Boeing ấn định thời điểm phóng thử tàu vũ trụ Starliner
Kế hoạch phóng thử nghiệm tàu vũ trụ Starliner đã bị hoãn lại nhiều lần, gần đây nhất là hồi tháng 4 vừa qua do thời tiết giá lạnh bất thường gây mất điện trên diện rộng ở bang Texas (miền Nam nước Mỹ).
Trung tâm Vũ trụ Johnson ở thành phố Houston thuộc bang Texas điều hành một phần chương trình phát triển thương mại tàu vũ trụ của NASA, mặc dù tàu sẽ được phóng từ thành phố Cape Canaveral thuộc bang Florida.
Theo thông báo ngày 6/5 của NASA và Boeing, vụ phóng thử nghiệm tiếp theo tàu vũ trụ Starliner được lên lịch vào lúc 2h53 chiều 30/7 theo giờ miền Đông nước Mỹ.
Trước đó, trong chuyến bay không người lái lần đầu tiên được thử nghiệm tháng 12/2019, Starliner đã không thể đáp xuống Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nên phải trở về Trái Đất sớm hơn rất nhiều so với dự tính. NASA sau đó đã xác định 80 điểm mà Boeing cần khắc phục để cải thiện tình hình.
Ông Steve Stich - Giám đốc Chương trình Phát triển thương mại tàu vũ trụ của NASA cho biết: "NASA và Boeing đã thực hiện rất nhiều công việc đáng kinh ngạc để đạt tới bước tiến này". Chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của Starliner dự kiến sẽ được tiến hành sau tháng 9 tới.
Boeing và tập đoàn SpaxeX đã được NASA đầu tư hàng tỷ USD để nghiên cứu và triển khai sứ mệnh đưa phi hành gia lên ISS, sau khi sứ mệnh Space Shuttle kết thúc năm 2011.
Mặc dù vậy, Boeing đang chậm chân hơn rất nhiều so với tập đoàn của tỷ phú Elon Musk. Tính tới thời điểm này, tàu Crew Dragon của SpaceX đã 3 lần thành công trong việc đưa phi hành đoàn lên ISS, trong đó lần gần nhất là sứ mệnh Crew-2 hồi tháng trước./.
- Từ khóa :
- boeing
- vũ trụ Starliner
- nasa
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Lỗ hơn 500 triệu USD, Boeing vẫn lạc quan kinh doanh sớm khởi sắc
21:03' - 28/04/2021
Ngày 28/4, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ thông báo lỗ 537 triệu USD trong quý I/2021 nhưng vẫn lạc quan hoạt động kinh doanh sẽ sớm khởi sắc sau khi các máy bay 737 MAX được bay trở lại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Boeing: Nguồn vốn trên toàn cầu tiếp tục tài trợ cho mua máy bay
09:08' - 19/04/2021
Boeing nhận định nguồn vốn đa dạng trên toàn cầu tiếp tục chảy vào lĩnh vực tài trợ cho hoạt động mua máy bay khi ngành hàng không vượt qua đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Apple mất phong độ trước thềm WWDC
08:08' - 10/06/2025
Apple đang đứng trước hàng loạt thách thức kỹ thuật và pháp lý chưa từng có, ngay trước thềm hội nghị nhà phát triển phần mềm thường niên (WWDC).
-
Công nghệ
Kiến tạo tương lai số cho đất nước
07:30' - 10/06/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức công bố Danh mục 21 bài toán lớn trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Quyết định số 1144/QĐ-BKHCN.
-
Công nghệ
Kỹ sư trẻ và hành trình hiện thực hóa giấc mơ nông nghiệp số
13:30' - 09/06/2025
Dù có lúc đối mặt với áp lực và khó khăn, nhất là trong quá trình chủ trì các đề tài nghiên cứu khoa học, nhưng kỹ sư Nguyễn Quốc Thanh luôn kiên trì vượt qua, lấy thử thách làm động lực
-
Công nghệ
Khai mạc Vòng Chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam – Robocon 2025
08:15' - 09/06/2025
Cuộc thi Robocon chính là môi trường thực tiễn, nơi các bạn sinh viên từng bước làm chủ những công nghệ lõi, từ đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực ưu việt, sẵn sàng kiến tạo tương lai.
-
Công nghệ
Máy bay không người lái - động lực mới của nền kinh tế tầm thấp
16:06' - 08/06/2025
Hội nghị máy bay không người lái thế giới lần này đã thu hút hơn 800 doanh nghiệp máy bay không người lái tầm thấp chất lượng cao trong và ngoài nước tham dự.
-
Công nghệ
Ngày hội ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo dành cho doanh nghiệp
07:30' - 08/06/2025
Thạc sĩ Huỳnh Huy Cường, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh cho rằng, chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp doanh nghiệp, cải thiện khả năng cạnh tranh.
-
Công nghệ
Đà Nẵng: Lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” đến mọi người dân
14:58' - 07/06/2025
Ngày 5/6, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ phát động Phong trào “Bình dân học vụ số”.
-
Công nghệ
Những dấu hỏi về chiến lược AI của Apple
07:30' - 07/06/2025
Một năm trước, công ty công nghệ Apple đã công bố ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên Apple Intelligence trong bối cảnh hàng loạt chatbot xuất hiện sau màn ra mắt của ChatGPT.
-
Công nghệ
SK hynix lần đầu tiên vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu
08:41' - 06/06/2025
Theo Omdia, bất chấp sự suy giảm chung của thị trường, thị phần của SK hynix vẫn tăng từ 36% ghi nhận hồi quý IV/2024 lên 36,9% trong quý I/2025.