Bình Định chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép
Sông Kôn đoạn chảy qua huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định những tưởng được yên bình sau các lệnh cấm khai thác cát dọc tuyến, thế nhưng, ở xã Bình Thành, dòng sông đang bị cát tặc khai thác, từ lén lút đến công khai nhiều tháng qua.
Theo phản ánh của người dân, bãi bồi sông Côn, thuộc xã Bình Thành, huyện Tây Sơn từ một bãi bồi bằng phẳng, cát tặc đã khai thác cát và tạo thành hàng trăm hố cát lớn nhỏ nham nhở. Có hố khi bị lấy cát đi chỉ còn lại nước sâu từ 3 – 5m, có hố đang được khai thác bằng những xe máy cày (hay còn gọi xe công nông).
Khi thấy bóng dáng người lạ (phóng viên) từ xa, những cát tặc này vội lái xe máy cày chạy đi, còn người dân thì vội thu gom cuốc xẻng bỏ về. Tại hiện trường vẫn còn chằng chịt những dấu bánh xe máy cày, chai nước uống, những chiếc sàng cát được vứt ngổn ngang…
Theo tìm hiểu, nạn khai thác cát ở đây đã diễn ra nhiều tháng, nhiều “đầu nậu” thuê người dân trong làng từ 60.000 – 80.000 đồng/xe (xe máy cày khoảng 2,5 m3) lấy cát ở đây rồi đem vận chuyển đổ về bãi tập kết gần đó. Sau đó, lợi dụng đêm tối, các đầu nậu này lấy xe tải nhỏ (loại xe Chiến Thắng – loại xe ben có thùng 5m3) chở đi tiêu thụ cho các địa phương trong tỉnh.“Ban đầu, hoạt động này thường bắt đầu diễn ra từ 20 -22h đêm và kết thúc vào 4 – 5h sáng ngày hôm sau. Sau đó, một số người dân ngang nhiên khai thác cát vào ban ngày để đổ về bãi tập kết là bãi khai thác đất cũ của Công ty Hiếu Ngọc cách đó khoảng 500m để đợi đến đêm đưa xe lớn vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ” ông N.V.P – người dân địa phương chia sẻ.
Sau nhiều lần tiếp cận, mới đây nhất vào khoảng 3h30 phút sáng ngày 5/3/2025, phóng viên đã ghi lại được cảnh hoạt động vận chuyển cát từ các xe máy cày sang xe chiến thắng, một số ít đang xúc cát từ bãi trữ nhỏ lên xe chiến thắng để mang đi tiêu thụ tại bãi đất trống thuộc mỏ đất san lấp cũ của Công ty Hiếu Ngọc ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành. Khi bị phát hiện, cả chục tài xế xe máy cày, xe chiến thắng đã nhanh chóng leo lên xe, đổ lại cát và chạy tẩu thoát. Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Công Minh, Chủ tịch xã Bình Thành, huyện Tây Sơn phân trần: Do một số bà con địa phương lợi dụng việc lấy cát về xây nhà, mồ mả nên lấy xe máy cày chở. Xã cũng đã xử phạt một vài xe máy cày và đã có nhắc nhở”. Chủ tịch Minh cũng cho xem một số đơn của người dân xin cát để xây dựng nhà theo chương trình xóa nhà tạm trên địa bàn. Tuy nhiên, ngay sau đưa ra các hình ảnh về các hoạt động rầm rộ của “cát tặc” lộng hành, Chủ tịch UBND Bình Thành Nguyễn Công Minh cho biết: “Xã đã thành lập tổ tuần tra, kiểm soát khoáng sản trên địa bàn, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm soát vào ban đêm. Đồng thời, sẽ kiểm tra lại các điểm tập kết, trung chuyển theo phản ánh, kịp thời xử lý không để xảy ra trong thời gian tới”.Đại diện lãnh đạo sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết: Để quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh, nhất là tình trạng như đã nêu trên mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã có quyết định về quy định quản lý, vận hành hệ thống camera thông minh giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đồng thời, tỉnh cũng đã ban hành nhiều công văn, văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn.
UBND tỉnh cũng giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố, khẩn trương thành lập tổ kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; trong đó, Tổ trưởng là lãnh đạo UBND cấp huyện và các thành viên thuộc cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND cấp huyện) nhằm phát hiện kịp thời, có biện pháp ngăn chặn từ xa và xử lý nghiêm, kiên quyết theo quy định pháp luật đối với các trường hợp khai thác, sử dụng khoáng sản không đúng quy định.Qua đó, tạo sức răn đe, phòng ngừa nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, sử dụng khoáng sản không đúng mục đích.
- Từ khóa :
- bình định
- khai thác cát trái phép
- khai thác cát
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Luồng hàng hải Cửa Việt sẽ được nạo vét cát để khắc phục bồi lấp
16:11' - 10/03/2025
Luồng hàng hải Cửa Việt (Quảng Trị) sẽ được tiến hành nạo vét từ tháng 5 - 8 tới đây nhằm khắc phục tình trạng bồi lấp khiến nhiều doanh nghiệp vận tải đường biển gặp khó khăn.
-
Phân tích - Dự báo
Nối lại xuất khẩu cát biển - bước đi mạo hiểm của Indonesia
05:30' - 01/03/2025
Quyết định tiếp tục xuất khẩu cát biển đã dẫn đến các cuộc biểu tình rộng rãi tại Indonesia do lo ngại sẽ dẫn đến sự hủy hoại hệ sinh thái ven biển, nghề cá và các cộng đồng đảo nhỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án tuyến tránh thành phố Cao Lãnh chậm tiến độ do thiếu nguồn cát
16:14' - 21/02/2025
Hiện nay, dự án tuyến tránh thành phố Cao Lãnh đang gặp khó khăn là nguồn cát đắp nền đường khan hiếm, còn thiếu khoảng 54.500 m3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico bắt giữ đối tượng bị Interpol và Italy truy nã quốc tế
06:00'
Chuyên gia an ninh David Saucedo nhận định Álvarez González là một trong những nhân vật then chốt của CJNG trong việc rửa tiền và tái đầu tư lợi nhuận vào các lĩnh vực hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng đài 111 vào cuộc sau vụ “tâm thư” kêu cứu của bé trai ở Hà Nội
21:29' - 13/09/2025
Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cho biết đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi và tin nhắn của người dân gửi tới Tổng đài và Fanpage liên quan đến sự việc “bức tâm thư” kêu cứu của một bé trai ở Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Google gặp thêm bất lợi trong vụ kiện với Epic Games
18:29' - 13/09/2025
Google ngày 12/9 đã thất bại trong nỗ lực thuyết phục một tòa phúc thẩm Mỹ tiếp tục "đóng băng" một lệnh buộc hãng phải thực hiện các cải cách sâu rộng đối với cửa hàng ứng dụng Play của mình.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 3 đối tượng về tội "Mua bán người"
18:13' - 13/09/2025
Thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội "Mua bán người".
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam đối tượng gây ra vụ án mạng nghiêm trọng tại Đắk Lắk
16:46' - 13/09/2025
Chiều 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Nam Đại Thuận để điều tra về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ tại Thanh Hóa
16:17' - 13/09/2025
Thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 8 bị can.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm hoãn xuất cảnh đối với Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đỗ Trọng Hưng
16:17' - 13/09/2025
Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát đi Thông báo số 23277/TB-CSKT về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Đỗ Trọng Hưng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng sản xuất giấm ăn bằng axit công nghiệp pha nước giếng khoan
12:57' - 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) vừa phát hiện, triệt phá một cơ sở sản xuất giấm giả có quy mô lớn trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Làm rõ vụ nam học sinh tử vong sau khi đi xe đạp điện té ngã trong trường học
12:09' - 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an tỉnh Đồng Nai đang xác minh, làm rõ vụ việc một nam học sinh lớp 11 trường Trung học phổ thông Phú Riềng (xã Phú Riềng, tỉnh Đồng Nai) đi xe đạp điện bị té ngã trong trường học.