Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đã có sự bứt phá
Sáng 26/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018.
Đa số các đại biểu đều cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã có sự bứt phá, đặc biệt có sự thay đổi trong mô hình tăng trưởng. Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, phóng viên TTXVN đã ghi lại những ý kiến của các đại biểu quốc hội về vấn đề này.
* Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội): Có sự thay đổi trong mô hình tăng trưởng Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 và quý I/2018 đã đạt được mức tăng khả quan, cao nhất so với 10 năm qua.Điều ấn tượng của tôi là tại Kỳ họp thứ 4, Chính phủ đặt chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng kinh tế 6,7% và vào thời điểm đó nhiều người còn hoài nghi. Nhưng kết quả thực tế đã xóa đi những hoài nghi đó.
Điều này chứng tỏ nền kinh tế của chúng ta đã phục hồi thực sự, đạt được những kết quả từ bản thân của nền kinh tế mang lại.
Đặc biệt, nền kinh tế mặc dù chưa chuyển hoàn toàn sang mô hình tăng trưởng mới, nhưng bước đầu đã ghi nhận sự thay đổi trong mô hình tăng trưởng.Nếu mô hình tăng trưởng trước đây phụ thuộc vào dầu thô và thường phải tăng vốn tín dụng rất cao thì năm 2017, chúng ta không phải tăng quá nhiều về nguồn dầu thô, thậm chí so với những năm trước còn giảm xuống. So với năm trước, dư địa tín dụng của năm 2017 đạt được 17,8% là bình thường.
Như vậy, rõ ràng trụ cột của tăng trưởng nền kinh tế dựa vào các yếu tố dầu thô và nguồn tín dụng đã dần ít lệ thuộc. Chúng ta đã bắt đầu thấy được sự đóng góp tăng trưởng kinh tế từ nông nghiệp, dịch vụ.Đây là những ngành tạo ra những giá trị mới, tạo ra hiệu quả bền vững. Các ngành này đã tham gia tỷ trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế nhiều hơn.
Qua đó cho thấy, trọng tâm định hướng là chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu lại của nền kinh tế, bắt đầu đã phát huy tác dụng. Trong thời gian tới, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đi theo hướng cải cách về thể chế hành chính. Đồng thời, tháo bỏ những rào cản để tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, khơi dậy sức sản xuất trong mọi tầng lớp trong xã hội. Tuy nhiên, việc này không chỉ dừng lại ở việc cởi bỏ những quy định hay văn bản giấy tờ mà còn phải hành động thực tế mà hành động thực tế nằm ở những người thực thi ở cơ cở, đặc biệt là ở địa phương.Đã đến lúc phải thay đổi phương thức đánh giá cán bộ. Bên cạnh đó, không sử dụng yếu tố đánh giá như là bình chọn, bình xét thi đua mà phải lấy tiêu chí sự bằng lòng của người dân, doanh nghiệp và khách hàng được cán bộ, công chức ở dưới cơ sở phục vụ.
* Đại biểu Bố Thị Xuân Linh (đoàn Bình Thuận): Tiến dần đến “Chính phủ kiến tạo” Tôi đánh giá cao sự vào cuộc của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ và các Bộ, ngành thời gian qua với 12/13 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu kế hoạch Quốc hội giao. Nét nổi bật nhất của nền kinh tế thời gian qua có bước tăng trưởng đột phá, nhiều chỉ tiêu đạt với chỉ số ấn tượng cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.Điều này cho thấy Chính phủ, các ngành, các cấp đã vào cuộc và có những nỗ lực lớn, tiến dần đến “Chính phủ kiến tạo”.
Có thể nói, Chính phủ đã có nhiều hoạt động tích cực, xử lý kịp thời, quyết liệt nhiều vụ việc cụ thể, bức xúc nổi cộm, được dư luận quan tâm. Đặc biệt về phúc lợi xã hội, an sinh xã hội được quan tâm giải quyết, đạt nhiều kết quả quan trọng.Công tác phòng chống tham nhũng thực hiện có nhiều tiến bộ, quyết liệt. Nhiều vụ án tham nhũng lớn được điều tra và xử lý nghiêm tạo được sự đồng tình ủng hộ và lấy lại niềm tin của nhân dân…
Tuy nhiên, qua nghiên cứu báo cáo, tôi nhận thấy nền kinh tế nước ta còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế và đứng trước những khó khăn, thách thức. Bản thân tôi rất băn khoăn về tính bền vững trong phát triển kinh tế.Cụ thể, năng suất lao động chưa đáp ứng yêu cầu; tỷ trọng công nghiệp vẫn dựa vào vốn đầu tư và tăng trưởng số lượng doanh nghiệp, trong khi năng suất, chất lượng lao động, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học còn hạn chế.
Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước cuộc cách mạng 4.0, nếu chúng ta phụ thuộc vào vốn thì tính bền vững sẽ không cao.Bên cạnh đó, tình hình thiên tai, bão lũ, vệ sinh an toàn thực phẩm, sự cố môi trường, tệ nạn xã hội, ma túy, tai nạn giao thông, cháy nổ...vẫn còn xảy ra nhiều địa phương. Nhưng, giải pháp đề ra chưa hiệu quả gây bức xúc, tâm tư lo lắng trong nhân dân.
Do đó, tôi đề nghị Chính phủ cần phân tích đầy đủ các tồn tại, hạn chế, từ đó làm rõ nguyên nhân để nhìn nhận thấu đáo các vấn đề và rút ra những kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, quản lý.Đồng thời, tăng cường các giải pháp cụ thể để chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế; tăng dần tỷ trọng trong ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm hợp lý tỷ trọng nông nghiệp, chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng cao.
* Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội): Nông nghiệp ghi dấu ấn Tôi ấn tượng với nhiều nhiều với chỉ tiêu phát triển kinh tế đạt được trong năm 2017 và quý I/2018; trong đó, thành công của ngành nông nghiệp là rất ấn tượng. Hầu như tất cả các lĩnh vực của ngành nông nghiệp đều có sự tăng trưởng và có những điểm sáng.Thứ nhất, xuất khẩu nông sản của nông dân đã tìm được thị trường. Các sản phẩm như vải, chôm chôm, thănh long… đã xuất khẩu được vào thị trường nước ngoài với giá khá tốt. Thứ hai, giá nông sản của ngành nông nghiệp có sự ổn định là là điểm đáng ghi nhận.
Qua báo cáo giải trình của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chúng ta thấy rõ hơn việc ngành nông nghiệp đã có sự tổ chức hệ thống, sắp xếp cơ cấu lại ngành nông nghiệp.Ngoài ra, chúng ta cũng thấy được việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực sự quan tâm đến việc lưu thông hàng hóa nông nghiệp.
Cụ thể, Bộ đã tổ chức được những đơn vị làm công tác thương mại, qua đó, tìm được thị trường bán sản phẩm cho ngành nông nghiệp. Chính việc tổ chức này đã góp phần cho sự thành công của ngành nông nghiệp hiện nay.
Mặc dù, kết quả của ngành nông nghiệp vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, theo tôi kết quả của ngành nông nghiệp thời gian qua đã có sự khác biệt, chuyển đổi rất rõ ràng theo hướng tích cực so với thời kỳ trước đây.Cho nên chúng ta có niềm tin là ngành nông nghiệp sẽ phát triển trong thời gian tới. Ở đất nước mà vẫn còn tới 65% người dân làm nông nghiệp thì đây được cho là dấu ấn rất lớn./.
Xem thêm:>>>Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Cần nâng cao tuyên truyền về an toàn đường sắt
>>>Nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm việc xét xử vụ tai biến khi chạy thận
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội bàn cách tăng năng suất lao động
11:09' - 26/05/2018
Tiếp tục phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng 26/7, nhiều đại biểu thể hiện sự quan tâm về giải pháp phát triển kinh tế bền vững, thông qua việc tăng năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay Quốc hội tiếp tục thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội
07:40' - 26/05/2018
Ngày 26/5, theo chương trình Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục dành buổi sáng để thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Phiên thảo luận thu hút sự quan tâm của cử tri
21:15' - 25/05/2018
Phiên thảo luận về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình, thu hút sự quan tâm theo dõi của cử tri,
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo số 5 của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV
20:47' - 25/05/2018
Ngày 25/5/2018, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên họp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Không còn lo lắng việc “diệt chuột sợ làm vỡ bình”
20:13' - 25/05/2018
Thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, các đại biểu khá quan tâm đến công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí đang được đẩy mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Nắm bắt cơ hội đột phá từ ngoại giao khoa học và công nghệ
21:49' - 16/02/2025
Hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, cấp bách
16:07' - 16/02/2025
Năm 2025, Bộ Giao thông vận tải được giao 81.218 tỷ đồng, gồm: 71.284 tỷ đồng từ nguồn vốn năm 2025 và 9.394 tỷ đồng từ nguồn vượt thu tiết kiệm chi năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp để công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:06' - 16/02/2025
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các bộ, ngành và địa phương cần thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Nhanh chóng kiện toàn, triển khai công tác theo mô hình tổ chức mới
11:12' - 16/02/2025
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thảo luận ở tổ ngày 13/2 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết chủ trương tinh gọn bộ máy nhà nước là điều người dân mong đợi từ lâu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị
19:36' - 15/02/2025
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh cho biết sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để rút ngắn thời gian sẽ giảm từ 3-5 năm trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông nguồn lực đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8%
17:32' - 15/02/2025
Chiều 15/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đi sau thì phải đi tắt, đón đầu về khoa học công nghệ
16:29' - 15/02/2025
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, chúng ta đi sau thì phải biết đi tắt, đón đầu khoa học công nghệ. Thế giới phát triển, mình không biết người ta đi đến đâu, đi theo người ta thì lúc nào cũng “lũn cũn” đi sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất hàng trăm trường hợp thuộc vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được mua nhà ở xã hội
15:40' - 15/02/2025
Ngày 15/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai cho biết đã cơ bản hoàn thành việc xét tái định cư cho các trường hợp vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đoạn qua thành phố Biên Hòa).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cần có cơ chế đặc biệt thu hút nguồn nhân lực cho dự án điện hạt nhân
14:19' - 15/02/2025
Bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu khẳng định việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất cần thiết trong bối cảnh từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.