Bến Tre xây dựng Website thương mại điện tử hỗ trợ doanh nghiệp

09:52' - 05/05/2020
BNEWS Tỉnh Bến Tre đang xây dựng Website thương mại điện tử hỗ trợ hàng chục doanh nghiệp, hợp tác xã để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Doanh nghiệp Bến Tre liên kết chuỗi trong tiêu thụ nông sản. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Theo Chủ tịch UBD tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19.
Theo đó, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo theo dõi tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường, chú trọng các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhất là các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế.
Tỉnh Bến Tre triển khai kế hoạch xây dựng Website thương mại điện tử hỗ trợ 27 doanh nghiệp, hợp tác xã để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa trên môi trường trực tuyến, giảm thiểu thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bến Tre tập trung hỗ trợ các thủ tục đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền theo quy định và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện dự án đầu tư, các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bến Tre cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Mặt khác, tỉnh tạm dừng các kế hoạch thanh tra, kiểm tra về thuế, các dự án đầu tư, doanh nghiệp để tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh (trừ những trường hợp có dấu hiệu vi phạm).
Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, nhất là về đất đai, đầu tư, xây dựng, tín dụng, thuế, hải quan; tăng cường công bố công khai việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp biết và giám sát thực hiện.
Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hạn mặn để duy trì, phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đến nay, các tổ chức tín dụng đã miễn, giảm lãi vay cho 53 khách hàng với tổng dư nợ được được giảm lãi suất là 154,6 tỷ đồng, số tiền lãi được miễn, giảm là 458 triệu đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho 53 khách hàng với số dư nợ là 67,7 tỷ đồng; cho vay mới 54 khách hàng với tổng dư nợ 774,4 tỷ đồng.
Tại Bến Tre, qua rà soát, dịch COVID-19 đã và đang tác động đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, nhất là đối với các hoạt động xuất, nhập khẩu, vận tải. Nhiều lĩnh vực dịch vụ ăn uống, lưu trú, giải trí, đặc biệt là du lịch bị ảnh hưởng rất nặng nề, doanh nghiệp dịch vụ phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.
Tính đến ngày 20/4, toàn tỉnh có 28 doanh nghiệp giải thể, 101 doanh nghiệp làm thủ tục tạm ngừng hoạt động và 6.750 hộ kinh doanh đã đóng cửa và gửi đơn tạm ngừng hoạt động do tác động bởi dịch COVID-19. Đáng chú ý, bị ảnh hưởng nhiều nhất là doanh nghiệp chế biến dừa, chế biến thủy sản, dệt may, điện tử, dịch vụ du lịch, vận tải.
Chủ tịch UBD tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho hay, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục triển khai các nội dung nêu tại công văn số 1143/UBND-KT của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đến từng nhóm đối tượng thụ hưởng.
Tỉnh Bến Tre tập trung theo dõi, đôn đốc thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2020 (kể cả vốn ODA) để có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư nhằm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và kích cầu mọi thành phần kinh tế; tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào tỉnh…./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục