Berkshire Hathaway mua lại cổ phần trong năm tập đoàn hàng đầu Nhật Bản

06:15' - 01/09/2020
BNEWS Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, thông báo tập đoàn của ông đã mua hơn 5% cổ phần trong mỗi tập đoàn trong số năm tập đoàn thương mại hàng đầu Nhật Bản.

Các tập đoàn này gồm Itochu Corp., Marubeni Corp., Mitsubishi Corp., Mitsui & Co. và Sumitomo Corp.

Chủ tịch của Berkshire cho biết số cổ phần trên được mua trong thời gian khoảng 12 tháng thông qua giao dịch mua thông thường trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Dựa trên mức giá đóng cửa vào ngày 28/8, số 5% cổ phần của mỗi tập đoàn trên được định giá ở mức khoảng 6,25 tỷ USD.

Các tập đoàn thương mại trên của Nhật Bản, còn được gọi là "sogo shosha”, là những tập đoàn nhập khẩu mọi thứ từ năng lượng và kim loại đến thực phẩm và hàng dệt may cho quốc gia khan hiếm nguồn tài nguyên này. Các tập đoàn này cũng cung cấp dịch vụ cho các nhà chế tạo.

Nhóm “sogo shosha” này là được coi là đội quân tiên phong của nền kinh tế Nhật Bản khi vừa góp phần phát triển nền kinh tế đất nước, vừa thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa kinh doanh tại đây.

Tuy nhiên, khi các tập đoàn này mở rộng quy mô ra thị trường nước ngoài, hoạt động kinh doanh sẽ khó tránh khỏi việc bị ảnh hưởng trước tình trạng khó khăn chung trên toàn cầu, như cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm, cùng với việc phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nhà đầu tư mạo hiểm và các quỹ đầu tư tư nhân.

Đối với tỷ phú Buffett, việc mua lại cổ phần của năm tập đoàn thương mại trên không phải là cuộc chơi “chứng khoán lướt sóng”.

Ông dự định sẽ giữ các khoản đầu tư này trong dài hạn và có thể tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần trong bất kỳ tập đoàn nào lên đến tối đa 9,9%, tùy thuộc vào giá cả.

Phía Berkshire cũng cam kết sẽ không mua vượt 9,9% cổ phần trong bất kỳ tập đoàn nào nếu không được sự chấp thuận của ban giám đốc của các “sogo shosha”.

Sau thương vụ mua cổ phần trên, Chủ tịch Buffett đã bày tỏ sự vui mừng khi Berkshire Hathaway tham gia vào tương lai của Nhật Bản và năm tập đoàn mà ông đã chọn để đầu tư. Ông hy vọng có thể có những cơ hội cùng có lợi trong tương lai.

Tập đoàn Berkshire Hathaway cho biết thêm mặc dù mua lượng lớn cổ phiếu bằng đồng yen, song tập đoàn này hầu như không bị ảnh hưởng bởi sự biến động tiền tệ do Berkshire đang nắm giữ 625,5 tỷ trái phiếu bằng đồng yen (5,93 tỷ USD) sẽ đáo hạn vào các ngày khác nhau từ năm 2023 đến năm 2060./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục