Biệt đội "AD-19" chuyên giải cứu thú cưng trong dịch COVID-19
“Cô đơn” có lẽ là cảm giác không ít người nhận thấy trong thời gian giãn cách vì đại dịch COVID-19. Nhiều người đã tìm thấy niềm an ủi ở những chú thú cưng nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu không may các chủ nhân mắc bệnh và phải đi cách ly hoặc nhập viện?
Đó là lúc những chú thú cưng này rơi vào tình cảnh không người chăm sóc, một thực tế đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới và cũng là một khía cạnh khác cho thấy đại dịch đang tác động tới mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Gledis, chú chó pitbull 4 năm tuổi ở Indonesia, cũng từng bị bỏ đói suốt 2 ngày cho đến khi một nhóm tình nguyện viên tìm thấy và đưa chú về một trung tâm chăm sóc động vật.
Với hơn 3,7 triệu ca mắc, trong đó có hơn 100.000 ca tử vong, Indonesia đang chật vật ứng phó với một trong những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại châu Á.
Ngày càng nhiều nhiều người mắc bệnh và phải đi cách ly cũng là lúc số lượng thú cưng bị bỏ lại gia tăng.
Nhận thấy thực trạng bất cập này, một nhóm tình nguyện viên bảo vệ động vật đã phát động chương trình “AD-19” giải cứu thú cưng.
Sau khi được “AD-19” giải cứu, những chú thú cưng sẽ được kiểm tra sức khỏe trước khi được đưa về một trung tâm chăm sóc động vật.
Chỉ riêng trong tháng 7, chương trình đã tìm thấy sóc 40 chú chó và 4 chú mèo đưa về chăm sóc tại trung tâm cùng với 160 thú cưng khác đã ở đó từ trước.
Người sáng lập chương trình, Doni Herdaru Tona đã bắt đầu bán đồ ăn và quần áo “nhà làm”, cho chó và mèo cưng, để gây quỹ chăm sóc những thú cưng bị bỏ mặc trong đại dịch COVID-19.
Doni ước tính mỗi tháng trung tâm cần có 120 triệu rupiah (8.340 USD) để duy trì hoạt động mà không nhận tài trợ hay tiền chi trả từ các chủ nhân.
Tuy nhiên, Doni cho biết các thú cưng ở trung tâm sẽ được chăm sóc theo lưu ý của chủ nhân, từ việc cho ăn, tắm đến vệ sinh lồng nhốt.
Không chỉ phải lo lắng về chi phí, nguy cơ lây nhiễm virus từ người sang vật nuôi cũng khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn và cũng đồng nghĩa rằng nhiều thú cưng không được tiếp nhận chăm sóc.
Thú cưng sẽ được đưa trở về nhà khi chủ nhân phục hồi và với Doni, điều khiến cô lo sợ nhất là khi điện thoại nhận được những tin nhắn rằng nhiều chủ nhân đã không may qua đời, đồng nghĩa rằng những chú thú cưng cũng không thể trở về./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nga đăng ký vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới dành cho thú cưng
14:46' - 31/03/2021
Cục Giám sát Thú y và Kiểm dịch LB Nga (Rosselkhoznadzor) ngày 31/3 cho biết vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa virus corona ở động vật có lông, chó và mèo đã được đăng ký tại Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Chung tay vì sức khỏe phụ nữ, hướng đến bình đẳng và an sinh
18:50' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại phường Trà Vinh (Vĩnh Long), Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển tổ chức hoạt động truyền thông, sân khấu hóa nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
-
Đời sống
Kết nối Toán học với sáng tạo và công nghệ
14:59' - 14/12/2025
Ngày hội Toán học mở MOD 2025 với chủ đề “Toán học, Nghệ thuật và Sáng tạo” diễn ra tại Trường Đại học Việt Đức, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và công chúng yêu toán học.
-
Đời sống
Cháy lớn tại nhà máy giày da ở Hải Phòng
13:39' - 14/12/2025
Sáng 14/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy giày da rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Đông Tiến, xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng.
-
Đời sống
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị
06:30' - 14/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, báo Tempo đã liệt kê nhiều phong tục Giáng sinh thú vị, cho thấy sự đa dạng đáng kinh ngạc của mùa lễ hội này trên khắp thế giới.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/12
05:00' - 14/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
18:33' - 13/12/2025
Ở đó, bên nếp nhà sàn, những người phụ nữ dân tộc Thái mỗi ngày cần mẫn đưa thoi, dệt nên những nét hoa văn đặc trưng của núi rừng Pù Luông.
-
Đời sống
Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 đón Giáng sinh và năm mới
15:01' - 13/12/2025
Lễ hội đèn lồng Seoul 2025 được tổ chức dọc theo suối Cheonggyecheon, song song với các hoạt động Giáng sinh tại Quảng trường Gwanghwamun.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Tên gọi Anh hùng Tạ Minh Khâm được đặt cho Trường THCS Mỏ Cày
13:34' - 13/12/2025
Ngày 13/12, Ủy ban nhân dân xã Mỏ Cày (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức Lễ công bố Quyết định đổi tên Trường Trung học Cơ sở Mỏ Cày thành Trường Trung học Cơ sở Tạ Minh Khâm.
-
Đời sống
Cần Thơ khơi dậy nội lực, nâng tầm vai trò nữ giới
13:07' - 13/12/2025
Sáng 13/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
