Bầu cử tổng thống Pháp: "Ngày yên tĩnh" trước thời điểm quyết định

09:56' - 06/05/2017
BNEWS Ngày 6/5, nước Pháp lại bước vào "ngày yên tĩnh" trước cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 sẽ diễn ra ngày 7/5.

Trong ngày 6/5, các cuộc vận động tranh cử không được tiến hành, các dự báo kết quả cũng không được công bố.

Bầu cử Tổng thống Pháp: "Ngày yên tĩnh" trước thời điểm quyết định. Ảnh: EPA

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên trang mạng Mediapart ngày 5/5, ứng cử viên Emmanuel Macron cam kết nước Pháp sẽ có những thay đổi chính trị sâu sắc nếu ông được bầu làm tổng thống.

Ông Macron cho biết sẽ thực hiện những thay đổi sâu sắc trong lĩnh vực môi trường cũng như dân chủ và hệ thống chính quyền tại Pháp. Vị cựu Bộ trưởng Kinh tế này cũng nhấn mạnh rằng chính trường Pháp cần những gương mặt mới và khẳng định sẽ thành lập một liên minh cầm quyền rộng rãi có thể hoạt động lâu dài.

Đối thủ của ông, cựu Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia (FN) Marine Le Pen tuyên bố bà có thể đoàn kết nước Pháp nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trong khi theo bà, ứng cử viên Macron chỉ làm tình hình chia rẽ thêm trầm trọng.

Ứng cử viên Emmanuel Macron nổi lên như một nhân vật mới theo đường lối trung dung của Pháp. Chính sách đối nội của ông dựa trên việc phủ nhận những đối kháng trước đây trong chính trường Pháp. Ông chủ trương đường lối kinh tế - xã hội tự do. Về đối ngoại, ông cam kết Pháp ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, bà Marine Le Pen nhấn mạnh vào quan điểm bảo vệ lợi ích chủ quyền của Pháp, chủ trương củng cố biên giới để ngăn chặn dòng người di cư và bảo vệ thị trường lao động, chủ trương bãi bỏ các lệnh trừng phạt Nga và hợp tác với Nga chống khủng bố. Bà cũng để ngỏ khả năng Pháp sẽ xem xét lại quan hệ với EU, bao gồm cả việc rút khỏi "ngôi nhà chung".

Theo các cuộc thăm dò dư luận, hiện ông Macron được 60% cử tri ủng hộ trong khi bà Le Pen được 40% cử tri ủng hộ.

Các cơ quan xã hội học cho rằng tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay sẽ thấp kỷ lục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục