Bộ trưởng Tư pháp tái khẳng định không phát hiện gian lận bầu cử

09:34' - 22/12/2020
BNEWS Ngày 21/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tiếp tục khẳng định ông không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11.

Ngày 21/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tiếp tục khẳng định ông không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11 vừa qua như tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, đồng thời cho biết không có ý định bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại một buổi họp báo, Bộ trưởng Barr - người sẽ chính thức từ nhiệm vào ngày 23/12 tới, tái khẳng định những tuyên bố mà ông đã đưa ra trước đó rằng Bộ Tư pháp Mỹ “chưa phát hiện tình trạng gian lận ở quy mô có thể làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử”.

Cũng theo Bộ trưởng Barr, hiện không có cơ sở để chính quyền liên bang thu giữ các máy bỏ phiếu mà Tổng thống Trump cáo buộc là đã chuyển phiếu bầu của ông cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Khi được hỏi về khả năng chỉ định công tố viên đặc biệt phụ trách công tác điều tra những cáo buộc gian lận trên diện rộng, Bộ trưởng Barr khẳng định: “Tôi sẽ làm nếu tôi cho rằng việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt ở giai đoạn này là đúng đắn và phù hợp. Tuy nhiên, tôi không làm và sẽ không định làm điều đó”.

Ông Barr tiếp tục đưa ra quan điểm hoàn toàn trái ngược với Tổng thống Trump trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang nỗ lực tiến hành những thách thức pháp lý tại các bang chiến địa nhằm đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Cho đến nay, ê kíp vận động tranh cử và nhóm pháp lý của ông Trump đã thất bại trong hàng chục vụ kiện khi không thuyết phục được các thẩm phán rằng có bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.

Ông Barr, thành viên đảng Cộng hòa, từng là Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ năm 1991 - 1993 trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống George H. W. Bush và tiếp tục được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào vị trí này từ ngày 14/2/2019.

Tuy nhiên, ngày 14/12 vừa qua, Tổng thống Trump thông báo Bộ trưởng Tư pháp Barr sẽ rời nhiệm sở trước lễ Giáng sinh.

Trong thư gửi Tổng thống Trump, ông Barr cho biết ngày cuối cùng làm việc của ông tại Bộ Tư pháp Mỹ là ngày 23/12 tới. Thứ trưởng Tư pháp Jeff Rosen sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thay ông Barr./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục