Bộ Tài chính tiếp tục gia hạn nộp thuế với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Theo đó, Bộ Tài chính đã có Tờ trình Chính phủ số 11/TTr-BTC ngày 22/1/2021 về việc phê duyệt chủ trương xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, áp dụng trong năm 2021.
Bộ Tài chính trình Chính phủ thông qua chính sách giãn, hoãn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Dự kiến số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 115.000 tỷ đồng.
Cụ thể, gia hạn thuế giá trị gia tăng trong 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng phải nộp từ tháng 1 đến tháng 6/2021 khoảng 68.800 tỷ đồng; gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 trong 3 tháng khoảng 40.500 tỷ đồng; gia hạn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhấp cá nhân của hộ, cá nhân kinh doanh đến trước ngày 31/12/2021 khoảng 1.300 tỷ đồng; gia hạn tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 trong 6 tháng khoảng 4.400 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đã trình Chính phủ giao cho Bộ Tài chính xây dựng Nghị định theo trình tự thủ tục rút gọn, theo đó Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ hướng dẫn việc cho phép được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp, tổ chức các khoản chi ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Nghị quyết số 128/2020/QH14 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang tiến hành tổng kết, đánh giá việc thực hiện các giải pháp đã ban hành thời gian qua để tiếp tục tham mưu, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí và lệ phí phù hợp với diễn biến thực tế trong thời gian tới.
Hiệp hội Du lịch Tp. Hồ Chí Minh cũng vừa gửi kiến nghị với các ngành chức năng đề xuất chủ trương, chính sách linh hoạt, thiết thực hơn nữa để doanh nghiệp du lịch cầm cự vượt qua đại dịch COVID-19. Trong số đó đề đạt nguyện vọng miễn hoặc giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành, khu du lịch đến hết năm 2021.
Bộ Tài chính chỉ biết, quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng gồm 3 mức thuế suất thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; thuế suất 5% chỉ áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như nước sạch, sản phẩm nông nghiệp; mức thuế suất phổ biến là 10% áp dụng đối với tất cả hàng hóa, dịch vụ chịu thuế còn lại và không có quy định miễn, giảm thuế giá trị gia tăng.
Hiện nay, Bộ Tài chính đang theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như tác động của dịch COVID-19 đến tình hình sản xuất kinh doanh và đối tượng bị ảnh hưởng tại các địa phương trên cả nước.
Đồng thời, tiến hành tổng kết, đánh giá việc thực hiện các giải pháp đã ban hành thời gian qua. Trên cơ sở đó, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí và lệ phí phù hợp với diễn biến thực tế thời gian tới./.
>>Người nộp thuế có thể gửi hồ sơ quyết toán thuế qua mạng
Tin liên quan
-
Tài chính
Gỡ khó cho người nộp thuế bị ảnh hưởng COVID-19
19:56' - 13/01/2021
Theo báo cáo Cục Thuế thành phố Đà Nẵng, năm 2020, Cục Thuế đã triển khai thu ngân sách trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn và giảm sút mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
-
Tài chính
Xây dựng chính sách lấy người nộp thuế là đối tượng phục vụ
18:02' - 05/01/2021
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, vẫn còn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, khiếu nại, khiếu kiện của doanh nghiệp, người nộp thuế.
-
Tài chính
Tạm nộp thuế TNDN theo quy định mới áp dụng từ thời điểm nào?
05:30' - 30/12/2020
Trường hợp người nộp thuế tính thuế, thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nỗ lực mới của Anh để kiềm chế lạm phát
07:36'
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak ngày 26/5 thông báo gói hỗ trợ cho người tiêu dùng bị ảnh hưởng của chi phí năng lượng tăng, với một loại thuế tạm thời đánh vào các tập đoàn dầu lửa.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Mỹ dự kiến giảm xuống mức 1.000 tỷ USD
12:50' - 26/05/2022
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ngày 26/5 cho biết thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong tài khóa hiện tại (kết thúc vào ngày 30/9) được dự báo sẽ giảm mạnh nhưng vẫn ở mức cao là 1.000 tỷ USD.
-
Tài chính
Dự thảo ngân sách bổ sung của Hàn Quốc vẫn chưa "ngã ngũ"
08:49' - 26/05/2022
Các đảng phái tại Hàn Quốc đã thất bại trong việc đạt được thỏa thuận về dự thảo ngân sách bổ sung do chính phủ đề xuất nhằm hỗ trợ các tiểu thương chịu ảnh hưởng nặng bởi đại dịch COVID-19.
-
Tài chính
Các quỹ vĩ mô toàn cầu “tỏa sáng” trong ngành đầu tư rủi ro toàn cầu
22:08' - 25/05/2022
Các quỹ đầu cơ rủi ro đặt cược vào trái phiếu, tiền tệ, cổ phiếu và hàng hóa nằm trong số những người hưởng lợi nhất kể từ đầu năm nay.
-
Tài chính
Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt tài chính nhằm vào Nga
10:42' - 25/05/2022
Từ 4h01 giờ GMT ngày 25/5, tức 11h01 cùng ngày (giờ Hà Nội), Nga sẽ không được hưởng cơ chế miễn trừ, trong đó cho phép nước này được thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng đôla sở hữu trong nước.
-
Tài chính
Argentina nới lỏng kiểm soát ngoại tệ đối với các công ty dầu khí
09:51' - 25/05/2022
Thông qua một cơ chế đặc biệt các công ty dầu mỏ sẽ được tiếp cận nguồn ngoại tệ tương đương với 20% mức tăng sản lượng khai thác đã đạt được trong năm 2022 so với một năm trước đó.
-
Tài chính
Tăng xử lý hình sự việc trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản
16:07' - 24/05/2022
Trước tình hình trên, ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, khuyến cáo người nộp thuế cần thực hiện trung thực trong việc kê khai giá thực tế để bảo vệ chính quyền lợi của bản thân.
-
Tài chính
Tiền gửi bằng ngoại tệ của Hàn Quốc sụt giảm
08:12' - 24/05/2022
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố số liệu cho thấy tiền gửi ngoại tệ của nước này đã giảm trong tháng 4/2022 do chi phí nhập khẩu cao hơn và đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp.
-
Tài chính
Thanh toán bằng tiền mặt gia tăng ở một số nước Đông Nam Á
20:33' - 23/05/2022
Philippines là quốc gia sử dụng tiền mặt cao nhất, với hơn 80% doanh nghiệp được hỏi cho biết rằng phần lớn doanh số bán hàng năm 2021 của họ được giao dịch bằng tiền mặt.