Bộ Xây dựng: Căn hộ nhỏ không phải là nguyên nhân hình thành khu nhà ở chất lượng kém
Bộ Xây dựng cho biết, do nhu cầu thực tế của người dân và đề xuất của một số địa phương, doanh nghiệp về việc đầu tư xây dựng căn hộ chung cư có quy mô diện tích vừa và nhỏ, trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, vừa qua Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản chấp thuận có thể tạm thời xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2.
Chất lượng nhà ở được quyết định bởi các yếu tố cơ bản như: chất lượng xây dựng, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý vận hành….
Do đó, việc quy định cho phép xây dựng căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (tối thiểu 25 m2) không phải là nguyên nhân hình thành các khu nhà ở chất lượng kém như dư luận lo lắng - Bộ Xây dựng khẳng định.
Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, quy định trước đây (tại khoản 1, Điều 40 Luật Nhà ở 2005), "Nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2".Tuy nhiên, sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành thì quy định này đã được bãi bỏ. Luật nhà ở 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan hiện hành chưa có quy định cụ thể giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại.
Trong khi đó, nhu cầu của thị trường về căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (dưới 45 m2) để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các khu đô thị lớn, khu công nghiệp là tương đối lớn và đã được đầu tư xây dựng tại một số địa phương. Tại Luật Nhà ở ban hành năm 2014 (thay thế Luật Nhà ở ban hành năm 2005) cũng quy định tại khoản 2 Điều 24: "Đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng".Đồng thời, tại khoản 2, Điều 175 của Luật Nhà ở 2014 cũng đã có quy định giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng nghiên cứu ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn về nhà ở.
Bộ Xây dựng đang triển khai nghiên cứu để ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, đối với căn hộ chung cư thương mại, có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2.Diện tích này tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội và phải bảo đảm thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.
Việc đề xuất quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư là 25 m2 được căn cứ trên cơ sở pháp lý, khoa học và thực tiễn. Bộ Xây dựng dẫn chứng, theo kết quả điều tra về dân số và nhà ở cho thấy, số hộ gia đình tại khu vực đô thị có diện tích nhà ở tối thiểu dưới 5 m2/người là tương đối lớn (khoảng 4,8%). Từ đó, Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã đề ra mục tiêu đến năm 2015 đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 6 m2 sàn/người và đến năm 2020 là 8 m2 sàn/người.Như vậy, việc quy định diện tích căn hộ tối thiểu 25 m2 để có thể bố trí chỗ ở cho 1-3 người là hợp lý và phù hợp với nhu cầu của thị trường; đặc biệt với các đối tượng thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân lao động tại các khu công nghiệp.
Bên cạnh đó, tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội quy định tại Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 25 m2.Bởi vậy, cùng với các cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội thì việc cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 cũng là một giải pháp quan trọng để góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở giá thấp cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở theo tinh thần Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 25/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.
Tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới như Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia... cũng đều cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ.Đơn cử như Hàn Quốc là 14 m2, Pháp 15 m2, Thái Lan 15 - 20 m2. Như vậy, việc quy định cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu 25 m2 là phù hợp với thông lệ quốc tế./.
- Từ khóa :
- bo xay dung
- can ho nho
- luat xay dung
- can ho 25m2
Tin liên quan
-
Bất động sản
Yêu cầu giải quyết dứt điểm tranh chấp trong quản lý sử dụng chung cư
16:23' - 08/05/2017
Pháp luật về nhà ở đã có các quy định cụ thể để xử lý các vướng mắc trong quá trình sử dụng nhà chung cư, nhưng vẫn xảy ra khiếu kiện, tranh chấp giữa người dân với chủ đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Phá vỡ quy hoạch – hệ lụy xấu cho đô thị
13:01' - 02/05/2017
Thời gian qua, tại không ít đô thị, hiệu quả của công tác quy hoạch đô thị trong bài toán phát triển kinh tế đô thị chưa nổi bật, thậm chí nếu có phát triển thì thiếu bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải quyết áp lực từ "làn sóng" đô thị hóa
09:01' - 02/05/2017
Các đô thị đang phải gánh những áp lực từ “sức hút” và "làn sóng" đô thị hóa. Để giải quyết vấn đề này, công tác quy hoạch và quản lý sau quy hoạch đóng vai trò quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội "vào cuộc" cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
14:26' - 21/04/2017
Trong tổng số khoảng 1.579 nhà chung cư cũ chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990, đến nay, Hà Nội mới hoàn thành xây dựng lại đạt khoảng hơn 1%.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm tối đa số hồ sơ “dồn” về Bộ Xây dựng
19:22' - 18/04/2017
Việc phân cấp cho các địa phương đã giúp giảm tới 70% số hồ sơ mà trước đây đều “dồn” hết về Bộ Xây dựng giải quyết.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Quảng Ninh dành hàng trăm ha đất để xây dựng nhà ở xã hội
08:30'
Tỉnh Quảng Ninh đã dành quỹ đất sạch, ưu tiên về thủ tục hành chính, áp dụng các chính sách hỗ trợ về thuế, tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Lào Cai phấn đấu hoàn thành 1.580 căn nhà ở xã hội trong năm 2025
06:00'
Trên cơ sở kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt, Lào Cai đã quy hoạch 24 vị trí xây dựng nhà ở xã hội với tổng diện tích 86,35 ha, trong đó 13 vị trí diện tích 28,98 ha đã giải phóng mặt bằng.
-
Bất động sản
Tận dụng tối đa lợi thế cảng biển
08:23' - 15/09/2025
Việc gia tăng mạnh mẽ hoạt động thương mại toàn cầu, cùng sự dịch chuyển chuỗi cung ứng đã và đang mở ra những cơ hội đáng kể cho ngành logistics và bất động sản công nghiệp Việt Nam.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở cao cấp tại Thượng Hải (Trung Quốc) gặp khó do lực cầu yếu
08:08' - 15/09/2025
Thị trường nhà ở cao cấp tại Thượng Hải - trung tâm thương mại và tài chính của Trung Quốc, đã có một số dấu hiệu chững lại.
-
Bất động sản
Người trẻ chật vật với giấc mơ an cư
14:14' - 12/09/2025
Với những người trẻ đạt thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng, thì ngay cả khi tích lũy toàn bộ cũng mất nhiều năm mới có thể mua nhà.
-
Bất động sản
Lãi suất vay mua nhà tại Mỹ xuống mức thấp nhất 11 tháng
07:42' - 12/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại New York, lãi suất vay mua nhà ở Mỹ kỳ hạn 30 năm xuống mức thấp nhất trong gần một năm trở lại đây.
-
Bất động sản
Mở rộng room ngoại giúp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút đầu tư quốc tế
16:49' - 11/09/2025
Chính sách mở room ngoại ở các dự án đủ điều kiện bán cho người nước ngoài là bước đi quan trọng giúp thị trường hấp thụ dòng vốn quốc tế.
-
Bất động sản
Dự án nhà ở Vân bay sẽ cung cấp 500 căn hộ tại Đặc khu Vân Đồn
12:34' - 11/09/2025
Chung cư Vân Bay là một trong những sản phẩm bất động sản đáng chú ý tại Vân Đồn. Dự án không chỉ giải quyết bài toán an cư cho cư dân mà còn mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn tại trung tâm kinh tế biển.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng triển khai đồng bộ thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
20:12' - 10/09/2025
Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị bảo đảm chính quyền địa phương 2 cấp vận hành ổn định, thông suốt, đồng bộ với triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.