Kinh tế Nga có thể tăng trưởng 2% trong năm 2017
Theo số liệu sơ bộ, kinh tế Nga sụt giảm 0,5-0,6% trong năm 2016 do giá dầu xuống thấp và những tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Tuy nhiên, với việc giá “vàng đen” đang trên đà phục hồi nhờ vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Moskva và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hồi tháng trước, triển vọng của nền kinh tế “xứ Bạch Dương” đã trở nên sáng hơn.
Ngoài ra, Bộ trưởng Maxim Oreshkin cũng khẳng định Nga sẽ không từ bỏ chính sách thả nổi đồng rouble mà Ngân hàng trung ương nước này (BoR) đã đưa ra hồi năm 2014 để bảo toàn nguồn dự trữ vàng và ngoại tệ - vốn đã được dùng nhằm ngăn chặn sự biến động của đồng rouble (rúp).
Dự kiến, BoR sẽ sớm kích hoạt chương trình mua ngoại tệ để giúp Bộ Tài chính Nga trữ nguồn thu ngân sách dư thừa khi giá dầu tăng lên trên 40 USD/thùng. Mục tiêu của động thái này là tái nâng nguồn dự trữ quốc gia lên 500 tỷ USD.
Trong một diễn biến khác, sau khi thoái vốn tại một loạt các công ty lớn trong năm ngoái như doanh nghiệp khai thác kim cương Alrosa, doanh nghiệp dầu mỏ Bashneft và Rosneft và thu về hơn 1.000 tỷ rouble (16,8 tỷ USD) để bổ sung cho ngân sách, Moskva lên kế hoạch tiếp tục cắt giảm cổ phần của nhà nước thêm nữa.
Nga dự định bán 10,9% cổ phần trong ngân hàng lớn thứ hai của Nga là VTB và 25% cổ phần công ty tàu biển Sovcomflot. Bộ Kinh tế Nga từng hy vọng rằng kế hoạch thoái vốn tại Sovcomflot sẽ giúp chính phủ thu về 24 tỷ rouble.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 100.000 thùng/ngày
08:49' - 23/01/2017
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thông báo Nga đã bước đầu thực hiện cam kết đạt được hồi tháng 12 vừa qua và cắt giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 100.000 thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ "mờ ám" giữa Tập đoàn Bombardier và Chính phủ Nga
07:01' - 20/01/2017
Tập đoàn Bombardier thừa nhận từng vận động chính phủ liên bang tiền nhiệm không áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga trong năm 2014 do lo ngại có những ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động kinh doanh.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu khí đốt của Nga sang Đức cao kỷ lục trong năm 2016
19:38' - 17/01/2017
Gazprom, "người khổng lồ" về khí đốt của Nga, ngày 16/1 thông báo lượng khí đốt họ xuất sang thị trường Đức đạt mức cao kỷ lục trong năm 2016 và đã tăng mạnh từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn trừng phạt Nga của Chính quyền Obama là cú đánh nhằm vào Donald Trump
19:56' - 14/01/2017
Trang mạng “Business Insider” đã đăng bài viết cho rằng các đòn trừng phạt mới của Mỹ "rõ ràng là cú đòn nhằm vào chủ trương quan hệ với Moskva của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump".
-
Kinh tế Thế giới
WB kêu gọi Nga đa dạng hóa nền kinh tế và thu hút đầu tư
15:16' - 14/01/2017
WB cho rằng để thúc đẩy các hoạt động đầu tư, Nga cần ban hành các quy định rõ ràng và cơ sở hạ tầng tốt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53' - 02/04/2026
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32' - 02/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30' - 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin Maxim Oreshkin tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) ngày 19/1/2017. Ảnh: Reuters