Bộ Y tế: Nguy cơ dịch bệnh do virus Zika xâm nhập Việt Nam là rất lớn
Ngày 16/3, Bộ Y tế cho biết: Tình hình dịch bệnh do virus Zika vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ y tế quốc tế và đánh giá, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ với virus Zika. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định dịch bệnh này vẫn tiếp tục là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.
Đến nay đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền virus Zika. Nguy cơ dịch bệnh do virus Zika xâm nhập và lan truyền đối với Việt Nam là rất lớn do có sự giao lưu đi lại, du lịch, người lao động trở về từ vùng có dịch. Đồng thời, muỗi truyền virus Zika cũng chính là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hiện đang lưu hành phổ biến ở Việt Nam. Bộ Y tế nêu rõ: Trong năm 2015, tại nước ta dịch sốt xuất huyết bùng phát và chưa có dấu hiệu giảm vào những tháng đầu năm 2016 tại một số tỉnh, thành phố. Một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh sốt xuất huyết khó khống chế là do phần lớn người dân chưa có ý thức tự diệt muỗi và lăng quăng (bọ gậy) để chủ động phòng chống dịch bệnh. Để ngăn ngừa không để dịch bệnh do virus Zika xâm nhập, lây lan cũng như dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế tăng cường truyền thông vận động người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống dịch bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết; tiếp tục thực hiện tốt việc giám sát, xử lý ổ dịch, thu dung, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế mức thấp nhất trường hợp mắc bệnh và tử vong. Đồng thời, Sở Y tế làm đầu mối tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố tổ chức phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika, dịch sốt xuất huyết”. Các tỉnh đã đăng ký lịch cần triển khai ngay trong tháng 3 và đầu tháng 4 năm 2016 trước khi mùa mưa đến. Sở Y tế các địa phương hướng dẫn người dân tự xử lý các dụng cụ chứa nước như đậy kín không cho muỗi vào đẻ trứng, thả cá ăn lăng quăng vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa thường xuyên các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không dùng nhưng có khả năng chứa nước, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, thường xuyên thay nước bình hoa, thu dọn các vật phế thải như chai, lọ, lốp xe, vỏ dừa..., dễ gây đọng nước ở quanh nhà. Đặc biệt, người dân nên dùng kem xua muỗi, ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày để phòng muỗi đốt.../.- Từ khóa :
- zika
- virus zika
- dịch bệnh
- bệnh đầu nhỏ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika nội bộ
15:15' - 16/03/2016
Tối ngày 15/3, các quan chức y tế Cuba thông báo đã chẩn đoán ca truyền nhiễm virus Zika nội bộ đầu tiên tại đảo quốc Caribe này.
-
Kinh tế Thế giới
Zika - thách thức lớn đối với thế giới
06:28' - 16/03/2016
Nỗi khiếp sợ mang tên virus Zika tiếp tục lây lan nhanh, đe dọa gây ra nhiều thiệt hại cho các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Mỹ nỗ lực đối phó với virus Zika
17:42' - 13/03/2016
Ngày 12/3, các nhân viên y tế Brazil với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội đã tiến hành công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường và phun thuốc diệt muỗi Aedes tại thành phố Recife.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ "bật đèn xanh" dùng muỗi biến đổi gien chống Zika
12:49' - 12/03/2016
Chính quyền Mỹ ngày 11/3 thông qua hoạt động thử nghiệm trên quy mô nhỏ phương thức dùng muỗi biến đổi gien để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika hiện đang hoành hành tại Nam Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika thứ hai
22:04' - 11/03/2016
Ngày 11/3, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika thứ hai tại nước này kể từ sau khi loại virus do muỗi truyền này lan rộng tại các nước Mỹ Latinh từ năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hướng đến làm chủ công nghệ lõi ngành vi mạch bán dẫn
14:27'
Ngày 30/10, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo quốc tế và triển lãm sản phẩm, nguyên vật liệu ngành vi mạch bán dẫn năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai các biện pháp ổn định thị trường vàng, bất động sản
13:24'
Sáng 30/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xây dựng chiến lược thu hút FDI chất lượng cao
13:23'
TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung vào 5 nhóm giải pháp chiến lược: hoàn thiện thể chế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển hạ tầng chiến lược, thu hút đầu tư và phát triển nguồn nhân lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Singapore ký MOC thương mại gạo
10:57'
Việt Nam và Singapore đã ký MOC về thương mại gạo, mở ra hợp tác bền vững trong bảo đảm an ninh lương thực khu vực và củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Tổng Thư ký Phòng Thương mại Quốc tế
10:55'
Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao vai trò của ICC và đề nghị tổ chức tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực hội nhập, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Tập đoàn Lotte
10:23'
Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao đầu tư của Lotte tại Việt Nam và đề nghị tập đoàn tiếp tục coi Việt Nam là thị trường chiến lược, đầu tư lâu dài, bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%
09:56'
Ngân hàng Standard Chartered nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 lên 7,5%, cao hơn đáng kể so với mức 6,1% đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International
09:56'
Sáng 30/10 tại Gyeongju, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao MEBO International và hoan nghênh tập đoàn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm, chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục ngừng chạy nhiều đôi tàu hoả do mưa lũ ở miền Trung
09:07'
Ngành đường sắt thông báo tiếp tục ngừng chạy một số mác tàu những ngày tới do ảnh hưởng của mưa lũ khu vực miền Trung, gây ngập đường sắt, không đảm bảo an toàn khi chạy tàu.

Nguy cơ dịch bệnh do virus Zika gây ra xâm nhập Việt Nam là rất lớn. Ảnh minh họa: Reuters.