Kinh tế Nga có thể tăng trưởng 2% trong năm 2017
Theo số liệu sơ bộ, kinh tế Nga sụt giảm 0,5-0,6% trong năm 2016 do giá dầu xuống thấp và những tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Tuy nhiên, với việc giá “vàng đen” đang trên đà phục hồi nhờ vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Moskva và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hồi tháng trước, triển vọng của nền kinh tế “xứ Bạch Dương” đã trở nên sáng hơn.
Ngoài ra, Bộ trưởng Maxim Oreshkin cũng khẳng định Nga sẽ không từ bỏ chính sách thả nổi đồng rouble mà Ngân hàng trung ương nước này (BoR) đã đưa ra hồi năm 2014 để bảo toàn nguồn dự trữ vàng và ngoại tệ - vốn đã được dùng nhằm ngăn chặn sự biến động của đồng rouble (rúp).
Dự kiến, BoR sẽ sớm kích hoạt chương trình mua ngoại tệ để giúp Bộ Tài chính Nga trữ nguồn thu ngân sách dư thừa khi giá dầu tăng lên trên 40 USD/thùng. Mục tiêu của động thái này là tái nâng nguồn dự trữ quốc gia lên 500 tỷ USD.
Trong một diễn biến khác, sau khi thoái vốn tại một loạt các công ty lớn trong năm ngoái như doanh nghiệp khai thác kim cương Alrosa, doanh nghiệp dầu mỏ Bashneft và Rosneft và thu về hơn 1.000 tỷ rouble (16,8 tỷ USD) để bổ sung cho ngân sách, Moskva lên kế hoạch tiếp tục cắt giảm cổ phần của nhà nước thêm nữa.
Nga dự định bán 10,9% cổ phần trong ngân hàng lớn thứ hai của Nga là VTB và 25% cổ phần công ty tàu biển Sovcomflot. Bộ Kinh tế Nga từng hy vọng rằng kế hoạch thoái vốn tại Sovcomflot sẽ giúp chính phủ thu về 24 tỷ rouble.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 100.000 thùng/ngày
08:49' - 23/01/2017
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thông báo Nga đã bước đầu thực hiện cam kết đạt được hồi tháng 12 vừa qua và cắt giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 100.000 thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ "mờ ám" giữa Tập đoàn Bombardier và Chính phủ Nga
07:01' - 20/01/2017
Tập đoàn Bombardier thừa nhận từng vận động chính phủ liên bang tiền nhiệm không áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga trong năm 2014 do lo ngại có những ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động kinh doanh.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu khí đốt của Nga sang Đức cao kỷ lục trong năm 2016
19:38' - 17/01/2017
Gazprom, "người khổng lồ" về khí đốt của Nga, ngày 16/1 thông báo lượng khí đốt họ xuất sang thị trường Đức đạt mức cao kỷ lục trong năm 2016 và đã tăng mạnh từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn trừng phạt Nga của Chính quyền Obama là cú đánh nhằm vào Donald Trump
19:56' - 14/01/2017
Trang mạng “Business Insider” đã đăng bài viết cho rằng các đòn trừng phạt mới của Mỹ "rõ ràng là cú đòn nhằm vào chủ trương quan hệ với Moskva của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump".
-
Kinh tế Thế giới
WB kêu gọi Nga đa dạng hóa nền kinh tế và thu hút đầu tư
15:16' - 14/01/2017
WB cho rằng để thúc đẩy các hoạt động đầu tư, Nga cần ban hành các quy định rõ ràng và cơ sở hạ tầng tốt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.