BNEWS Sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã trả lời chất vấn nội dung được nhiều đại biểu quan tâm về dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã trả lời chất vấn nội dung được nhiều đại biểu quan tâm về dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được phê duyệt từ năm 2009, do Bộ Giao thông Vận tải là chủ đầu tư.Theo báo cáo của Bộ, dự án có vốn ban đầu là 8.769 tỷ đồng và được chỉnh nâng lên mức 18.001 tỷ đồng năm 2016, dự kiến hoàn thành đưa vào vận hành năm 2013. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa đưa vào vận hành thương mại.
Chất vấn về thời điểm tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sẽ được đưa vào sử dụng và khai thác thương mại, đại biểu Quách Thế Tản (Hòa Bình) dẫn chứng về các mốc thời gian mà dự án đã “lỡ hẹn” nhiều lần, theo đại biểu là “cụ thể từ tháng 6/2015 – 6/2016, 12/2016, 2/2017, 10/2017, quý II năm 2018, cuối năm 2018 và hiện nay là tháng 4/2019”.
Cùng quan điểm với đại biểu Quách Thế Tản, đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) đặt câu hỏi về lý do đến nay dự án đã qua chạy thử, đã hoàn thành 99% thi công nhưng vẫn chưa được đưa vào vận hành thương mại.Đại biểu Xuyền bày tỏ sự băn khoăn về việc có xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đội vốn, kéo dài dự án này hay không?
Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định mong muốn sớm đưa dự án vào vận hành thương mại của Bộ Giao thông Vận tải.Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, đây là dự án đường sắt đầu tiên của quốc gia, liên quan đến sinh mệnh của hành khách, do đó, để có thể vận hành thương mại, phải chứng nhận được an toàn hệ thống.
Bộ trưởng cho biết, muốn chứng nhận được an toàn hệ thống, cần trải qua nghiệm thu và được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến các thiết bị, linh kiện. “Việc này tư vấn đang làm cùng với Bộ”, Bộ trưởng khẳng định.
Bộ trưởng thông tin, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty Đường sắt Hà Nội đang đào tạo khoảng 800 người sử dụng các phương tiện này.Bộ trưởng nhấn mạnh, đội ngũ trên phải am hiểu thuần thục thì mới có thể đưa dự án vào vận hành thương mại, nếu không, khi để xảy ra sự cố sẽ rất nghiêm trọng.
Hoạt động vận hành thử không tải đang được triển khai song song với việc phối kết hợp điều chỉnh các số liệu.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định quyết tâm của Bộ trong việc phối hợp với thành phố Hà Nội và cơ quan chức năng nhằm cố gắng kết thúc việc nghiệm thu và có được chứng nhận an toàn hệ thống trong thời gian sớm nhất.
“Khi có được chứng nhận này chúng ta mới có thể vận hành thương mại. Về thời gian, hiện nay chúng tôi làm việc với tổng thầu, yêu cầu thay đổi người quản lý, làm việc với Đại sứ quán, làm việc với cơ quan chức năng, làm sao để bên phía bạn cung cấp đầy đủ các thông tin, quy trình vận hành, quy trình sửa chữa an toàn để dự án này phải đảm bảo an toàn tuyệt đối”, Bộ trưởng cho biết.Theo Bộ trưởng, Việt Nam còn rất nhiều dự án đường sắt đô thị sẽ được triển khai. Nếu dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông có vấn đề, tất cả các dự án khác sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Bộ trưởng cam kết, với trách nhiệm của ngành, Bộ Giao thông Vận tải sẽ cố gắng tối đa.“Nếu chúng tôi làm không hết trách nhiệm có Chính phủ, các cơ quan chức năng liên quan sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.
Về vấn đề dự án Cát Linh – Hà Đông đội vốn, tăng tổng mức đầu tư, Bộ trưởng cho biết, dự án này được phê duyệt năm 2009, giai đoạn từ 2009 – 2012 là những năm có trượt giá, biến động rất lớn về ổn định kinh tế vĩ mô. “Chỉ riêng trượt giá theo thống kê là 49%.
Thêm công nghệ trong quá trình vận hành, triển khai phát sinh công tác giải phóng mặt bằng, các linh kiện…
Và con số này sắp tới tôi chắc chắn rằng các cơ quan chức năng như thanh tra, kiểm toán, thậm chí là cơ quan điều tra của Bộ Công an cũng sẽ vào cuộc để làm sáng tỏ các vấn đề phát sinh đúng sai.
Nếu đơn vị nào làm sai chủ quan, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Bộ trưởng nói. Người đứng đầu ngành Giao thông khẳng định, riêng về phía Bộ, hiện Bộ đang chỉ đạo Ban Quản lý Dự án đường sắt cố gắng cùng với các đơn vị liên quan sớm vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông và sau khi vận hành sẽ tiến hành các thủ tục liên quan đến quyết toán, kiểm toán và xử lý các số liệu có liên quan./.
Tin liên quan
Nguyên do nào khiến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chưa thể vận hành vào dịp 30/4?
Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông chưa thể vận hành chính thức vào dịp 30/4 như kế hoạch trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamBán lẻ và dịch vụ 6 tháng tăng gần 13%, tiêu dùng tiếp tục là động lực tăng trưởng
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,9%, nhờ sức mua nội địa phục hồi, du lịch khởi sắc và khách quốc tế tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất 3 nhiệm vụ công nghệ chiến lược phục vụ phát triển nông nghiệp
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 3 nhiệm vụ công nghệ chiến lược về giống cá tra và vaccine, xác định 14 sản phẩm tiềm năng, thúc đẩy khoa học, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt Nam6 tháng, bức tranh doanh nghiệp ghi nhận những tín hiệu tích cực
Đáng chú ý, dòng vốn đổ vào nền kinh tế ghi nhận sự bứt phá vượt trội khi tổng số vốn đăng ký mới đạt hơn 1.352,6 nghìn tỷ đồng, tăng mạnh 64,8%.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thúc đẩy kinh tế tư nhân, hơn 1.000 doanh nghiệp mới ra đời
Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68, Cà Mau có hơn 1.000 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký hơn 6.300 tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng, tăng thu ngân sách và cải thiện môi trường đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamHai sân bay đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1
Các đơn vị liên quan kiểm tra hệ thống kết cấu hạ tầng cảng hàng không, hệ thống thông tin liên lạc... để kịp thời phát hiện và xử lý các hư hỏng (nếu có).
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh hội tụ đủ điều kiện trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Hành trình hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương của Bắc Ninh đang bước vào giai đoạn then chốt.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh kiến tạo siêu đô thị đa cực, tạo động lực tăng trưởng mới
TP. Hồ Chí Minh định hình mô hình siêu đô thị đa cực, kết nối các cực tăng trưởng, phát triển hạ tầng hiện đại và không gian xanh, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng sống.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng phát công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão
Cục Kết cấu hạ tầng xây dựng tham mưu việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập hữu hiệu.
-
Kinh tế Việt NamNgừng chạy tàu liên vận Nam Ninh (Trung Quốc) đến ngày 6/7
Hành khách chủ động liên hệ nơi mua vé để được hỗ trợ đổi, trả vé theo quy định.












