Bộ trưởng Ngoại giao Lào đề cao đóng góp và vai trò của Việt Nam tại ASEAN

09:47' - 25/07/2020
BNEWS Bộ trưởng Ngoại giao Lào nhận định việc Việt Nam gia nhập ASEAN đã đóng góp quan trọng cho lĩnh vực chính trị, kinh tế và hợp tác. 

“Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng của mình trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh trên thế giới và khu vực. Đây là minh chứng rõ ràng về vai trò nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020”.

Đó là nhận xét của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith về những đóng góp và vai trò của Việt Nam sau 25 năm gia nhập ASEAN trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn.

Nhận định về ý nghĩa của sự kiện Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith cho biết, về mặt chính trị, việc Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN năm 1995 đã mở đường cho các nước khác như Lào, Myanmar và Campuchia gia nhập hiệp hội, đưa ASEAN từ một hiệp hội các nước có hệ thống chính trị giống nhau trước đây, trở thành hiệp hội các nước hợp tác, không phân biệt sự khác biệt trong hệ thống chính trị.

Ông cho rằng đây là ý nghĩa quan trọng nhất, thể hiện ASEAN tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có sự gia tăng về hợp tác, kiên định theo nguyên tắc hợp tác đa phương, giúp cho mối quan hệ hợp tác đa phương này đem lại lợi ích thực tế cho các nước trong khu vực, đặc biệt là cho các nước Đông Nam Á.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Lào, điều này có vai trò hết sức quan trọng trong việc mở đường cho Lào, Campuchia và Myanmar trở thành thành viên ASEAN, giúp cho ASEAN từ chỗ có 6 thành viên trở thành tổ chức có 10 thành viên.

Về kinh tế, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumsay Kommasith cho biết do là một trong những quốc gia có dân số đông, việc Việt Nam gia nhập ASEAN đã góp phần giúp hiệp hội mở rộng thị trường. Trong những năm 90 của thế kỷ trước, kinh tế Việt Nam có sự bùng nổ và có xu hướng tăng trưởng tốt, Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995 đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các nước trong ASEAN, đem lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực...

Đánh giá về vai trò các sáng kiến của Việt Nam trong những năm qua đối với sự phát triển của ASEAN cũng như nền hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng của ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Lào nhận định việc Việt Nam gia nhập ASEAN đã đóng góp quan trọng cho lĩnh vực chính trị, kinh tế và hợp tác.

Trong suốt 25 năm qua, Việt Nam đã giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 3 lần (lần này là thứ 3) và đã có nhiều đóng góp quan trọng trên cương vị làm chủ tịch cũng như trên cương vị là thành viên của ASEAN. Đặc biệt trong năm 2020, việc Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN là rất quan trọng, điều này thể hiện qua chủ đề của ASEAN trong năm 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Bộ trưởng  Saleumsay Kommasith nêu rõ, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để thúc đẩy sự gắn kết, đoàn kết và thống nhất trong nội khối. Theo ông, điều này là hết sức quan trọng bởi trong bối cảnh hiện nay, nếu nói về một tổ chức có vai trò, nhận được sự tin tưởng và được nhiều bên muốn trở thành đối tác, ASEAN là một trong những tổ chức quốc tế mà nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các cường quốc và các nước phát triển, mong muốn thúc đẩy và tăng cường quan hệ.

Điều này thể hiện ASEAN là một khối gắn kết, ASEAN là một khối đồng thuận, ASEAN là một khối có tư tưởng xây dựng, khiến các nước muốn hợp tác và phát triển quan hệ và đây cũng là một trong những điều mà Việt Nam đang lãnh đạo ASEAN để tổ chức thực hiện nhằm phát triển và tăng cường tình đoàn kết trong nội khối.

Về “chủ động thích ứng”, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith cho rằng định hướng này hết sức phù hợp những gì đang diễn ra trong giai đoạn và tình hình hiện nay ở khu vực và trên toàn thế giới. Ông nhận định chủ đề và sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN là hết sức phù hợp với tình hình thực tế. Theo ông, điều này thể hiện rất rõ trong 6 tháng đầu năm qua, trên cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã lãnh đạo ASEAN và đưa ra nhiều sáng kiến.

Ông nhấn mạnh, mặc dù 2020 là năm đầu tiên trong lịch sử các cuộc họp của ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19, đến thời điểm hiện tại có thể nói Việt Nam đã thực hiện tốt công tác của nước chủ tịch. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, ASEAN đã tổ chức được nhiều hội nghị cấp cao, triển khai được nhiều sáng kiến, đây là những thành tích nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020.

Bộ trưởng Saleumsay Kommasith nhận định năm 2020 là một năm có rất nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, chưa kể sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Vai trò của Việt Nam trong năm 2020 không chỉ được thể hiện qua việc là chủ tịch ASEAN mà còn thể hiện qua việc Việt Nam được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) giai đoạn 2020-2021.

Bộ trưởng Kommasith cho rằng Việt Nam đã thể hiện vai trò nổi bật khi ngay trong tháng 1/2020, Việt Nam vừa làm Chủ tịch ASEAN, vừa làm Chủ tịch HĐBA LHQ, mặc dù có rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Việt Nam đã có thể làm được, triển khai được.
Cũng theo Bộ trưởng  Saleumsay Kommasith, trong lĩnh vực kinh tế, trong bối cảnh các nước đang phải đối mặt sự lây lan của đại dịch COVID-19, nỗ lực giải quyết các tác động nặng nề đối với lĩnh vực kinh tế-xã hội mà đại dịch này gây ra, Việt Nam đã không chỉ kiểm soát được dịch bệnh mà còn giải quyết được các hậu quả kinh tế-xã hội do đại dịch gây ra.

Nếu so sánh với các nước trên thế giới, đặc biệt là một số nước ngay trong ASEAN, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dù bị giảm nhưng vẫn tăng trưởng dương, chứ không bị âm và triển vọng tăng trưởng khả qua.
Bộ trưởng Ngoại giao Lào khẳng định: “Có thể nói, Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng của mình trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh trên thế giới và khu vực, đây là minh chứng rõ ràng về vai trò nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020”.

Về sự hợp tác của Việt Nam và Lào trong khuôn khổ của ASEAN trong hơn 20 năm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho biết: “Là hai nước có quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện, Lào và Việt Nam luôn hợp tác và trao đổi quan điểm với nhau. Bộ Ngoại giao Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn có sự tham vấn chặt chẽ. Việt Nam gia nhập ASEAN trước Lào 2 năm, do đó Lào có thể học hỏi từ Việt Nam nhiều bài học kinh nghiệm. Bản thân Việt Nam cũng chia sẻ với Lào nhiều kinh nghiệm về việc chuẩn bị sẵn sàng cho việc gia nhập ASEAN vào năm 1997. Hiện tại, chúng tôi tiếp tục tham vấn lẫn nhau, hai bộ có cơ chế phối hợp rất chặt chẽ...”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục