Bến Tre: Nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ yếu gặp khó

12:26' - 02/10/2020
BNEWS Trong 9 tháng qua, dù kim ngạch xuất khẩu tăng nhưng nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh Bến Tre đều giảm so với cùng kỳ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng, trong 9 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt hơn 950 triệu USD, đạt 67,87% kế hoạch, tăng 13,35% so với cùng kỳ năm trước.
Dù kim ngạch xuất khẩu tăng nhưng nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh đều giảm so với cùng kỳ; trong đó, thủy hải sản giảm 6,09%, cơm dừa nạo sấy giảm 9,96%, nước cốt dừa giảm 4,44%, nước dừa đóng lon giảm 3,56%, chỉ xơ dừa giảm 10,92%.
Tuy nhiên, một số mặt hàng như dệt may, than hoạt tính tăng mạnh so cùng kỳ. Các doanh nghiệp đã có được đơn hàng mới có giá trị cao và sản phẩm than hoạt tính duy trì được hoạt động, giải quyết tốt hàng tồn kho. Điển hình như hàng dệt may tăng 24,8%; than hoạt tính tăng 10,59%; giấy và các sản phẩm từ giấy tăng 3,3 lần; hóa chất và các sản phẩm hóa chất tăng 4,8 lần,…
Đáng chú ý, kết quả xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước đã thể hiện khả năng chống chịu tốt hơn dưới tác động của dịch bệnh. Cụ thể, chín tháng qua, kim ngạch xuất khẩu của khối doanh nghiệp này tăng 26,29%, chiếm 21,42% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Điều này cho thấy, động lực tăng trưởng của khối doanh nghiệp trong nước không còn phụ thuộc tăng trưởng xuất khẩu nhóm nông sản, thủy sản như các năm trước, mà đã có đóng góp từ các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp.
Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre Châu Văn Bình cho biết, sau khi bị tác động mạnh từ quý II/2020, khi dịch bệnh lây lan mạnh trên phạm vi toàn cầu, hiện hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong tỉnh dần dần được phục hồi và đạt được một số kết quả khả quan.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho hay, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Công Thương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp nhằm đảm bảo hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu của ngành, đặc biệt là chỉ tiêu về giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu. Đồng thời, theo dõi, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Theo ông Châu Văn Bình, để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, thời gian tới, Sở sẽ đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng kết nối, phổ biến thông tin về xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường.
Ngoài ra, Sở Công Thương Bến Tre cũng sẽ hỗ trợ triển khai thực hiện tốt liên kết trong sản xuất, chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tăng cường tìm kiếm, mở rộng thị trường để giải quyết đầu ra cho nông sản..., phấn đấu từ nay đến cuối năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 350 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt hơn 1,3 tỷ USD.
Mặt khác, Sở Công Thương Bến Tre cũng nắm bắt, tháo gỡ một số khó khăn cho các dự án trên địa bàn nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp, nhất là các dự án có khả năng đi vào sản xuất trong năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục