Bên lề Quốc hội: Nhiều đề xuất chính sách phát triển nhà ở xã hội, chung cư
Dù hiện nay đã có quy định về quỹ phát triển nhà ở, song vẫn cần một quỹ riêng về phát triển, bảo trì nhà ở xã hội. Nguồn quỹ này có thể đến từ nguồn lợi nhuận từ mua bán, sử dụng chung cư và một phần đến từ nguồn thu phi lợi nhuận, hướng đến bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người dân.
Thực tế, đối với nhà chung cư, câu chuyện vướng mắc liên quan đến đánh giá hiện trạng chung cư, mức độ xuống cấp, các tiêu chí và điều kiện để cải tạo. Điều này phải gắn với quy hoạch, kế hoạch, quy mô dân số, khả năng phát triển kinh tế - xã hội của vùng và cả nước. Cùng với đó, cần có sự thống nhất về phương án đền bù và bồi thường sau thu hồi các nhà chung cư xuống cấp để đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo. Theo đó, xác định rõ sự khác nhau về nguồn lực đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, đối với khu vực công và tư, chung cư đô thị và nông thôn, chung cư khu công nghiệp và chế xuất. Nếu đầu tư xây dựng mới cần nguồn lực dài hơi, dùng ngân sách trong hay ngoài ngân sách nhà nước để bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn lực. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương): Tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hộiPhân khúc nhà ở xã hội vẫn dậm chân tại chỗ sau bao nhiêu năm nay dù chính sách hỗ trợ rất nhiều nhưng không hiệu quả. Thực tế, về phía các doanh nghiệp xây nhà ở xã hội, hỗ trợ là rất cần thiết nhưng dường như chưa hỗ trợ được chính xác những điều mà doanh nghiệp cần nhất.
Chẳng hạn sự hỗ trợ về tài chính như việc miễn tiền sử dụng đất đối với phần đất xây nhà ở xã hội là quan trọng về mặt kinh tế nhưng các doanh nghiệp phản hồi rằng cần thiết nhất vẫn là hỗ trợ về các thủ tục hành chính. Bởi, với doanh nghiệp khi bỏ tiền xây nhà ở xã hội, rất mong muốn thu hồi vốn sớm. Nếu thủ tục hành chính kéo dài, doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại rất nhiều. Hiện nay, thủ tục hành chính từ lúc xác định đất làm nhà ở xã hội đến lúc tính xong tiền thuế đất để miễn cho doanh nghiệp còn mất nhiều thời gian. Cùng với đó, khi xây xong nhà ở xã hội, quá trình xét duyệt đối tượng để được mua nhà ở xã hội cũng rất lâu nên có những khu nhà ở xã hội đã hoàn thiện rồi nhưng phải đến cả năm sau vẫn chưa giao được cho đối tượng mua nhà. Trong khi đó, chỉ cần chậm 1 đến 2 tháng đối với doanh nghiệp phải vay ngân hàng, lãi suất phải trả cũng rất lớn và thiệt hại này không ngân sách nào hỗ trợ. Do đó, cần rà soát và tạo điều kiện thông thoáng cũng như đẩy nhanh các thủ tục hành chính cho phát triển nhà ở xã hội. Đặc biệt, trước mắt cần rà soát để sớm đưa vào sử dụng và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu quốc gia dùng chung, từ đó cắt giảm nhiều thủ tục hành chính giữa các đơn vị./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tuần làm việc cuối cùng, Quốc hội thông qua một số luật, nghị quyết
09:34' - 18/06/2023
Trong tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Giá (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi)...
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 7 dự thảo nghị quyết
14:22' - 15/06/2023
UBTVQH tiếp tục phiên họp cho ý kiến về một số vấn đề lớn cần giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện đối với các dự thảo Nghị quyết dự kiến được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Lan tỏa đổi mới sáng tạo, nâng sức cạnh tranh ngành Công Thương
15:30'
Việc triển khai đồng bộ Nghị quyết số 70-NQ/TW cùng Nghị quyết số 57-NQ/TW không chỉ tạo khuôn khổ chính sách mới mà còn mở ra không gian tăng trưởng dài hạn cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thuê thiết bị giám sát tàu cá chưa đủ điều kiện
14:51'
Thành phố Hồ Chí Minh chi khoảng 2,88 tỷ đồng lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá chưa đủ điều kiện hoạt động, tăng quản lý IUU và góp phần gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Nguyễn Thanh Bình được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình
14:26'
Ngày 4/3, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 9 để kiện toàn chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Công nghiệp ô tô khẳng định vai trò động lực cho kinh tế miền Trung
14:21'
Công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Chu Lai và Chân Mây – Lăng Cô đang trở thành động lực tăng trưởng chủ lực của Đà Nẵng và Huế, đóng góp lớn cho ngân sách và việc làm giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng kịch bản, ứng phó với tình hình, đảm bảo các mục tiêu phát triển
13:04'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh đầu tư công, kích cầu tiêu dùng và xây dựng kịch bản ứng phó rủi ro từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cơ sở lý luận và thực tiễn cho các quyết sách chiến lược trong giai đoạn phát triển mới
12:47'
Sáng 4/3, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì triển khai tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo và 40 năm Cương lĩnh, tạo nền tảng lý luận – thực tiễn cho hoạch định chiến lược phát triển kinh tế đến 2045 và 2130.
-
Kinh tế Việt Nam
Không tổ chức khai thác bay qua khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tại Trung Đông
11:50'
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động theo dõi, đánh giá diễn biến tình hình an ninh, an toàn hàng không khu vực và thế giới, đặc biệt tại khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ: Thu hút FDI tăng gần 4 lần, hơn 830 doanh nghiệp thành lập mới
11:25'
Hai tháng đầu năm, Phú Thọ thu hút FDI đạt 510,8 triệu USD, gấp gần 3,8 lần cùng kỳ; thu hút đầu tư trong nước đạt hơn 4,7 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 40%).
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng đưa vào kế hoạch giám sát hàng loạt dự án cao tốc, khu đô thị
10:44'
Ngày 4/3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo UBND tỉnh vừa ký ban hành kế hoạch giám sát, đánh giá chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2026.

Đại biểu Hoàng Văn Cường. Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Nguyễn Thị Sửu. Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN