Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Emmanuel Macron tiếp tục nới rộng khoảng cách
Kết quả thăm dò mới nhất do Elabe thực hiện và công bố ngày 5/5 cho thấy vào thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa sẽ diễn ra vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp, tỷ lệ ủng hộ ông Macron là 62%, tăng 3% so với cuộc thăm dò trước đó, trong khi bà Le Pen chỉ giành được 38% tỷ lệ ủng hộ.
Cuộc thăm dò được Elabe thực hiện giữa lúc hai ứng cử viên chuẩn bị kết thúc chiến dịch tranh cử vào ngày 5/5 theo đúng quy định. Với kết quả trên, có thể thấy rằng cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron đã có chiến dịch vận động thành công hơn đối thủ Le Pen khi thu hút được thêm tỷ lệ cử tri ủng hộ.
Điều này hoàn toàn trùng hợp với kết quả khảo sát nhanh sau khi hai ứng cử viên kết thúc màn tranh luận gay gắt trên truyền hình hôm 3/5. Theo đó, có 63% người được hỏi cho rằng ông Macron đã có phần thể hiện thuyết phục hơn bà Le Pen, trong khi chỉ có 34% bày tỏ hài lòng với nữ ứng cử viên này.
Ngay trước khi thời điểm tranh cử chính thức khép lại, cả hai ứng cử viên tổng thống Pháp vẫn tích cực vận động sự ủng hộ của cử tri, đặc biệt là các cử tri còn đang do dự.
Phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại làng Ennemain, ở miền Bắc nước Pháp, bà Le Pen khẳng định bà sẽ trao quyền làm chủ Điện Elyseé cho người dân Pháp. Trong khi đó, xuất hiện tại thị trấn Albi, miền Tây Nam nước Pháp, ứng cử viên Macron tuyên bố ông sẽ giữ đúng cam kết thay đổi nước Pháp cho đến cùng.
Khi được hỏi về tiến trình thành lập Nội các sau khi đắc cử, ứng cử viên Macron thể hiện sự thận trọng khi tuyên bố ông sẽ công bố danh tính Thủ tướng tương lai của nước Pháp ngay khi đắc cử và ông sẽ nhanh chóng xúc tiến hoàn thiện bộ máy chính phủ trong tuần kế tiếp.
Trong khi đó, bà Le Pen thẳng thắn công khai sẽ lựa chọn ông Nicolas Dupont, một trong 11 ứng cử viên tham gia vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp, làm Thủ tướng nếu bà đắc cử.
Với cương lĩnh tranh cử hoàn toàn đối lập, cử tri Pháp đang đứng trước 2 lựa chọn: một đất nước gần gũi với Liên minh châu Âu (EU), thương mại tự do theo quan điểm của ứng cử viên Macron hay một đất nước đóng cửa biên giới và từ bỏ đồng tiền chung euro mà bà Le Pen theo đuổi./.
>>> Bầu cử tổng thống Pháp: Cảnh sát bắt giữ nghi can tấn công trang mạng của bà Le Pen
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua vị trí Tổng thống Pháp: Gay cấn tới phút chót
12:26' - 05/05/2017
Mục tiêu cuối cùng là giành được chiếc chìa khóa mở cửa Điện Elysée - với những lá phiếu của các cử tri đã bầu cho ứng cử viên thất bại vòng một và những người đang do dự chưa biết bỏ phiếu cho ai.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử tổng thống Pháp: Cảnh sát bắt giữ nghi can tấn công trang mạng của bà Le Pen
07:52' - 05/05/2017
Trong suốt quá trình tranh cử, đặc biệt là kể từ đầu năm 2017, trang mạng tranh cử của FN đã thường xuyên là mục tiêu của các vụ tấn công mạng với nhiều phương thức khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Cựu Tổng thống Mỹ B. Obama ủng hộ ứng cử viên E. Macron
21:37' - 04/05/2017
Ngày 4/5, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng ủng hộ ứng cử viên theo đường lối trung dung Emmanuel Macron sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng cử viên Tổng thống Pháp E.Macron khiếu nại cáo buộc về sở hữu tài khoản ở nước ngoài
20:50' - 04/05/2017
Văn phòng công tố Pháp xác nhận đã nhận được đơn khiếu nại của ông Macron, đồng thời cho biết đã mở một cuộc điều tra theo hướng nghi ngờ việc truyền bá các thông tin thất thiệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25' - 03/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52' - 03/11/2025
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Ông Emmanuel Macron (phải) tiếp tục nới rộng khoảng cách với đối thủ là bà Le Pen (trái). Ảnh: AFP/ TTXVN