Anh, Mỹ nhất trí duy trì quan hệ thương mại song phương hậu Brexit
Ngày 4/9, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hàng Châu của Trung Quốc, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đồng thời tham vấn cách thức hiệu quả để hai nước có mối quan hệ thương mại gần gũi nhất có thể.
Tại cuộc gặp, bà May khẳng định “sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý thứ hai” về việc Anh ở lại EU và London sẽ rời khỏi liên minh này. Bà đồng thời nhấn mạnh Anh sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ hợp tác thương mại song phương với Mỹ bất chấp quyết định rời khỏi EU.
Tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ Anh đã xoa dịu những lo ngại trước đó rằng Anh sẽ trở thành đối tác thương mại được ưu tiên thấp hơn đối với Mỹ hậu Brexit.
Tổng thống Obama cho rằng Thủ tướng May đã có ảnh hưởng vững chắc trong thời điểm chuyển tiếp "Anh rời EU", đồng thời khẳng định Mỹ luôn bảo đảm mối quan hệ giữa hai nước sẽ được duy trì tốt hậu Brexit.
Trong cuộc họp báo chung tại Hàng Châu, ông Obama cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Anh trong các vấn đề an ninh mạng, cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và cuộc xung đột Ukraine./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh cảnh báo kinh tế nước này tiếp tục bị tổn thương sau Brexit
11:08' - 04/09/2016
Nền kinh tế Anh sẽ bị tổn thương như một hệ quả của Brexit, bất chấp những số liệu kinh tế gần đây cho thấy sự tác động này không nghiêm trọng như nhiều dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ thắt chặt quy chế cấp thị thực làm việc và học tập
18:47' - 27/08/2016
Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Theresa May đang có kế hoạch cắt giảm người nhập cư là những sinh viên và người lao động nước ngoài có tay nghề thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh lên kế hoạch kiểm soát mức lương của những “ông chủ”
14:10' - 24/08/2016
Thủ tướng Anh, Theresa May, đang lên kế hoạch nhằm trao cho các cổ đông nhiều quyền lực hơn để kiểm soát mức lương của những người đứng đầu doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.