Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Xây dựng mô hình tiêu thụ nông sản chính quy
Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong khi đó, nhiều sản phẩm nông sản đang vào mùa vụ thu hoạch như: vải, nhãn, thanh long... có nguy cơ gây áp lực lưu thông hàng hóa tại nhiều địa phương trong thời gian tới. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã chia sẻ với báo chí về những giải pháp tiêu thụ nông sản trước mắt và lâu dài.
Phóng viên: Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Bộ trưởng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có những phương án như thế nào để đảm bảo cân đối cung cầu trong nước và thúc đẩy xuất khẩu, tránh tình trạng nơi thì rất cần tiêu thụ, nơi thì đổ đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm? Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Gần đây có nhiều điểm "giải cứu" nhưng có lẽ chúng ta nên bỏ từ "giải cứu" mà cần hành động cụ thể hơn. Qua các điểm mà người dân tự phát để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản tôi cảm nhận được lòng thương người của người dân Việt Nam rất cao. Nhưng có lẽ, cần phải có hành động nhất quán hơn, nhất là đảm bảo cho việc phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều điểm gọi là "giải cứu", bà con chen chúc mua rồi về bỏ, hoặc dùng không hết. Mỗi sản phẩm nông nghiệp cần được nâng niu để tạo ra giá trị, bởi đó là công sức của bà con và cần có cách làm tốt hơn để nâng cao giá trị nông sản. Dù có dịch COVID-19 hay không thì lâu lâu vẫn xảy ra hiện tượng cung vượt cầu. Trong tháng 6 tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên xây dựng những mô hình tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch một cách chính quy để vừa tiêu thụ được sản phẩm và vừa đảm bảo về chất lượng mà an toàn dịch bệnh. Từ mô hình phối hợp này sẽ trở thành một hệ thống từ Trung ương xuống các địa phương, tới tận cấp xã. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam có các chương trình để kết nối cung cầu. Thực tế, có nhiều lúc vẫn có sự không khớp nhau về thông tin hàng hóa. Chẳng hạn, có thời điểm hành tím Vĩnh Châu có giá từ 5.000-6.000 đồng/kg thì trên mạng người dân ở Đắk Lắk lại bảo họ phải mua tới 45.000 đồng/kg mà không có hành tím. Như vậy, rõ ràng câu chuyện kết nối thị trường nội địa cũng có vấn đề. Những thông tin bất cân xứng tạo ra những dư thừa cục bộ chứ không phải là dư thừa toàn bộ. Bởi, có những chỗ cần thì không có do không vận chuyển được hoặc không có thông tin. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng các đơn vị lựa chọn một vài điểm ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và một vài địa phương để ra mắt các mô hình điểm chuẩn hóa để hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong mùa dịch. Từ mô hình đó, Bộ cũng kêu gọi xã hội áp dụng, nhân rộng để vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản, vừa bảo vệ người dân trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh đang diễn biến khó lường.Cùng với đó, Bộ cũng đề xuất với Chính phủ có một chương trình hỗ trợ cho những đơn vị vận chuyển nông sản trong nước và không làm khó các chủ phương tiện này vì nếu vận chuyển nông sản chậm sẽ bị hư hỏng.
Về lâu dài, chúng ta cần thiết lập được một kênh thông tin hai chiều, trước khi thu hoạch từ 15 - 20 ngày, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chủ động thông tin về Bộ để Bộ chủ động thông tin vào hệ thống phân phối. Phóng viên: Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nhiều địa phương đã đưa ra các kịch bản tiêu thụ nông sản. Chẳng hạn như quả vải đã có kịch bản sẽ đưa 90% sản phẩm vào tiêu thụ nội địa, liệu kịch bản này có khả thi hay không, thưa Bộ trưởng? Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Diễn biến hôm nay thế này nhưng cũng chưa biết một tuần sau dịch bệnh sẽ ra sao. Việc cần làm tốt nhất hiện nay là khơi thông thị trường. Trong tuần này, một số đồng chí Thứ trưởng của Bộ sẽ đi các cửa khẩu phía Bắc để làm việc với các cơ quan thương mại của các tỉnh Trung Quốc. Bộ cũng tổ chức họp với các hệ thống phân phối để có giải pháp tiêu thụ sản phẩm vải thiều để đỡ rủi ro nhất. Hiện Bắc Giang mới vào đầu vụ, chưa phải là chính vụ nên cần thống kê sản lượng vải và ước lượng có thể tiêu thụ sang Trung Quốc cũng như các thị trường khác là bao nhiêu và còn lại thị trường nội địa bao nhiêu lúc đó Bộ cũng sẽ cân đối cùng với các hệ thống phân phối trong nước. Ngày hôm nay, Bộ đã mời đại diện các hệ thống phân phối cùng đi Bắc Giang để kết nối với bà con. Tình hình cấp bách hiện nay phải tổng lực ra quân và đòi hỏi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có giải pháp mang tính chất dài hạn, bền vững chứ không phải cứ đợi đến khi dư thừa rồi mới ra quân thì đã muộn và giá trị nông sản đã xuống. Phóng viên: Vậy, Bộ trưởng có thể chia sẻ rõ hơn về những giải pháp đó? Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đó là phải có thông tin từ sản xuất tới tiêu thụ. Mỗi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương cũng phải xác định được trách nhiệm không chỉ giúp bà con sản xuất sản lượng nhiều mà phải chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Theo đó, làm sao kết nối được tư duy kinh tế, tư duy thị trường vì nếu không kết nối được thị trường thì sẽ bị động trong việc tiêu thụ nông sản. Hiện có một hệ thống giải pháp từ việc thiết lập, gắn với chuyển đổi số để nắm bắt được thông tin thị trường giữa các hợp tác xã với các đơn vị phân phối. Bộ sẽ xây dựng kho dữ liệu cập nhật thường xuyên cho hệ thống phân phối để biết rằng ở tỉnh nào chuẩn bị thu hoạch sản phẩm gì, lượng thế nào. Từ đó, các hệ thống phân phối cũng có tính chủ động về kho bãi, vận chuyển và phương án tiêu thụ. Ngoài ra, thông qua bưu điện xây dựng phương thức vận chuyển từ vườn tới hệ thống phân phối và tôi nghĩ rằng, lúc đó sẽ hạn chế rủi ro trong phòng, chống COVID-19 và kết nối nhanh hơn. Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!Tin liên quan
-
Hàng hoá
Kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản được triển khai như nào?
10:20' - 31/05/2021
Tổng cục quản lý thị trường đang triển khai kế hoạch nhằm hướng tới giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
"Đồng hành online - bán vải Bắc Giang" trong đại dịch COVID-19
16:18' - 30/05/2021
Chiến dịch tình nguyện "Đồng hành online - bán vải Bắc Giang" trong bối cảnh đại dịch COVID-19 được triển khai từ hôm nay 30/5 và bắt đầu giao hàng từ ngày 1/6.
-
Công nghệ
Hải Dương chính thức vận hành buồng hun trùng vải xuất khẩu sang Nhật Bản
18:02' - 29/05/2021
Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phía Nhật Bản vừa thông báo đã đồng ý và cấp phép thêm 2 cơ sở xử lý quả vải tại Hải Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ cho Bắc Giang trong việc tiêu thụ nông sản
18:54' - 28/05/2021
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh Bắc Giang trong việc lưu thông, tiêu thụ nông sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
12:18'
Chung tay bảo vệ môi trường và thế hệ hôm nay sống có trách nhiệm với thế hệ mai sau bằng cách bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị hàng Việt và bản sắc Tết truyền thống
19:29' - 28/01/2026
Hội chợ không chỉ đơn thuần là nơi mua sắm, mà là không gian lan tỏa mạnh mẽ giá trị thương hiệu “Made in Vietnam” và hình ảnh một quốc gia năng động, hội nhập.
-
Ý kiến và Bình luận
Khẳng định sự thống nhất ý chí và tầm nhìn phát triển
09:03' - 28/01/2026
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ củng cố nền tảng ổn định chính trị mà còn đặt ra những mục tiêu tăng trưởng đột phá.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam kêu gọi các nước sớm ký và phê chuẩn Công ước Hà Nội
08:34' - 28/01/2026
Việt Nam kêu gọi các quốc gia chưa ký hoặc phê chuẩn sớm hoàn tất các thủ tục cần thiết để Công ước có thể nhanh chóng đi vào hiệu lực.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thương mại EU–Ấn Độ tạo cơ hội mới cho tăng trưởng và việc làm
21:10' - 27/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức, Lars Klingbeil, đã ca ngợi thỏa thuận thương mại mới giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ đạt được ngày 27/1.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân là chủ thể trong mọi quyết sách của Việt Nam
16:02' - 27/01/2026
Hai tờ báo của Ai Cập đã nêu bật những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Khẳng định bản lĩnh và khát vọng vươn mình của Việt Nam
09:08' - 26/01/2026
Khi “ý Đảng hòa quyện cùng lòng dân”, Việt Nam sẽ vượt qua mọi rào cản để bước vào kỷ nguyên phát triển mới, hội nhập sâu rộng và khẳng định vị thế trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Sức bền của con đường "lấy dân làm gốc"
14:12' - 24/01/2026
Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang phát triển phải vật lộn giữa duy trì ổn định chính trị và thúc đẩy cải cách, Việt Nam nổi bật như một hình mẫu về khả năng cân bằng linh hoạt và hiệu quả.
-
Ý kiến và Bình luận
Khẳng định sức mạnh văn hóa Việt Nam
14:01' - 24/01/2026
Nền văn hóa truyền thống phong phú của Việt Nam đã và đang trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nền văn hóa hiện đại.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan. Ảnh: Bích Hông/BNEWS/TTXVN
Một điểm thu mua vải ở huyện Tân Yên (Bắc Giang). Ảnh: TTXVN