Bình Định chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép
Sông Kôn đoạn chảy qua huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định những tưởng được yên bình sau các lệnh cấm khai thác cát dọc tuyến, thế nhưng, ở xã Bình Thành, dòng sông đang bị cát tặc khai thác, từ lén lút đến công khai nhiều tháng qua.
Theo phản ánh của người dân, bãi bồi sông Côn, thuộc xã Bình Thành, huyện Tây Sơn từ một bãi bồi bằng phẳng, cát tặc đã khai thác cát và tạo thành hàng trăm hố cát lớn nhỏ nham nhở. Có hố khi bị lấy cát đi chỉ còn lại nước sâu từ 3 – 5m, có hố đang được khai thác bằng những xe máy cày (hay còn gọi xe công nông).
Khi thấy bóng dáng người lạ (phóng viên) từ xa, những cát tặc này vội lái xe máy cày chạy đi, còn người dân thì vội thu gom cuốc xẻng bỏ về. Tại hiện trường vẫn còn chằng chịt những dấu bánh xe máy cày, chai nước uống, những chiếc sàng cát được vứt ngổn ngang…
Theo tìm hiểu, nạn khai thác cát ở đây đã diễn ra nhiều tháng, nhiều “đầu nậu” thuê người dân trong làng từ 60.000 – 80.000 đồng/xe (xe máy cày khoảng 2,5 m3) lấy cát ở đây rồi đem vận chuyển đổ về bãi tập kết gần đó. Sau đó, lợi dụng đêm tối, các đầu nậu này lấy xe tải nhỏ (loại xe Chiến Thắng – loại xe ben có thùng 5m3) chở đi tiêu thụ cho các địa phương trong tỉnh.“Ban đầu, hoạt động này thường bắt đầu diễn ra từ 20 -22h đêm và kết thúc vào 4 – 5h sáng ngày hôm sau. Sau đó, một số người dân ngang nhiên khai thác cát vào ban ngày để đổ về bãi tập kết là bãi khai thác đất cũ của Công ty Hiếu Ngọc cách đó khoảng 500m để đợi đến đêm đưa xe lớn vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ” ông N.V.P – người dân địa phương chia sẻ.
Sau nhiều lần tiếp cận, mới đây nhất vào khoảng 3h30 phút sáng ngày 5/3/2025, phóng viên đã ghi lại được cảnh hoạt động vận chuyển cát từ các xe máy cày sang xe chiến thắng, một số ít đang xúc cát từ bãi trữ nhỏ lên xe chiến thắng để mang đi tiêu thụ tại bãi đất trống thuộc mỏ đất san lấp cũ của Công ty Hiếu Ngọc ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành. Khi bị phát hiện, cả chục tài xế xe máy cày, xe chiến thắng đã nhanh chóng leo lên xe, đổ lại cát và chạy tẩu thoát. Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Công Minh, Chủ tịch xã Bình Thành, huyện Tây Sơn phân trần: Do một số bà con địa phương lợi dụng việc lấy cát về xây nhà, mồ mả nên lấy xe máy cày chở. Xã cũng đã xử phạt một vài xe máy cày và đã có nhắc nhở”. Chủ tịch Minh cũng cho xem một số đơn của người dân xin cát để xây dựng nhà theo chương trình xóa nhà tạm trên địa bàn. Tuy nhiên, ngay sau đưa ra các hình ảnh về các hoạt động rầm rộ của “cát tặc” lộng hành, Chủ tịch UBND Bình Thành Nguyễn Công Minh cho biết: “Xã đã thành lập tổ tuần tra, kiểm soát khoáng sản trên địa bàn, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm soát vào ban đêm. Đồng thời, sẽ kiểm tra lại các điểm tập kết, trung chuyển theo phản ánh, kịp thời xử lý không để xảy ra trong thời gian tới”.Đại diện lãnh đạo sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết: Để quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh, nhất là tình trạng như đã nêu trên mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã có quyết định về quy định quản lý, vận hành hệ thống camera thông minh giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đồng thời, tỉnh cũng đã ban hành nhiều công văn, văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn.
UBND tỉnh cũng giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố, khẩn trương thành lập tổ kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; trong đó, Tổ trưởng là lãnh đạo UBND cấp huyện và các thành viên thuộc cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND cấp huyện) nhằm phát hiện kịp thời, có biện pháp ngăn chặn từ xa và xử lý nghiêm, kiên quyết theo quy định pháp luật đối với các trường hợp khai thác, sử dụng khoáng sản không đúng quy định.Qua đó, tạo sức răn đe, phòng ngừa nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, sử dụng khoáng sản không đúng mục đích.
- Từ khóa :
- bình định
- khai thác cát trái phép
- khai thác cát
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Luồng hàng hải Cửa Việt sẽ được nạo vét cát để khắc phục bồi lấp
16:11' - 10/03/2025
Luồng hàng hải Cửa Việt (Quảng Trị) sẽ được tiến hành nạo vét từ tháng 5 - 8 tới đây nhằm khắc phục tình trạng bồi lấp khiến nhiều doanh nghiệp vận tải đường biển gặp khó khăn.
-
Phân tích - Dự báo
Nối lại xuất khẩu cát biển - bước đi mạo hiểm của Indonesia
05:30' - 01/03/2025
Quyết định tiếp tục xuất khẩu cát biển đã dẫn đến các cuộc biểu tình rộng rãi tại Indonesia do lo ngại sẽ dẫn đến sự hủy hoại hệ sinh thái ven biển, nghề cá và các cộng đồng đảo nhỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án tuyến tránh thành phố Cao Lãnh chậm tiến độ do thiếu nguồn cát
16:14' - 21/02/2025
Hiện nay, dự án tuyến tránh thành phố Cao Lãnh đang gặp khó khăn là nguồn cát đắp nền đường khan hiếm, còn thiếu khoảng 54.500 m3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thể chế “mở khóa” tăng trưởng
18:07' - 15/06/2026
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo hành lang pháp lý cho năng lượng biển hiện đại giúp tận dụng hiệu quả nguồn lực và giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức livestream bán vé cào trúng thưởng
12:47' - 15/06/2026
Theo kết quả xác minh ban đầu, chỉ trong khoảng 2 tháng hoạt động, đường dây này đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của hàng nghìn người trên phạm vi cả nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng làm tê liệt dịch vụ 4 ngân hàng lớn của Iran
17:07' - 14/06/2026
Trong những năm gần đây, nhiều cơ sở năng lượng, giao thông, tài chính và dịch vụ công của Iran từng trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan điều tra cáo buộc buôn bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn
10:54' - 14/06/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân của công dân nước này đang được rao bán trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây môi giới mang thai hộ
10:41' - 14/06/2026
Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, đơn vị vừa phát hiện đối tượng có hoạt động môi giới mang thai hộ vì mục đích thương mại có dấu hiệu hoạt động tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm sát hại cháu bé 12 tuổi sau 8 giờ gây án
10:08' - 14/06/2026
Tối 13/6, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ được nghi phạm giết hại một bé trai 12 tuổi tại xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai chỉ sau 8 giờ gây án.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 38 bị can để điều tra hành vi in, mua bán trái phép hóa đơn
17:53' - 13/06/2026
Công an thành phố Đồng Nai thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 38 đối tượng để điều tra về tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng sản xuất, buôn bán phân bón giả
16:03' - 13/06/2026
Công an thành phố Cần Thơ khởi tố, bắt tạm giam chủ sở hữu và xử lý giám đốc Công ty Ba Con Sư Tử vì sản xuất, buôn bán phân bón giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Trả gần 650 triệu đồng người dân chuyển nhầm
19:07' - 12/06/2026
Ngày 12/6, Công an phường Rạch Giá, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp tổ chức trả gần 650 triệu đồng cho hai trường hợp chuyển nhầm.

Hoạt động mua bán vận chuyển thực hiện rầm rộ vào ban đêm (ảnh cắt từ clip). Ảnh: Sỹ Thắng - TTXVN
Cát tặc vận chuyển bằng những chiếc xe công nông. Ảnh: Sỹ Thắng - TTXVN
Bãi bồi sông Kôn đoạn qua xã Bình Thành (Tây Sơn) bị cát tặc ngang nhiên khai thác. Ảnh: Sỹ Thắng - TTXVN