Anh, Mỹ nhất trí duy trì quan hệ thương mại song phương hậu Brexit
Ngày 4/9, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hàng Châu của Trung Quốc, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đồng thời tham vấn cách thức hiệu quả để hai nước có mối quan hệ thương mại gần gũi nhất có thể.
Tại cuộc gặp, bà May khẳng định “sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý thứ hai” về việc Anh ở lại EU và London sẽ rời khỏi liên minh này. Bà đồng thời nhấn mạnh Anh sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ hợp tác thương mại song phương với Mỹ bất chấp quyết định rời khỏi EU.
Tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ Anh đã xoa dịu những lo ngại trước đó rằng Anh sẽ trở thành đối tác thương mại được ưu tiên thấp hơn đối với Mỹ hậu Brexit.
Tổng thống Obama cho rằng Thủ tướng May đã có ảnh hưởng vững chắc trong thời điểm chuyển tiếp "Anh rời EU", đồng thời khẳng định Mỹ luôn bảo đảm mối quan hệ giữa hai nước sẽ được duy trì tốt hậu Brexit.
Trong cuộc họp báo chung tại Hàng Châu, ông Obama cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Anh trong các vấn đề an ninh mạng, cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và cuộc xung đột Ukraine./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh cảnh báo kinh tế nước này tiếp tục bị tổn thương sau Brexit
11:08' - 04/09/2016
Nền kinh tế Anh sẽ bị tổn thương như một hệ quả của Brexit, bất chấp những số liệu kinh tế gần đây cho thấy sự tác động này không nghiêm trọng như nhiều dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sẽ thắt chặt quy chế cấp thị thực làm việc và học tập
18:47' - 27/08/2016
Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Theresa May đang có kế hoạch cắt giảm người nhập cư là những sinh viên và người lao động nước ngoài có tay nghề thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh lên kế hoạch kiểm soát mức lương của những “ông chủ”
14:10' - 24/08/2016
Thủ tướng Anh, Theresa May, đang lên kế hoạch nhằm trao cho các cổ đông nhiều quyền lực hơn để kiểm soát mức lương của những người đứng đầu doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành biện pháp thúc đẩy kinh tế tư nhân
17:20'
Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc mới đây đã ban hành một loạt biện pháp mới nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ bất đồng về khoản chi 1 tỷ USD cho an ninh Nhà Trắng
14:21'
Cố vấn Thượng viện Mỹ bác điều khoản 1 tỷ USD cho an ninh Nhà Trắng trong dự luật ngân sách của đảng Cộng hòa, làm gia tăng tranh cãi về chi tiêu liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy làn sóng tích trữ hàng hóa toàn cầu
09:48'
Lo ngại xung đột Trung Đông kéo dài và nguy cơ đứt gãy nguồn cung năng lượng đang thúc đẩy làn sóng tích trữ hàng hóa trên phạm vi toàn cầu, tạo ra những biến động mới đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những góc nhìn về vai trò của doanh nghiệp Mỹ đối với thị trường Trung Quốc
09:28'
Hội nghị Trump - Tập cho thấy Bắc Kinh vẫn muốn duy trì dòng vốn và doanh nghiệp Mỹ, trong khi Washington gia tăng sức ép thương mại để giành lợi thế kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ Perdue: Mỹ - Trung thúc đẩy loạt cam kết thương mại tỷ USD
09:13'
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc David Perdue cho biết chuyến công du Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump là chuyến đi lịch sử và mở ra nhiều cam kết thương mại lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bão giá tái định hình xu hướng du lịch Hè của người Mỹ
05:30'
Ngày lễ Tưởng niệm (Memorial Day) tại Mỹ thường được coi là thước đo dự báo cho xu hướng du lịch mùa Hè.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga 16 năm liên tiếp
13:19' - 17/05/2026
Trung Quốc đã duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 16 năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:12' - 17/05/2026
Thỏa thuận giảm thuế Mỹ - Trung, Fed có chủ tịch mới, giá dầu biến động mạnh và Nvidia lập kỷ lục vốn hóa là những điểm nóng kinh tế thế giới tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30' - 17/05/2026
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: EPA