BNEWS Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên xây dựng những mô hình tiêu thụ nông sản vùng dịch một cách chính quy.
Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong khi đó, nhiều sản phẩm nông sản đang vào mùa vụ thu hoạch như: vải, nhãn, thanh long... có nguy cơ gây áp lực lưu thông hàng hóa tại nhiều địa phương trong thời gian tới. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã chia sẻ với báo chí về những giải pháp tiêu thụ nông sản trước mắt và lâu dài.
Phóng viên: Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Bộ trưởng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có những phương án như thế nào để đảm bảo cân đối cung cầu trong nước và thúc đẩy xuất khẩu, tránh tình trạng nơi thì rất cần tiêu thụ, nơi thì đổ đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm? Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Gần đây có nhiều điểm "giải cứu" nhưng có lẽ chúng ta nên bỏ từ "giải cứu" mà cần hành động cụ thể hơn. Qua các điểm mà người dân tự phát để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản tôi cảm nhận được lòng thương người của người dân Việt Nam rất cao. Nhưng có lẽ, cần phải có hành động nhất quán hơn, nhất là đảm bảo cho việc phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều điểm gọi là "giải cứu", bà con chen chúc mua rồi về bỏ, hoặc dùng không hết. Mỗi sản phẩm nông nghiệp cần được nâng niu để tạo ra giá trị, bởi đó là công sức của bà con và cần có cách làm tốt hơn để nâng cao giá trị nông sản. Dù có dịch COVID-19 hay không thì lâu lâu vẫn xảy ra hiện tượng cung vượt cầu. Trong tháng 6 tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên xây dựng những mô hình tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch một cách chính quy để vừa tiêu thụ được sản phẩm và vừa đảm bảo về chất lượng mà an toàn dịch bệnh. Từ mô hình phối hợp này sẽ trở thành một hệ thống từ Trung ương xuống các địa phương, tới tận cấp xã. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam có các chương trình để kết nối cung cầu. Thực tế, có nhiều lúc vẫn có sự không khớp nhau về thông tin hàng hóa. Chẳng hạn, có thời điểm hành tím Vĩnh Châu có giá từ 5.000-6.000 đồng/kg thì trên mạng người dân ở Đắk Lắk lại bảo họ phải mua tới 45.000 đồng/kg mà không có hành tím. Như vậy, rõ ràng câu chuyện kết nối thị trường nội địa cũng có vấn đề. Những thông tin bất cân xứng tạo ra những dư thừa cục bộ chứ không phải là dư thừa toàn bộ. Bởi, có những chỗ cần thì không có do không vận chuyển được hoặc không có thông tin. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng các đơn vị lựa chọn một vài điểm ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và một vài địa phương để ra mắt các mô hình điểm chuẩn hóa để hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong mùa dịch. Từ mô hình đó, Bộ cũng kêu gọi xã hội áp dụng, nhân rộng để vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản, vừa bảo vệ người dân trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh đang diễn biến khó lường.Cùng với đó, Bộ cũng đề xuất với Chính phủ có một chương trình hỗ trợ cho những đơn vị vận chuyển nông sản trong nước và không làm khó các chủ phương tiện này vì nếu vận chuyển nông sản chậm sẽ bị hư hỏng.
Về lâu dài, chúng ta cần thiết lập được một kênh thông tin hai chiều, trước khi thu hoạch từ 15 - 20 ngày, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chủ động thông tin về Bộ để Bộ chủ động thông tin vào hệ thống phân phối. Phóng viên: Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nhiều địa phương đã đưa ra các kịch bản tiêu thụ nông sản. Chẳng hạn như quả vải đã có kịch bản sẽ đưa 90% sản phẩm vào tiêu thụ nội địa, liệu kịch bản này có khả thi hay không, thưa Bộ trưởng? Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Diễn biến hôm nay thế này nhưng cũng chưa biết một tuần sau dịch bệnh sẽ ra sao. Việc cần làm tốt nhất hiện nay là khơi thông thị trường. Trong tuần này, một số đồng chí Thứ trưởng của Bộ sẽ đi các cửa khẩu phía Bắc để làm việc với các cơ quan thương mại của các tỉnh Trung Quốc. Bộ cũng tổ chức họp với các hệ thống phân phối để có giải pháp tiêu thụ sản phẩm vải thiều để đỡ rủi ro nhất. Hiện Bắc Giang mới vào đầu vụ, chưa phải là chính vụ nên cần thống kê sản lượng vải và ước lượng có thể tiêu thụ sang Trung Quốc cũng như các thị trường khác là bao nhiêu và còn lại thị trường nội địa bao nhiêu lúc đó Bộ cũng sẽ cân đối cùng với các hệ thống phân phối trong nước. Ngày hôm nay, Bộ đã mời đại diện các hệ thống phân phối cùng đi Bắc Giang để kết nối với bà con. Tình hình cấp bách hiện nay phải tổng lực ra quân và đòi hỏi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có giải pháp mang tính chất dài hạn, bền vững chứ không phải cứ đợi đến khi dư thừa rồi mới ra quân thì đã muộn và giá trị nông sản đã xuống. Phóng viên: Vậy, Bộ trưởng có thể chia sẻ rõ hơn về những giải pháp đó? Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đó là phải có thông tin từ sản xuất tới tiêu thụ. Mỗi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương cũng phải xác định được trách nhiệm không chỉ giúp bà con sản xuất sản lượng nhiều mà phải chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Theo đó, làm sao kết nối được tư duy kinh tế, tư duy thị trường vì nếu không kết nối được thị trường thì sẽ bị động trong việc tiêu thụ nông sản. Hiện có một hệ thống giải pháp từ việc thiết lập, gắn với chuyển đổi số để nắm bắt được thông tin thị trường giữa các hợp tác xã với các đơn vị phân phối. Bộ sẽ xây dựng kho dữ liệu cập nhật thường xuyên cho hệ thống phân phối để biết rằng ở tỉnh nào chuẩn bị thu hoạch sản phẩm gì, lượng thế nào. Từ đó, các hệ thống phân phối cũng có tính chủ động về kho bãi, vận chuyển và phương án tiêu thụ. Ngoài ra, thông qua bưu điện xây dựng phương thức vận chuyển từ vườn tới hệ thống phân phối và tôi nghĩ rằng, lúc đó sẽ hạn chế rủi ro trong phòng, chống COVID-19 và kết nối nhanh hơn. Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!Tin liên quan
Kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản được triển khai như nào?
Tổng cục quản lý thị trường đang triển khai kế hoạch nhằm hướng tới giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.












