Bộ Tài chính xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

13:35' - 18/04/2018
BNEWS Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự tham gia đông đảo và tích cực của các nhà đầu tư, các đối tác Hàn Quốc.
Ngày 18/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Seoul, Hàn Quốc. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cùng một số thành viên thị trường, doanh nghiệp niêm yết và một số doanh nghiệp sắp cổ phần hóa.
Hội nghị thu hút trên 400 nhà đầu tư Hàn Quốc tham dự cùng sự có mặt của lãnh đạo các Cơ quan liên quan như Ủy ban Giám sát tài chính (FSC) của Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Hàn Quốc (KOFIA), Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX), các doanh nghiệp Hàn Quốc, các quỹ đầu tư, ngân hàng đầu tư và tập đoàn bảo hiểm lớn của Hàn Quốc...
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh:UBCKNN
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự tham gia đông đảo và tích cực của các nhà đầu tư, các đối tác Hàn Quốc, thể hiện trách nhiệm và tâm huyết trong mục tiêu chung tay xây dựng mối quan hệ Việt - Hàn ngày càng thịnh vượng.
Sau hơn 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng khẳng định, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ và đang ở vào giai đoạn tốt nhất trong lịch sử. Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa, bối cảnh lịch sử và ý chí vươn lên. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình duy trì hợp tác song phương giữa hai nước; trong đó, thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt về tài chính.
Hàn Quốc hiện nay là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Đến tháng 3/2018 tính lũy kế đã có 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đứng thứ nhất theo sau là Nhật Bản, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).
Bên cạnh đó, một loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã và đang được ký kết; trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) tạo ra dòng chảy thương mại giữa các quốc gia và các đối tượng tham gia. Trong bối cảnh đó, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước mà đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In vào tháng 3/2018 đã làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực; thúc đẩy liên kết giữa hai nền kinh tế cả ở cấp trung ương và địa phương trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm vì hòa bình, ổn định và sự phồn vinh của khu vực và trên thế giới.
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Việt Nam là nền kinh tế mở, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lần đầu tiên phá kỷ lục chạm ngưỡng 400 tỷ đô la; tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt 319,6 tỷ đô la. Khu vực doanh nghiệp FDI đã tạo ra hàng triệu việc làm cũng như thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng.
Với quy mô dân số đang tiệm cận 100 triệu dân; trong đó, 60% có độ tuổi dưới 35, Việt Nam có lợi thế về khả năng cung cấp một lực lượng lao động trẻ, dồi dào, có chất lượng với chi phí cạnh tranh.
Việt Nam luôn có sự ổn định về chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô; thể chế luật pháp và sự minh bạch của Việt Nam không ngừng được cải thiện, từng bước phù hợp với các cam kết và chuẩn mực quốc tế, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển.
Hiện tại, xu hướng các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam rất lớn, lớn nhất trong số các nước ASEAN. Hàn Quốc đã và đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 59 tỷ đô la (tính đến 20/3/2018).
Bộ Tài chính đánh giá cao các đối tác Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Hàn Quốc đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh: “Chúng tôi mong rằng sau Hội nghị này, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều ý tưởng và dự án hợp tác mới để làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế cũng như quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc”.
Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, cùng tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên hơn 100 tỷ đô la vào năm 2020 và Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia hàng đầu về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam.
Phát biểu tại Hội nghị, ông JunDong Kim, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc kiêm Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc cho biết, nhà đầu tư Hàn Quốc rất quan tâm đến Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng Chiến lược hướng Nam mới, nhằm tăng kim ngạch giao thương giữa Hàn Quốc và ASEAN; trong đó, Việt Nam là đối tác trọng tâm của sự hợp tác. Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện có 200.000 thành viên là doanh nghiệp; trong đó, trên 50% nhà đầu tư rất quan tâm đến châu Á và Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn nhất.
Chia sẻ về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết, sau 18 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam được biết đến là một thị trường non trẻ nhất, quy mô khiêm tốn nhất, nhưng đến nay là một thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất về quy mô và thanh khoản trong khu vực ASEAN và Đông Á.
Trong 10 năm qua, quy mô của thị trường cổ phiếu đã tăng 4 lần, tốc độ tăng trưởng bình quân trong 10 năm qua là 43%/năm.
Nếu vào thời điểm 2006, tính cả 2 Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh chỉ có 192 doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch thì cho đến nay, thị trường có 1.467 doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch trên 2 Sở và có gần 30 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ đô la.
Nhiều doanh nghiệp tên tuổi lớn hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế khác nhau đã tham gia thị trường chứng khoán như: Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần (VinGroup), Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland), Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airline), Công ty cổ phần Hàng không VietJet (Vietjet Air), (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) Petrolimex, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (Vpbank),… và những tên tuổi lớn khác sắp được chào sàn như: Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Công ty cổ phần Vinhomes (Vinhomes)…
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: UBCKNN
Trong năm 2017, có 92,5% doanh nghiệp niêm yết có lãi, tổng doanh thu tăng 18,5% và tổng lợi nhuận sau thuế tăng 27,5% so với năm 2016. VN-Index - chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng hơn 48% trong năm 2017. Đến thời điểm Quý I của năm 2018, VN-Index tiếp tục tăng trưởng thêm 19,3%, trong khi HNX-Index tăng trưởng 13,3%. Thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh.
Nếu năm 2017, thanh khoản thị trường tăng 66% so với năm 2016 thì sang quý I/2018 đã gần tăng 76% so với năm 2017 và đang giao dịch ở mức khoảng 390 triệu USD/ngày.
Về cấu trúc của thị trường, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một hệ thống thị trường với cơ cấu tương đối hoàn chỉnh, bao gồm thị trường cổ phiếu được tổ chức ở 2 Sở, thị trường trái phiếu Chính phủ được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội có quy mô đạt 19% GDP, giao dịch bình quân năm 2017 đạt gần 400 triệu USD/ngày.
Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán phái sinh được khai mở từ tháng 8/2017. Mặc dù mới ra đời chưa được 1 năm và mới chỉ có 1 sản phẩm giao dịch là hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30, nhưng thị trường chứng khoán phái sinh đã có tốc độ tăng trưởng bình quân 42%/tháng và đang thu hút được mối quan tâm ngày càng lớn.
Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng, sự phát triển nhanh và vững chắc của thị trường chứng khoán trong những năm vừa qua là kết quả tổng hợp nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là sự tăng trưởng ở mức cao của GDP cũng như sự ổn định của các chỉ tiêu vĩ mô trong một khoảng thời gian khá dài, cùng với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo cơ hội công bằng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Trong năm 2018 và những năm tiếp theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bền vững về quy mô và tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng đánh giá, Hàn Quốc có cộng đồng doanh nghiệp đông đảo đang hoạt động tại Việt Nam; trong đó có nhiều ngân hàng, doanh nghiệp bảo hiểm, văn phòng đại diện công ty quản lý quỹ và đặc biệt là có 5 Công ty chứng khoán gốc do Hàn Quốc sở hữu 100% vốn hoặc giữ cổ phần chi phối trên 90%.
Do vậy, ông Trần Văn Dũng tin tưởng rằng, con số gần 5 nghìn tài khoản và giá trị danh mục của nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.
“Chúng tôi đánh giá cao chất lượng của các nhà đầu tư và cam kết sẽ cùng với Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSS) và các cơ quan liên quan của Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam, bởi thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”, ông Dũng nói./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục