Bình Dương tạo "vùng xanh" cho khu vực sản xuất tại các nhà máy
Chiều 10/8, tại buổi kiểm tra doanh nghiệp “ 3 tại chỗ” ở trong Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore II tại thành phố Thủ Dầu Một, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã yêu cầu, Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine cho công nhân tại các doanh nghiệp; đặc biệt ưu tiên 50% lượng vaccine cho lực lượng công nhân lao động “3 tại chỗ”.
Chiến dịch tiêm vaccine tổ chức theo hình thức cuốn chiếu, làm tới đâu chắc tới đó để tạo “vùng xanh” an toàn cho khu vực sản xuất tại các nhà máy, khu công nghiệp. Đây là “chìa khóa” để Bình Dương sớm trở lại bình thường mới.
Đưa nhanh vaccine đến với công nhân
Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Công ty cổ phần Đại Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy và tình nguyện viên của Trường Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tiêm vaccine bằng hình thức xã hội hóa cho hàng nghìn công nhân trong các khu công nghiệp Sóng Thần 2 và trước đó là Sóng Thần 3.
Hệ thống Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore cũng tổ chức bằng hình thức trên để tiêm vaccine cho hơn 5.500 công nhân đang làm việc “3 tại chỗ” của 127 doanh nghiệp.
Theo ghi nhận, nhiều công nhân sau khi được tiêm 1 mũi, họ tỏ ra tinh thần phấn khởi và bớt lo lắng trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Anh Nguyễn Hữu Thắng, công nhân của Công ty TBS Việt Nam tại Khu công nghiệp Sóng Thần 3 cho biết, được tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ làm anh em công nhân an tâm hơn trong sản xuất và bớt lo hơn về dịch bệnh.
Ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc Công ty TBS Miền Đông bày tỏ: “Việc tiêm vaccine giúp công nhân ổn định tâm lý tập trung vào sản xuất và khi đó tăng năng suất cao hơn. Trước đây chưa được tiêm vaccine, công nhân lo lắng về sức khỏe vì thiếu an toàn và sợ F0 lọt vào nhà máy, khu vực sản xuất vào lúc nào”.
Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ đầu tư hai Khu công nghiệp Sóng Thần 2 và 3 cho hay,ông đã được đồng hành hỗ trợ cùng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương tổ chức, hoàn thành việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hàng nghìn công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Sóng Thần 2 và 3.
Ngoài số lượng vaccine do tỉnh Bình Dương cấp miễn phí 100%, Công ty cổ phần Đại Nam đồng hành đoàn Y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và các tình nguyện viên của Trường Đại học Y Dược Hà Nội đã chung sức làm tốt các khâu chuyên môn; thực hiện tiêm an toàn cho tất cả các công nhân của khu công nghiệp.
Việc tổ chức xã hội hóa đã đưa vaccine tiếp cận nhanh hơn đến với công nhân trong bối cảnh dịch bệnh gây ảnh hưởng đến sản xuất “3 tại chỗ”.
Đợt ưu tiên này, tỉnh Bình Dương đã dành 123.000 liều vaccine cho công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” tại nhiều khu công nghiệp.
Theo Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương Bùi Minh Trí, hiện có gần 1.400 doanh nghiệp đang thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly với gần 150.000 công nhân.
Tuy nhiên, việc phân bổ vaccine hiện còn thiếu khoảng 20.000 liều để tiêm cho công nhân tại một số khu công nghiệp của tỉnh.
Nhà máy rục rịch nối lại “3 tại chỗ”
Chiều 10/8, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm và kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sài Gòn Stec (Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II, phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một).
Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh ưu tiên vaccine cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; trong đó, dành 50% lượng vaccine cho lực lượng công nhân lao động “3 tại chỗ”.
Theo đại diện Ban Giám đốc Công ty Trách nhiệm Sài Gòn Stec, nhà máy đã ngừng sản xuất 20 ngày do có 18 ca mắc COVID-19.
Việc ngừng sản xuất là bất khả kháng để cơ quan chức năng truy vết, sàng lọc các trường hợp liên quan. Sau khi kiểm soát được tình hình, doanh nghiệp tái cơ cấu tổ chức công tác sản xuất “3 tại chỗ” để bảo đảm an toàn tốt hơn trong tình hình mới.
Cụ thể, theo đại diện Công ty Sài Gòn Stec, việc tiếp sức vaccine cho một số công nhân là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp tự tin để nhập cuộc trở lại “3 tại chỗ”.
“Được sự đồng ý của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, công ty đã nối lại “3 tại chỗ” với hơn 500 công nhân từ ngày 9/8. Tình hình suôn sẻ, an toàn thì trong những ngày tới, công ty triển khai tiếp cho gần 4.000 công nhân tham gia "3 tại chỗ”, Ban Giám đốc Công ty cho hay.
Sài Gòn Stec là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bản mạch điện tử camera cho các đối tác lớn như Apple và đang tạo việc làm cho gần 100 chuyên gia Nhật Bản cùng hơn 6.000 công nhân.
Sau khi kiểm nhà máy Sài Gòn Stec, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi chia sẻ những khó khăn công ty gặp phải trong thời gian qua; đồng thời. ghi nhận sự cố gắng, quyết tâm cao của cán bộ và công nhân lao động Sài Gòn Stec đã vượt khó để duy trì sản xuất.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu các sở, ngành chức năng, đơn vị đầu tư hạ tầng và chính quyền địa phương các huyện, thị xã, thành phố cần kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tính toán phương án sản xuất an toàn phòng dịch lâu dài, bền vững.
Ông Nguyễn Văn Lợi cho biết, để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động, tỉnh đã gửi văn bản yêu cầu bỗ sung một lượng lớn vaccine để tiêm đủ cho người dân và công nhân; kiến nghị giãn nợ cho doanh nghiệp, nhà máy “3 tại chỗ” và quan tâm chính sách hỗ trợ người lao động trong thời gian dịch xảy ra.
Trước đó, sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cũng làm việc với một số Hiệp hội và Doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh, điểm đến đầu tiên của đoàn công tác là đến thăm khu công nghiệp Mỹ Phước do Tổng Công ty Becamex IDC quản lý, là đơn vị hỗ trợ tốt cho nhà đầu tư, công nhân lao động; giúp đỡ các doanh nghiệp ổn định sản xuất “3 tại chỗ”.
Becamex IDC hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm và triển khai lập 2 bệnh viện dã chiến với 6.500 giường bệnh vừa đưa vào phục vụ điều trị cho công nhân và người dân mắc COVID-19./.
Tin liên quan
-
Đời sống
TP.HCM nỗ lực thiết lập “vùng xanh” bảo vệ an toàn cho người dân
21:19' - 05/08/2021
Tại một số địa bàn, người dân đã tự lập các chốt cộng đồng tự quản và nỗ lực xây dựng “vùng xanh”, mang lại nhiều kết quả tốt cho chính nơi mình sinh sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội triển khai mô hình “vùng xanh” phòng chống dịch COVID-19
09:16' - 05/08/2021
Nhiều khu vực tại Hà Nội đã bắt đầu triển khai các “vùng xanh” chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Hậu Giang tiến tới xây dựng “vùng xanh” theo cụm nhiều xã
19:53' - 04/08/2021
Từ “vùng xanh” ở xã ban đầu, các địa phương tiến tới xây dựng “vùng xanh” theo cụm nhiều xã.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập trung nguồn lực để đóng điện máy biến áp 220kV Trạm biến áp 500kV Đức Hòa trước ngày 10/10/2025
21:05'
Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân yêu cầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đóng điện máy biến áp 220kV Trạm 500kV Đức Hòa trước 10/10/2025, bảo đảm cung cấp điện Tây Ninh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối Việt Nam- UAE mở rộng thị trường Trung Đông
18:38'
Ông Elisa Alhammadi - Phó Đại sứ UAE tại Việt Nam cho biết, trong bối cảnh UAE và Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, việc bổ trợ lẫn nhau là con đường tất yếu.
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21'
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53'
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44'
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43'
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40'
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27'
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26'
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.