Bộ Chính trị đồng ý tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch COVID-19
Chiều 25/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã họp cho ý kiến về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Phiên họp. Tham dự phiên họp có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí trong Bộ Chính trị; lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan. Sau khi nghe đại diện Ban Cán sự đảng Chính phủ báo cáo, ý kiến của các cơ quan và Bộ Chính trị thảo luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận nêu rõ, các đợt dịch COVID-19 trong năm 2020, năm 2021 diễn biến rất phức tạp, đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, tại các tỉnh, thành phố có mật độ dân số cao; việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư hoan nghênh, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong việc triển khai chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội và Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ngay từ khi dịch mới bắt đầu bùng phát trong năm 2020 có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng, góp phần hỗ trợ người dân, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, nhờ đó hạn chế những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, góp phần phục hồi sản xuất, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân, tiếp tục nâng cao niềm tin trong nhân dân về các chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, mặc dù đã đạt được một số thành tựu, kết quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn và tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, vì thế không được chủ quan.Đối với những người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, chúng ta có chủ trương hỗ trợ để tiếp tục bảo đảm sản xuất, vừa chống dịch vừa phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, đấy là thực hiện mục tiêu kép.
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội; rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và các biện pháp hỗ trợ của các nước để tập trung rà soát, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ một cách cụ thể, xây dựng định mức hỗ trợ phù hợp, bảo đảm chặt chẽ, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, thiết thực. Bộ Chính trị giao cho Ban Cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội căn cứ ý kiến của Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, sớm ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng được hưởng. Chính phủ sớm ban hành nghị quyết về việc này, bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ thực hiện, tránh thủ tục phiền hà. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các bộ, ngành, địa phương bám sát tình hình thực tiễn và diễn biến dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời; tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các vi phạm, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện chính sách./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TP. HCM thông qua gói hỗ trợ 886 tỷ đồng dành cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
16:38' - 25/06/2021
Ngày 25/6, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết dự chi khoảng 886 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để hỗ trợ người dân bị tác động bởi COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do dịch COVID-19
11:22' - 25/06/2021
Đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, bảo đảm khả thi để các đối tượng khó khăn được tiếp cận nhanh nhất, hiệu quả nhất các hỗ trợ của nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch COVID-19
16:44' - 17/06/2021
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 84/NQ-CP theo hướng mở rộng đối tượng được giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, đặc biệt đối với các ngành như: hàng không, du lịch...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông chuyển biến tích cực trong 6 tháng đầu năm
20:14'
Trong 6 tháng đầu năm 2025, Thành phố Hồ Chí Minh đã xóa được 2 trong 3 điểm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird tại Việt Nam
19:14'
Sáng 26/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc
18:51'
Chiều 26/6, tại thành phố Thượng Hải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Thái Bình Dương và Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2025-2030
16:32'
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đảng Bộ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh vận hành hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu địa chính sau hợp nhất
14:57'
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai phần mềm VBDLIS quản lý đất đai sau hợp nhất, nâng cao hiệu quả, hiện đại hóa cấp sổ hồng và xử lý hồ sơ từ ngày 1/7/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Quảng Nam tăng trưởng 6,5%
14:50'
Mặc dù nền kinh tế Quảng Nam trong những tháng đầu năm tăng trưởng khá, nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, chưa đạt so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tin chi tiết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hải Phòng
14:09'
Theo Nghị quyết số 1669/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi sắp xếp, thành phố Hải Phòng có 114 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 45 phường, 67 xã và 2 đặc khu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tin chi tiết về 113 phường của thành phố Hồ Chí Minh
14:04'
Sau khi sắp xếp, Thành phố Hồ Chí Minh có 168 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 113 phường, 54 xã và 01 đặc khu; trong đó có 112 phường, 50 xã, 01 đặc khu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tin chi tiết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hưng Yên
14:00'
Theo Nghị quyết số 1666/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi sắp xếp, tỉnh Hưng Yên có 104 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 93 xã và 11 phường.