Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Tốc độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn chậm
Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Bộ Xây dựng tổ chức ngày 10/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá, các chỉ tiêu kế hoạch của ngành đề ra đều có chuyển biến tích cực.
Tốc độ tăng trưởng của ngành tang 7,34% - đây là là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ các năm trong giai đoạn 2020-2024. Cụ thể như đô thị hóa đạt trên 43,1%, các tỷ lệ phát trển từ hạ tầng, nhà ở, sản xuất tiêu thụ vật liệu xây dựng… đều ghi nhận sự tăng trưởng. Kết quả đạt được trong lĩnh vực quản lý nhà nước về xây dựng cũng tốt.
Trong 2 quý đầu năm 2024, đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 2,45% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng nhận định, dù thị trường bất động sản có dấu hiệu tích cực, chuyển biến, phục hồi nhưng tốc độ phục hồi rất chậm, do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.Hay như phát triển nhà ở xã hội cũng vậy. Từ Chính phủ xuống đến các cấp, ngành đều quyết tâm rất cao nhưng so với yêu cầu, kế hoạch đặt ra thì vẫn chưa được như kỳ vọng. Nhất là mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao hoàn thành 130 nhìn căn nhà ở xã hội trong năm 2024 thì cho đến thời điểm này rất khó hoàn thành và phải có giải pháp tháo gỡ - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ.Theo Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Đậu Minh Thanh, một trong những phương hướng, nhiệm vụ của ngành trong những quý cuối năm 2024 là tập trung triển khai theo dõi việc thi hành các Nghị định, Quyết định, Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sau khi được ban hành. Đây là hành lang pháp lý quan trọng có tác động nhiều đến thị trường bất động sản.Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, trong 6 tháng đầu năm 2024, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương nhằm cụ thể hóa nhiều biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn chung cho doanh nghiệp.
Từ đầu năm, thị trường đã có phản ứng tích cực với các tín hiệu như mức độ quan tâm, tìm kiếm thông tin về bất động sản của khách hàng, nhà đầu tư tăng cao. Lượng giao dịch đối với loại hình căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền có xu hướng tăng, quý sau cao hơn quý trước và cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.Nguồn cung bất động sản sau một thời gian còn hạn chế đang có dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Thị trường ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán. Bên cạnh đó, việc lãi suất ngân hàng được điều chỉnh giảm, các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách có lợi cho người mua nhà… cũng giúp gia tăng niềm tin cho khách hàng, tăng thanh khoản trên thị trường.Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng khuyến nghị, mặc dù thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng thị trường và các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang phải tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất lợi trong và ngoài nước. Do đó, việc tìm hiểu kỹ thị trường để có hướng phát triển phù hợp rất quan trọng.Về phía Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đưa ra các giải pháp trong quản lý, điều hành chung cho các lĩnh vực trong toàn ngành. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị nắm chắc tình hình trong nước, quốc tế để có dự báo chính xác, tham mưu kip thời và có giải pháp hiệu quả, phù hợp thực tiễn đối với khâu quản lý nhà nước về xây dựng.Cùng với việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, ngành xây dựng sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, quản lý, điều hành; rà soát phân công nhiệm vụ đúng người – đúng việc - đúng sở trường. Từ đó, khắc phục triệt để tình trạng né tránh, đùn đẩy trong công việc, trì chệ, không dám làm, không dám chịu trách nhiệm… - Bộ trưởng nhấn mạnh.Theo đó, ngành xây dựng cũng quán triệt việc nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; vận dụng nguyên tắc tập trung dân chủ và tăng cường phối hợp liên bộ ngành, địa phương… trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước của bộ.Để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời, không phát sinh vi phạm, Bộ Xây dựng mong các địa phương phối hợp, đồng hành cùng hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ đổi mới cách thức tiếp cận, nắm bắt sát thực tiễn tại điiaj phương để cùng tháo gỡ các khó khăn liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành; chủ động truyền thông chính sách để tạo đồng thuận trong qúa trình triển khai thực hiện.Tin liên quan
-
Bất động sản
Nhiều địa phương ưu tiên dành quỹ đất cho nhà ở xã hội
11:42' - 10/07/2024
Cả nước đã quy hoạch hơn 10.000 ha đất làm nhà ở xã hội. Như vậy, so với báo cáo năm 2020 là 3.359 ha thì diện tích đất phát triển nhà ở xã hội đến nay đã tăng thêm 6.641 ha.
-
Bất động sản
Được trao quyền nhưng nhiều địa phương vẫn “đợi” hệ thống định mức của Bộ Xây dựng
19:38' - 05/07/2024
Được trao quyền nhưng nhiều địa phương vẫn phụ thuộc vào hệ thống định mức của Bộ Xây dựng. Rất ít địa phương ban hành định mức kinh tế kỹ thuật về cây xanh, chiếu sáng.
-
Bất động sản
Đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội từng địa phương
17:10' - 14/06/2024
Bộ Xây dựng đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hằng năm của địa phương.
-
Bất động sản
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản
18:55' - 10/05/2024
Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với 3 tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng trực tiếp đôn đốc hoàn thành 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội
15:07' - 26/04/2024
Bộ Xây dựng đang đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội để đảm bảo mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao là hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhật Bản: Thiếu hụt lao động kìm hãm ngành bất động sản đang bùng nổ
07:30'
Tình trạng thiếu hụt lao động đang đe dọa làm suy yếu ngành phát triển bất động sản đang bùng nổ của Nhật Bản.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản phân hóa rõ nét giữa các phân khúc
15:15' - 30/06/2025
Tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản và loạt dự án đang khởi động hứa hẹn một bức tranh tươi sáng vào nửa cuối năm, nhất là khi dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực này cũng tăng mạnh.
-
Bất động sản
Sức bật cho bất động sản vào chu kỳ mới
09:44' - 29/06/2025
Việc cho thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp khoảng 900 dự án bất động sản trên cả nước được triển khai.
-
Bất động sản
Sống thời thượng giữa lòng đô thị biển Bình Sơn
20:32' - 28/06/2025
Chiều tối 28/6, Công ty cổ phần Đầu tư Hacom Holdings tổ chức lễ bàn giao những căn shophouse (nhà phố thương mại) đầu tiên tại dự án Khu đô thị biển Bình Sơn (Bình Sơn Ocean Park - Khu K2).
-
Bất động sản
Các thương hiệu bán lẻ đi đầu trong định hình lại thị trường
17:11' - 28/06/2025
Công ty Savills Việt Nam nhận định, nếu như trước đây dòng vốn là “làn sóng đầu tiên” tạo lực đẩy cho bán lẻ, thì hiện nay, chính thương hiệu bán lẻ mới là những người đi đầu định hình lại thị trường.
-
Bất động sản
Nhiều dự án quan trọng của Novaland được tháo gỡ về pháp lý
13:24' - 28/06/2025
Nhiều dự án của Tập đoàn Novaland tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Thuận đã được tháo gỡ khó khăn về pháp lý.
-
Bất động sản
Giao đất cho địa phương và doanh nghiệp triển khai hàng loạt dự án
20:18' - 26/06/2025
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành các quyết định giao đất cho UBND các quận, huyện và doanh nghiệp để triển khai hàng loạt dự án.
-
Bất động sản
Hoàn thiện dữ liệu đất đai sau hợp nhất: Đảm bảo cả chất lượng và tiến độ
15:38' - 26/06/2025
Hợp nhất các đơn vị hành chính đặt ra yêu cầu cao đối với việc cập nhật và xây dựng dữ liệu đất đai. Đây là nền tảng quan trọng, liên thông thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Phú Yên thí điểm 2 dự án nhà ở theo cơ chế đặc thù
14:12' - 26/06/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Phú Yên, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 17 khu đất do 11 chủ đầu tư đề xuất thực hiện thí điểm nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất.