Bình Dương mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài
Hội thảo quy tụ các đại diện cấp cao của Bỉ cũng như trong khu vực tư nhân nhằm xác định tiềm năng cao của Bình Dương như một điểm đến quốc tế ưu việt để đầu tư và phát triển kinh doanh.
Tham dự tại điểm cầu Brussels có Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg (Lúc-xăm-bua), Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), Nguyễn Văn Thảo; Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ và Chủ tịch Liên minh Bỉ-Việt Nam (BVA), ông Andries Gryffroy. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Dương có ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. Ông Paul Jansen - Đại sứ Bỉ tại Việt Nam tham gia trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội.Sự chuyển đổi của Việt Nam từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường đã đưa đất nước từ một trong những nước nghèo nhất thế giới thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, với sự bùng nổ của các ngành công nghiệp ở nhiều lĩnh vực và một nền văn hóa kinh doanh bền bỉ theo định hướng.
Hiện nay, tỉnh Bình Dương được biết đến là thành viên của Cộng đồng những thành phố thông minh SMART21 từ Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) và là điểm nóng khởi nghiệp và công nghiệp ở Việt Nam.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ và Chủ tịch BVA, Andries Gryffroy nhấn mạnh Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) tạo nhiều thuận lợi cho hợp tác đầu tư giữa các địa phương của Bỉ và Việt Nam, trong đó có tỉnh Bình Dương.Ông Gryffroy đánh giá cao tiềm năng của tình Bình Dương và các dự án hợp tác giữa tỉnh Đông Flanders và Bình Dương cũng như triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh nhiều hơn nữa.
Về phần mình, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là chìa khóa cho sự thịnh vượng của hai quốc gia và lợi ích của người dân Bỉ và Việt Nam.Ông đề cập đến những thế mạnh phát triển hợp tác song phương trong các lĩnh vực cảng biển, nông sản, dược hóa phẩm, công nghệ thông tin…
Theo Đại sứ Jansen, hiện có rất nhiều công ty Bỉ trong mọi lĩnh vực đang cảm nhận được sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam. Và với sự giúp đỡ của BVA tại Bỉ và của Phòng thương mại Bỉ-Luxembourg BELUXCHAM tại Việt Nam, chắc chắn sẽ có nhiều dự án đầu tư mới của Bỉ tại Việt Nam được hiện thực hóa.
Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Nguyễn Văn Thảo cho biết tính đến nay, Bỉ có 82 dự án với tổng số vốn hơn 1 tỷ USD, đứng thứ 22 trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã giúp doanh nghiệp hai nước có điều kiện tiếp cận thị trường của nhau thuận lợi hơn, mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Brussels, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh hiện có ba lĩnh vực tiềm năng của Bỉ trong hợp tác với Việt Nam là logistic, nông nghiệp bền vững và đổi mới sáng tạo- kinh tế số.Bình Dương đang đi đầu khi triển khai dự án thành phố thông minh với sự hợp tác cùng nhiều đối tác châu Âu trong đó có tỉnh Đông Flanders của Bỉ. Đây chính là thế mạnh của Bình Dương để tỉnh mở rộng hợp tác với nhiều địa phương khác của Bỉ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và kinh tế số.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Nguyễn Văn Dành, trong năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, song tình hình kinh tế-xã hội của Bình Dương vẫn đạt được kết quả đáng khích lệ và có nhiều điểm sáng: tăng trưởng GDP đạt 2,62% (mức tăng trưởng cao nhất trong Vùng Tứ giác kinh tế phía Nam).Kim ngạch xuất khẩu đạt 32,5 tỷ USD, tăng 17,1% ; kim ngạch nhập khẩu đạt 25,5 tỷ USD, tăng 18,6%. Thặng dư thương mại của tỉnh trong năm 2021 đạt 7 tỷ USD; GDP bình quân đầu người trong năm 2021 đạt 152,2 triệu đồng (khoảng 6.600 USD).
Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển công nghiệp và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).Tính đến tháng 3/2022, Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chỉ sau Tp. Hồ Chí Minh. Tỉnh hiện có 5 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Bỉ với tổng số vốn trên 39 triệu USD, đứng thứ 37 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI tại tỉnh Bình Dương.
Bình Dương triển khai dự án Smartcity (Thành phố thông minh) từ năm 2016 với sự hợp tác với nhiều đối tác châu Âu. Tỉnh đã ký kết hợp tác với tỉnh Đông Flanders của Bỉ từ tháng 10/2015. Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, trao đổi kinh nghiệm hợp tác trong nhiều lĩnh vực trong đó có dự án Smartcity. Tại hội thảo, đại diện Tổng Công ty Becamex IDC đã giới thiệu về môi trường đầu tư của Bình Dương và các dự án do Becamex IDC đang phát triển để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là định hướng xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương trong thời gian tới. Hiện tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để phục nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Bỉ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Thông qua hội nghị trực tuyến, các nhà đầu tư Bỉ đã có cái nhìn rõ nét hơn về tiềm năng, lợi thế cũng như môi trường đầu tư tại Bình Dương./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh Bình Dương
11:31' - 19/04/2022
Sáng 19/4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ công bố thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh Bình Dương, tại tầng 1, Tháp A, Trung tâm Hành chính tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh đề nghị Bình Dương, Đồng Nai khẩn trương hoàn thiện pháp lý dự án Vành đai 3
12:25' - 13/04/2022
UBND Tp. Hồ Chí Minh đề nghị UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương khẩn trương báo cáo HĐND tỉnh xem xét, ban hành Nghị quyết (trước ngày 20/4) thống nhất chủ trương đầu tư dự án.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2022
12:24' - 05/04/2022
Ngày 5/4, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo trong đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương năm 2022 xuống mức 5% trong bối cảnh dịch COVID-19 cùng với xung đột tại Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 (Hải Phòng)
20:52' - 14/01/2025
Quy mô Dự án là 652,73 ha. Dự án được thực hiện tại các xã Trường Thọ, Trường Thành, An Tiến, Bát Trang, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng với vốn đầu tư là 8.094,4 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng và ổn định ngoại thương
10:06' - 13/01/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước thông qua các chương trình thu cũ đổi mới hàng tiêu dùng và tạo ra các chương trình tiêu dùng đa dạng.
-
DN cần biết
Siết chặt quản lý mã số vùng trồng để bảo vệ uy tín nông sản Việt
17:50' - 10/01/2025
Mã số vùng trồng được coi là tấm vé thông hành cho nông sản Việt Nam xuất khẩu sang các quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
DN cần biết
Tiền Giang ưu tiên thu hút dự án ứng dụng nền tảng số
15:12' - 09/01/2025
Tiền Giang chú trọng thu hút đầu tư phù hợp với quy hoạch của tỉnh cũng như tính chất từng ngành nghề, ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, công nghệ cao, ứng dụng nền tảng số.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp xây dựng dân dụng gặp khó về nhân lực dịp cận Tết
08:12' - 09/01/2025
Ở thời điểm sát tết Nguyên đán như hiện nay, nhiều công nhân xây dựng dân dụng nghỉ lễ sớm hoặc tìm việc làm tạm thời, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động.
-
DN cần biết
Ban hành câu hỏi điều tra chống bán phá giá thép cán nguội
20:54' - 08/01/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Bản câu hỏi điều tra dành cho nhà sản xuất, xuất khẩu nước ngoài trong vụ việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nguội.
-
DN cần biết
Phó Thủ tướng chấp thuận dự án khu công nghiệp hơn 4.000 tỷ đồng ở Thái Nguyên
20:47' - 08/01/2025
Ngày 8/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 50/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Yên Bình 3, tỉnh Thái Nguyên.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đứng đầu các Bộ về chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp
14:34' - 08/01/2025
Kết quả đánh giá theo Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2024, với 83,15 điểm, tăng 6,6% so với năm 2023, Bộ Công Thương đứng đầu các bộ về chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.
-
DN cần biết
“Loay hoay” với chip AI, Samsung Electronics dự kiến lợi nhuận tiếp tục giảm
20:09' - 07/01/2025
Samsung Electronics dự báo tăng trưởng lợi nhuận tiếp tục chậm lại trong quý IV/2024 do công ty gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ về chip AI của Nvidia.