Bộ trưởng Brexit: Nước Anh đang đứng trước những chân trời mới
David Davis, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Vương quốc Anh, ngày 5/9 sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội nước này về chi tiết kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) giữa bối cảnh dư luận quốc tế đang liên tục đặt câu hỏi về vấn đề này.
Kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên trong EU hôm 23/6, London vẫn chưa cung cấp nhiều thông tin về kế hoạch trong tương lai mà chỉ tập trung vào nội dung các cuộc đàm phán chính thức sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Bộ trưởng David Davis khẳng định đây là một thời khắc lịch sử mang tính tích cực đối với Vương quốc Anh và là một cơ hội to lớn để London tìm kiếm một vị thế mới trên trường thế giới với quyền tự do mới, thời cơ mới và những chân trời mới. Trước đó một ngày, Thủ tướng Anh Theresa May đã cho biết bài phát biểu của ông Davis sẽ tập trung báo cáo những công việc mà chính phủ đã làm được trong mùa Hè vừa qua cũng như cách thức mà London sẽ sử dụng để định hình các mối quan hệ với EU. Dư luận thế giới đang ngóng chờ những động thái từ phía Chính phủ Anh để dập tắt tâm lý bất ổn đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư. Mới đây nhất, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc, Nhật Bản đã công bố báo cáo dài 15 trang cảnh báo rằng sự kiện Brexit (chỉ việc Vương quốc Anh rời khỏi EU) có thể khiến các tổ chức tài chính nước này rời khỏi London hay thậm chí là EU. Trong một diễn biến có liên quan, tờ Telegraph số ra ngày 5/9 cho biết Chính phủ Anh dự kiến sẽ công bố gói quỹ xây dựng nhà ở trị giá 3 tỷ bảng Anh (4 tỷ USD) nhằm cung cấp những khoản vay giá rẻ cho các công ty phát triển nhà ở cỡ nhỏ và vừa của nước này để “tiếp sức” cho lĩnh vực bất động sản sau những ảnh hưởng tiêu cực của sự kiện Brexit.Theo đó, gói này sẽ bao gồm một số chương trình đã được xây dựng trước đó như quỹ xây dựng 525 triệu bảng Anh và chương trình phát triển cơ sở hạ tầng 1 tỷ bảng Anh. Ngoài ra sẽ là một khoản tiền phục vụ xây dựng nhà mới. Ý tưởng này còn được cho là sẽ giúp làm giảm tệ quan liêu.
- Từ khóa :
- brexit
- vấn đề brexit
- nước anh
- kinh tế anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Mỹ nhất trí duy trì quan hệ thương mại song phương hậu Brexit
16:23' - 04/09/2016
Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh Anh sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ hợp tác thương mại song phương với Mỹ bất chấp quyết định rời khỏi EU.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh cảnh báo kinh tế nước này tiếp tục bị tổn thương sau Brexit
11:08' - 04/09/2016
Nền kinh tế Anh sẽ bị tổn thương như một hệ quả của Brexit, bất chấp những số liệu kinh tế gần đây cho thấy sự tác động này không nghiêm trọng như nhiều dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh vẫn bất đồng trong đàm phán về tiến trình rời EU
21:26' - 31/08/2016
Chính phủ Anh hiện vẫn còn nhiều bất đồng trong các cuộc thảo luận liên quan tới tiến trình đàm phán rời EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

David Davis, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Vương quốc Anh. Ảnh: EPA