BNEWS Bộ Tư pháp Mỹ ngày 9/2 thông báo đã thu hồi hơn 94.000 bitcoin bị đánh cắp năm 2016, hiện tại trị giá 3,6 tỷ USD. Đây là vụ thu giữ số tiền kỹ thuật số có giá trị kỷ lục.
Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong vụ việc trên, một cặp vợ chồng bị cáo buộc rửa tiền đã bị bắt giữ tại New York ngày 8/2. Hai đối tượng này - người chồng là Ilya Lichtenstein, 34 tuổi, và vợ là Heather Morgan, 31 tuổi - sẽ bị đưa ra tòa án liên bang cùng ngày. Nếu bị kết tội, họ có thể lĩnh án tù lên tới 20 năm.
Hai đối tượng trên bị cáo buộc tìm cách "rửa tiền" 119.754 bitcoin đánh cắp được trong một vụ tấn công mạng năm 2016 nhằm vào sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitfinex. Thời điểm đó, số bitcoin này trị giá 65 triệu USD. Trên các mạng xã hội, Lichtenstein tự nhận mình là một "chủ công ty công nghệ, lập trình viên và nhà đầu tư". Các công tố viên cho biết khoảng 25.000 bitcoin trong số tiền bị đánh cắp đã được gửi tới một ví điện tử do Lichtenstein kiểm soát trong vòng 5 năm sau đó "thông qua một mê cung giao dịch tiền ảo" và một số tiền đã được gửi vào các tài khoản mà cặp đôi này mở trên mạng, trong đó có các tài khoản sử dụng danh tính giả. Số bitcoin còn lại, hiện trị giá 3,6 tỷ USD, đã được các nhà điều tra Mỹ phát hiện tuần trước. Các nhà điều tra đã thực hiện một lệnh của tòa án truy tìm các tài khoản trên mạng của cặp đôi trên và tìm ra khóa an ninh để truy cập ví điện tử này. Bitfinex đã treo thưởng hàng triệu USD cho thông tin dẫn đến việc lấy lại số tiền bị đánh cắp. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ không nói rõ mức thưởng này có đóng vai trò nào trong vụ bắt giữ cặp đôi trên hay không. Bộ trên cho biết nhà chức trách đang tiếp tục điều tra vụ việc và kêu gọi các nạn nhân lên tiếng. Phó Tổng Chưởng lý New York, bà Lisa Monaco nhấn mạnh vụ bắt giữ và việc thu giữ số tiền kỹ thuật số lớn nhất từ trước tới nay của cơ quan tư pháp cho thấy tiền kỹ thuật số không phải là một nơi ẩn náu an toàn cho tội phạm"./.Tin liên quan
Nga đưa ra quy định về tiền kỹ thuật số
Thông báo trên trang web của chính phủ cho biết quy định này được đưa ra nhằm tích hợp cơ chế lưu thông tiền kỹ thuật số vào hệ thống tài chính của đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất cải tổ thị trường carbon, giảm áp lực cho doanh nghiệp
Động thái này nhằm giảm áp lực đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.












