Bình Định chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép
Sông Kôn đoạn chảy qua huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định những tưởng được yên bình sau các lệnh cấm khai thác cát dọc tuyến, thế nhưng, ở xã Bình Thành, dòng sông đang bị cát tặc khai thác, từ lén lút đến công khai nhiều tháng qua.
Theo phản ánh của người dân, bãi bồi sông Côn, thuộc xã Bình Thành, huyện Tây Sơn từ một bãi bồi bằng phẳng, cát tặc đã khai thác cát và tạo thành hàng trăm hố cát lớn nhỏ nham nhở. Có hố khi bị lấy cát đi chỉ còn lại nước sâu từ 3 – 5m, có hố đang được khai thác bằng những xe máy cày (hay còn gọi xe công nông).
Khi thấy bóng dáng người lạ (phóng viên) từ xa, những cát tặc này vội lái xe máy cày chạy đi, còn người dân thì vội thu gom cuốc xẻng bỏ về. Tại hiện trường vẫn còn chằng chịt những dấu bánh xe máy cày, chai nước uống, những chiếc sàng cát được vứt ngổn ngang…
Theo tìm hiểu, nạn khai thác cát ở đây đã diễn ra nhiều tháng, nhiều “đầu nậu” thuê người dân trong làng từ 60.000 – 80.000 đồng/xe (xe máy cày khoảng 2,5 m3) lấy cát ở đây rồi đem vận chuyển đổ về bãi tập kết gần đó. Sau đó, lợi dụng đêm tối, các đầu nậu này lấy xe tải nhỏ (loại xe Chiến Thắng – loại xe ben có thùng 5m3) chở đi tiêu thụ cho các địa phương trong tỉnh.“Ban đầu, hoạt động này thường bắt đầu diễn ra từ 20 -22h đêm và kết thúc vào 4 – 5h sáng ngày hôm sau. Sau đó, một số người dân ngang nhiên khai thác cát vào ban ngày để đổ về bãi tập kết là bãi khai thác đất cũ của Công ty Hiếu Ngọc cách đó khoảng 500m để đợi đến đêm đưa xe lớn vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ” ông N.V.P – người dân địa phương chia sẻ.
Sau nhiều lần tiếp cận, mới đây nhất vào khoảng 3h30 phút sáng ngày 5/3/2025, phóng viên đã ghi lại được cảnh hoạt động vận chuyển cát từ các xe máy cày sang xe chiến thắng, một số ít đang xúc cát từ bãi trữ nhỏ lên xe chiến thắng để mang đi tiêu thụ tại bãi đất trống thuộc mỏ đất san lấp cũ của Công ty Hiếu Ngọc ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành. Khi bị phát hiện, cả chục tài xế xe máy cày, xe chiến thắng đã nhanh chóng leo lên xe, đổ lại cát và chạy tẩu thoát. Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Công Minh, Chủ tịch xã Bình Thành, huyện Tây Sơn phân trần: Do một số bà con địa phương lợi dụng việc lấy cát về xây nhà, mồ mả nên lấy xe máy cày chở. Xã cũng đã xử phạt một vài xe máy cày và đã có nhắc nhở”. Chủ tịch Minh cũng cho xem một số đơn của người dân xin cát để xây dựng nhà theo chương trình xóa nhà tạm trên địa bàn. Tuy nhiên, ngay sau đưa ra các hình ảnh về các hoạt động rầm rộ của “cát tặc” lộng hành, Chủ tịch UBND Bình Thành Nguyễn Công Minh cho biết: “Xã đã thành lập tổ tuần tra, kiểm soát khoáng sản trên địa bàn, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm soát vào ban đêm. Đồng thời, sẽ kiểm tra lại các điểm tập kết, trung chuyển theo phản ánh, kịp thời xử lý không để xảy ra trong thời gian tới”.Đại diện lãnh đạo sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết: Để quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh, nhất là tình trạng như đã nêu trên mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã có quyết định về quy định quản lý, vận hành hệ thống camera thông minh giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đồng thời, tỉnh cũng đã ban hành nhiều công văn, văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn.
UBND tỉnh cũng giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố, khẩn trương thành lập tổ kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; trong đó, Tổ trưởng là lãnh đạo UBND cấp huyện và các thành viên thuộc cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND cấp huyện) nhằm phát hiện kịp thời, có biện pháp ngăn chặn từ xa và xử lý nghiêm, kiên quyết theo quy định pháp luật đối với các trường hợp khai thác, sử dụng khoáng sản không đúng quy định.Qua đó, tạo sức răn đe, phòng ngừa nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, sử dụng khoáng sản không đúng mục đích.
- Từ khóa :
- bình định
- khai thác cát trái phép
- khai thác cát
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Luồng hàng hải Cửa Việt sẽ được nạo vét cát để khắc phục bồi lấp
16:11' - 10/03/2025
Luồng hàng hải Cửa Việt (Quảng Trị) sẽ được tiến hành nạo vét từ tháng 5 - 8 tới đây nhằm khắc phục tình trạng bồi lấp khiến nhiều doanh nghiệp vận tải đường biển gặp khó khăn.
-
Phân tích - Dự báo
Nối lại xuất khẩu cát biển - bước đi mạo hiểm của Indonesia
05:30' - 01/03/2025
Quyết định tiếp tục xuất khẩu cát biển đã dẫn đến các cuộc biểu tình rộng rãi tại Indonesia do lo ngại sẽ dẫn đến sự hủy hoại hệ sinh thái ven biển, nghề cá và các cộng đồng đảo nhỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án tuyến tránh thành phố Cao Lãnh chậm tiến độ do thiếu nguồn cát
16:14' - 21/02/2025
Hiện nay, dự án tuyến tránh thành phố Cao Lãnh đang gặp khó khăn là nguồn cát đắp nền đường khan hiếm, còn thiếu khoảng 54.500 m3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K
20:30' - 11/07/2025
Công an thành phố Hà Nội xác định, tính đến ngày 2/7, đã có 27 người đến phòng khám của Hương để khám bệnh. Tổng số tiền Hương thu của bệnh nhân là 123 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xe máy điện giả nhãn hiệu liên tỉnh
17:32' - 11/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là xe máy điện.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắc Ninh: Khởi tố 14 đối tượng cướp tài sản và gây rối trật tự công cộng
14:42' - 11/07/2025
Căn cứ chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với B.D.M. và L.M.V về tội “Cướp tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng bị truy nã quốc tế lẩn trốn tại Phú Quốc
14:18' - 11/07/2025
Ngày 11/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an đặc khu Phú Quốc bắt giữ một người nước ngoài đang bị truy nã quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bị tuyên phạt 30 năm tù
12:49' - 11/07/2025
Sau 17 ngày xét xử và nghị án, sáng 11/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn).
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án vụ Phúc Sơn: Hành vi của Nguyễn Văn Hậu đã thao túng, làm suy thoái, biến chất hàng loạt cán bộ, đảng viên
10:31' - 11/07/2025
Sau 17 ngày xét xử và nghị án, sáng 11/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng truy nã nguy hiểm nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam
08:38' - 11/07/2025
Lực lượng chức năng phát hiện, Vòng Cóng Phúc là đối tượng đang bị truy nã theo Quyết định số 4064 ngày 24/3/2025 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai về hành vi cướp tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ kiện bang California liên quan đến giá trứng gà
21:25' - 10/07/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện bang California, cáo buộc các quy định liên quan đến trứng và trang trại nuôi gà trong luật chống ngược đãi động vật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng kinh doanh online trốn thuế với doanh thu hơn 800 tỷ đồng
13:01' - 10/07/2025
Từ năm 2020 đến nay, đối tượng này bán nhiều hàng hóa như phụ kiện, túi xách, đồng hồ, kim cương… của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới nhưng không kê khai, nộp thuế theo quy định.