Bê bối thịt bẩn Brazil: EU yêu cầu Brazil tạm ngừng xuất khẩu thịt

11:45' - 24/03/2017
BNEWS Vụ bê bối thịt bò bẩn tại Brazil tiếp tục gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với ngành chế biến và xuất khẩu thịt của quốc gia Nam Mỹ này.
Bê bối thịt bẩn Brazil: EU yêu cầu Brazil tạm ngừng xuất khẩu thịt. Ảnh: Reuters

Trong một động thái mới nhất, ngày 23/3, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Brazil chủ động tạm ngừng các hoạt động xuất khẩu thịt tới các nước thành viên liên minh để tránh việc Brussels phải áp đặt một lệnh cấm. Tuy nhiên, Chính phủ Brazil đã từ chối thực hiện yêu cầu trên.

Nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết đại sứ các nước EU đang thu thập thêm thông tin về những bất thường trong ngành công nghiệp chế biến thịt của Brazil, đồng thời chỉ trích chính phủ nước này đã không giải quyết vấn đề một cách triệt để. Hiện EU đã ngừng nhập khẩu sản phẩm của 4 cơ sở chế biến thịt Brazil.

Trong khi đó, các tổ chức đại diện cho quyền lợi của chủ các trang trại tại châu Âu cũng kêu gọi Ủy ban châu Âu có những hành động mạnh mẽ hơn đối với việc nhập khẩu thịt Brazil sau vụ bê bối thực phẩm tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cũng trong ngày 23/3, Trung Quốc,nước nhập khẩu thịt lớn nhất thế giới của Brazil cũng yêu cầu chính phủ nước này áp dụng các biện pháp điều tra kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm thịt xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 21/3, Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng các đơn đặt hàng nhập khẩu thịt từ Brazil và coi đây là giải pháp “an toàn” cho người tiêu dùng.

Ngoài Trung Quốc, Nam Phi cũng ra thông báo quyết định cấm nhập khẩu một số loại thịt từ Brazil. Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nam Phi (DAFF) đã đề nghị cơ quan chức năng của Brazil ngừng hoàn toàn việc xuất khẩu thịt từ các cơ sở chế biến không đảm bảo chất lượng cho đến khi vấn đề được giải quyết và đáp ứng tiêu chuẩn của Cơ quan Kiểm dịch Nam Phi.

Tuy nhiên, phát biểu với báo chí, Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi cho biết vụ bê bối này đã được "khoanh vùng" kiểm soát và các sản phẩm thitj của Brazil không hề gây nguy hiểm. Ông nhấn mạnh "giai đoạn tồi tệ nhất" của vụ bê bối đã qua.

Bộ trưởng Maggi cũng ước tính nền kinh lớn nhất khu vực Mỹ Latinh thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD do vụ bê bối này, tương đương với 10% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt mỗi năm.

Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil phát giác sau khi ngày 18/3, cảnh sát nước này thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng để tuồn ra thị trường tiêu thụ, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm.

Kể từ khi thông tin liên quan tới vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil được công khai, 15 thị trường đã cấm nhập khẩu hoàn toàn hay từng phần thịt và các sản phẩm thịt của nước này, đồng thời tăng cường giám sát chất lượng mặt hàng này đến từ quốc gia Nam Mỹ.

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số một thế giới và đứng thứ tư về xuất khẩu thịt lợn. Vụ việc xảy ra đúng lúc các nhà chức trách nước này đang nỗ lực đẩy nhanh việc ký kết một hiệp định tự do thương mại giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU).

Xem thêm:

>>> Thêm nhiều nước, vùng lãnh thổ cấm nhập khẩu thịt từ Brazil

>>> Bê bối thịt "bẩn" tại Brazil: Trung Quốc và Hàn Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục