Bình Định: Doanh nghiệp san phẳng quả đồi khi chưa được cấp phép khai thác
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định Nguyễn Trung Thành khẳng định: Khu vực đồi Hỏa Sơn vẫn chưa được giao đất, cấp phép khai thác đất hoặc san ủi mặt bằng cho doanh nghiệp.
Tháng 2/2018, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ có hồ sơ gửi UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh Bình Định xin thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn, tại khu vực đồi Hỏa Sơn, thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn (Bình Định). Ngày 6/4/2018, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 1149/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn. Ngày 18/4/2018, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ có đơn xin vận chuyển đất thừa trong quá trình xây dựng cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn. Đến ngày 4/5/2018, UBND tỉnh có văn bản số giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định xem xét, hướng dẫn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ thực hiện thủ tục về khoáng sản theo quy định. Ông Nguyễn Trung Thành cho biết, sau văn bản trên của UBND tỉnh Bình Định, các phòng chức năng của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đã có thư mời đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ đến làm việc để hướng dẫn các thủ tục và thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nếu tận thu, vận chuyển đất thừa. Song, công ty này trả lời không còn nhu cầu vận chuyển đất thừa.Tuy Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ cho rằng không còn có nhu cầu vận chuyển đất thừa để tạo mặt bằng cho Cụm công nghiệp Đồi Hỏa Sơn. Nhưng trên thực tế, cả một khu đồi tại đây đã và đang bị doanh nghiệp này san phẳng. Đất, đá khai thác được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ bán cho các đơn vị khác với giá bình quân khoảng 30.000 đồng/m3.
Theo ông Nguyễn Trung Thành: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ chỉ mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được cấp phép đầu tư dự án, chưa được cấp phép khai thác tận thu đất để tạo mặt bằng.Nếu được cấp phép đầu tư dự án và tận thu, vận chuyển đất thừa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ phải có báo cáo về khối lượng dự kiến và phải thực hiện nộp các khoản phí vào ngân sách theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, đơn vị này chưa được cấp phép mà vẫn khai thác là vi phạm pháp luật.
Cả một khu đồi hàng triệu mét khối đất đá đã bị san phẳng gần hết, nhưng các cơ quan chức năng thị xã An Nhơn và tỉnh Bình Định gần như không biết. Đặc biệt, đất đá tại đây được lấy đi và vận chuyển trên tuyến Quốc lộ 19B, nơi thường xuyên có các tổ, đội cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông… hoạt động, nhưng hoạt động trái phép này kéo dài trong suốt hơn nửa năm qua mà vẫn... trót lọt. Với hoạt động trái phép này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Hưng Mỹ Thọ đã thu lợi bất chính vài chục tỉ đồng. Thời gian gần đây, những hoạt động khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn một số huyện, thị xã ở tỉnh Bình Định diễn ra khá phổ biến và ngày càng có quy mô lớn./.Xem thêm:
>>Hưng Yên: Bắt quả tang 2 tàu hút cát trái phép trên sông Hồng
>>Tạm ngưng cấp phép khai thác cát trong khu vực hồ Dầu Tiếng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Biết khai thác thế mạnh sẽ thành công
17:01' - 30/11/2018
Đề án "Mỗi vùng có sản phẩm đặc trưng, chất lượng, an toàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2018-2020" được xem là giải pháp quan trọng góp phần khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh ngăn chặn khai thác cát trái phép và buôn lậu qua biên giới
14:06' - 18/11/2018
Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng các sà lan không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì có liên quan đến việc khai thác cát.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ sập hang khai thác vàng ở Hòa Bình: Tạm giữ chủ bãi khai thác trái phép
13:53' - 05/11/2018
Ngày 5/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương đã chủ trì họp báo thông tin về vụ tai nạn sập hang khai thác vàng trái phép tại thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.
-
Kinh tế & Xã hội
Vì sao khai thác trái phép khoáng sản tại núi Hòn Rồng vẫn tiếp diễn?
09:19' - 25/10/2018
Núi Hòn Rồng thuộc địa bàn huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Những nhịp cầu yêu thương ở Vĩnh Long
15:23'
Từ khi Ngày Công tác xã hội Việt Nam được công nhận (25/3/2016) đến nay, công tác xã hội tại tỉnh Vĩnh Long ngày càng được quan tâm và phát triển theo hướng chuyên nghiệp.
-
Đời sống
Những câu nói dối ngày Cá tháng Tư độc lạ: Khi sự sáng tạo lên ngôi
15:00'
Mỗi dịp Cá tháng Tư, những câu nói dối không còn dừng lại ở các trò đùa quen thuộc mà ngày càng được “nâng cấp” với ý tưởng độc đáo, bất ngờ và giàu tính sáng tạo, mang lại tiếng cười cho nhiều người
-
Đời sống
Ngày Cá tháng Tư: Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều thú vị
14:00'
Cá tháng Tư (1/4) không chỉ là ngày nói dối mà còn phản ánh một nét văn hóa đặc biệt, nơi sự hài hước giúp con người kết nối và giải tỏa áp lực.
-
Đời sống
Giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào ngày nào, thứ mấy? Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ mấy ngày?
09:29'
Theo lịch năm 2026, Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch) rơi vào Chủ nhật, ngày 26/4/2026 Dương lịch. Căn cứ Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương trong ngày lễ này.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 25/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Cần Thơ xung kích chuyển đổi số, phát triển kinh tế
18:34' - 24/03/2026
Chiều 24/3, Thành đoàn Cần Thơ tổ chức họp mặt cán bộ Đoàn thành phố Cần Thơ qua các nhiệm kỳ nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2026).
-
Đời sống
Vĩnh Long xây dựng mạng lưới công tác xã hội rộng khắp
14:48' - 24/03/2026
Theo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng, sau 10 năm, toàn tỉnh đã xây dựng được mạng lưới công tác xã hội rộng khắp với khoảng 850 người được đào tạo.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh mở rộng chăm sóc y tế cho người yếu thế
14:47' - 24/03/2026
Theo báo cáo, hệ thống các cơ sở bảo trợ xã hội trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng yếu thế.
-
Đời sống
Thị trường thú cưng Việt Nam thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc
11:42' - 24/03/2026
Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến chiến lược cho các nhà xuất khẩu thức ăn và vật dụng cho thú cưng của Hàn Quốc.

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đã tự ý khai thác, vận chuyển đất tại khu vực đồi Hỏa Sơn khi chưa có giấy phép. Ảnh: Phạm Kha – TTXVN
Hàng triệu khối đất được doanh nghiệp này bán với giá từ 20.000 – 40.000 đồng/khối, thu lợi nhiều tỉ đồng mà không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Ảnh: Phạm Kha – TTXVN