Thủ tướng Anh cảnh báo kinh tế nước này tiếp tục bị tổn thương sau Brexit
Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra nhận định trên ngày 3/9 khi trên đường tới dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Hàng Châu (Hangzhou), Trung Quốc.
Thủ tướng Theresa May nêu rõ: "Sẽ có những thời điểm khó khăn ở phía trước. Tôi nghĩ rằng phản ứng của nền kinh tế tốt hơn so với một vài dự báo hậu trưng cầu dân ý, nhưng tôi không dám khẳng định rằng con đường phía trước sẽ bằng phẳng".
Các số liệu công bố ngày 1/9 cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 8/2016 tại Anh đạt mức cao nhất trong vòng 10 tháng qua.
Đây là một dấu hiệu đánh dấu sự phục hồi ngoạn mục của lĩnh vực này tại Anh sau thời gian giảm sút nghiêm trọng do tác động của cuộc trưng cầu ý dân lịch sử hồi tháng 6 vừa qua.
Bất chấp các số liệu tích cực từ nền kinh tế, Thủ tướng Anh vẫn cho rằng Brexit sẽ tiếp tục khiến nền kinh tế Anh bị tổn hại, do đó bà yêu cầu chính phủ theo dõi sát sao các dữ liệu kinh tế trong những tháng tới trước khi công bố các biện pháp tài chính để bảo vệ nền kinh tế vào cuối năm nay.
Khi được hỏi về sự cần thiết phải có một "sự điều chỉnh tài chính" như Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond từng đề cập, Thủ tướng Anh cho biết chính phủ của bà hiện vẫn chưa đưa ra quyết định và sẽ xem xét vấn đề này trước khi có bức tranh cụ thể hơn về những gì đang diễn ra sau Brexit.
Bà May cũng cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh G20 với chủ đề "Hướng tới một nền kinh tế thế giới đổi mới, tăng trưởng, liên kết và toàn diện", bà sẽ nhấn mạnh rằng "Anh sẽ mở cửa cho các doanh nghiệp, với tư cách là một quốc gia cởi mở, đáng tin cậy và có tầm nhìn", đồng thời khẳng định Anh sẽ đóng vai trò “lãnh đạo toàn cầu” về thương mại tự do.
Dự kiến, bên lề hội nghị G20, bà May sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm thảo luận cách thức phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Anh và Trung Quốc cũng như nhiều vấn đề khác hai bên cùng quan tâm.
Thủ tướng Anh cho rằng “hiện là kỷ nguyên vàng trong quan hệ Trung – Anh”.
Theo Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực như đầu tư cơ sở hạ tầng, khuôn khổ tài chính quốc tế để hợp tác về thuế, chống tham nhũng,..
Nhân dịp này, bà Mỹ cũng sẽ gặp một số nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin./.
- Từ khóa :
- Thủ tướng anh
- kinh tế anh
- brexit
- anh rời EU
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Anh bớt lo ngại về triển vọng kinh tế
07:01' - 02/09/2016
Các số liệu tăng trưởng kinh tế tích cực thời gian gần đây đang từng bước giúp khôi phục lòng tin của người tiêu dùng Anh vào triển vọng kinh tế của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Đơn đặt hàng xuất khẩu của nước Anh tăng cao nhất trong 2 năm qua
06:40' - 01/09/2016
Theo kết quả khảo sát của Liên đoàn Công nghiệp Vương quốc Anh (CBI), số đơn đặt hàng xuất khẩu của đất nước này trong tháng 8/2016 đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh vẫn bất đồng trong đàm phán về tiến trình rời EU
21:26' - 31/08/2016
Chính phủ Anh hiện vẫn còn nhiều bất đồng trong các cuộc thảo luận liên quan tới tiến trình đàm phán rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit ảnh hưởng đến lương hưu của 75% người lao động Anh
07:34' - 30/08/2016
Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ ảnh hưởng lớn đến các quỹ lương hưu ở "xứ sở sương mù" và ước tính có tới 75% số người lao động sẽ bị nhận mức lương hưu thấp hơn so với mức dự kiến ban đầu.
-
Hàng hoá
Sản lượng ô tô tại Anh đạt mức cao nhất kể từ năm 2014
06:44' - 30/08/2016
Hiệp hội nhà máy chế tạo và buôn bán ô tô của Anh (SMMT) cho biết trên 1 triệu chiếc ô tô vẫn được xuất xưởng trong 7 tháng đầu năm nay, con số cao nhất trong hơn một thập niên trở lại đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn từ đợt rét đậm tại Mỹ
10:37' - 01/02/2026
Bão mùa Đông gây tuyết dày và rét đậm tại nhiều bang miền Nam và miền Đông Mỹ, khiến hơn 2.100 chuyến bay bị hủy, hàng trăm nghìn hộ mất điện và đe dọa mùa vụ cam quýt Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:54' - 01/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, từ bước ngoặt trong quan hệ thương mại Ấn Độ – Liên minh châu Âu đến các cú sốc mạnh trên thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác về cung ứng khoáng sản quan trọng
05:30' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer ngày 31/1 đã nhất trí về nhu cầu hợp tác cấp thiết giữa hai nước này.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: TTXVN