1. >

Bộ Công Thương đã xóa bỏ 420/720 mã HS phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan

Facebook Share

BNEWS.VN Theo thống kê của Bộ Công Thương, đến nay Bộ đã xóa bỏ 420/720 mã HS phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan thuộc phạm vi quản lý (chiếm 58,3%).

Bộ Công Thương đã xóa bỏ 420/720 mã HS phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan

Đến nay, Bộ đã xóa bỏ 420/720 mã HS phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan thuộc phạm vi quản lý (chiếm 58,3%). Ảnh: Uyên Hương/BNEWS

Nhằm tạo hiệu ứng tích cực trong việc kiểm tra chuyên ngành, Bộ Công Thương đã rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thương mại nói chung và xuất nhập khẩu nói riêng.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, đến nay Bộ đã xóa bỏ 420/720 mã HS phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan thuộc phạm vi quản lý (chiếm 58,3%).

Bộ Công Thương cho biết, hiện chỉ còn mặt hàng thực phẩm và tiền chất thuốc nổ bắt buộc phải kiểm tra trước thông quan theo Luật An toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, toàn bộ danh mục thực phẩm cần kiểm tra trước thông quan cũng đã cụ thể hóa theo mã HS đến cấp độ 8 số.

Cùng đó, Bộ Công Thương cũng đã thực hiện xã hội hóa kiểm tra chuyên ngành một cách triệt để; áp dụng quản lý rủi ro để giảm tần suất kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu.

Ngoài ra, Bộ cũng bãi bỏ thủ tục kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may trước thông quan, chuyển sang công bố hợp quy, chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật.

Theo các chuyên gia thương mại, việc bãi bỏ thủ tục kiểm tra hàm lượng formaldehyt đối với vải, sợi, bán thành phẩm và sản phẩm mẫu, đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm 1,5 triệu đồng cho mỗi lần kiểm nghiệm mẫu, rút ngắn thời gian thông quan được từ 2,4 đến 3,8 ngày.

Đặc biệt, với thực phẩm nhập khẩu, các đơn vị kiểm tra nhà nước do Bộ Công Thương chỉ định đã áp dụng quy trình kiểm tra giảm cho hơn 2.325 lô hàng có đủ điều kiện (giai đoạn 2016-2017), rút ngắn thời gian thông quan từ 12 ngày xuống chỉ còn 2 ngày, những lô hàng thuộc diện kiểm tra hồ sơ chỉ mất 2 giờ là hoàn thành thủ tục.

Riêng mặt hàng thép, doanh nghiệp chấp hành tốt quy định về quản lý chất lượng được giảm kiểm tra, thời gian thông quan rút ngắn từ 3 đến 4 ngày, giảm khoảng 2 triệu đồng chi phí thử nghiệm cho mỗi lô hàng.

Bộ Công Thương cho biết, tới đây Bộ sẽ ban hành thông tư quy định danh mục mã HS hàng hóa, thời điểm phải kiểm tra chuyên ngành, kế hoạch rà soát hàng năm phù hợp với danh mục mã HS hàng hóa xuất nhập khẩu theo quy định của Bộ Tài chính.

Mặt khác, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động kiểm tra chuyên ngành thuộc trách nhiệm của Bộ đến năm 2020; xây dựng và ban hành phương án cải cách hành chính đối với các thủ tục cấp phép xuất nhập khẩu cũng như phê duyệt đề án rà soát, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Bộ Công Thương đến năm 2020, tầm nhìn 2030; trong đó ưu tiên đáp ứng tiến độ cải cách kiểm tra chuyên ngành từ nay đến 2020.

Cũng theo Bộ Công Thương, từ nay đến cuối năm Bộ sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập khẩu nói chung, kiểm tra chuyên ngành nói riêng theo lộ trình áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia.

Đáng lưu ý, Bộ cũng sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền các phương án, giải pháp xử lý nhóm hàng hóa có sự trùng lặp về thủ tục kiểm tra chuyên ngành giữa quy định của Chính phủ giao Bộ Công Thương kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng hàng hóa nhóm 2 với quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm dịch động thực vật; quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về kiểm tra các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động./.

>>> Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng nên khiếu nại khi bị gọi điện thoại quấy rối

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif