BoJ được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này

15:29' - 14/07/2020
BNEWS Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 14/7 đã bắt đầu cuộc họp chính sách và BoJ được dự đoán sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Kể từ tháng Ba, BoJ đã đưa ra nhiều biện pháp bổ sung nhằm hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, với lượng tiền được bơm vào nền kinh tế thông qua các chương trình cho vay và các nghiệp vụ thị trường lên đến 110.000 tỷ yen (1.000 tỷ USD).

BoJ được dự đoán sẽ không đưa ra thêm các biện pháp kích thích nữa và giữ lãi suất mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn lần lượt ở mức âm 0,1% và quanh mốc 0%, để theo dõi tính hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Dù vẫn thấp hơn nhiều so với thời kỳ trước đại dịch, nhưng các hoạt động kinh tế đã bắt đầu dần phục hồi tại Nhật Bản sau khi chính phủ nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hồi tháng Năm.

Khảo sát Tankan tháng Sáu của BoJ cho thấy tâm lý kinh doanh của các nhà chế tạo lớn đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bên cạnh đó, số người mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng ở Tokyo và nhiều tỉnh thành khác, làm dấy lên lo ngại về một đợt lây nhiễm thứ hai.

Tại một cuộc họp tuần trước với các giám đốc chi nhánh của BoJ, Thống đốc Haruhiko Kuroda nhấn mạnh cam kết ngân hàng này sẽ không ngần ngại đưa ra thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ nếu cần thiết.

Trong dự báo điều chỉnh về tăng trưởng và lạm phát cho ba năm đến hết tài khóa 2022, BoJ được dự đoán sẽ giữ quan điểm rằng cả tăng trưởng và lạm phát sẽ rơi vào vùng âm trong tài khóa 2020.

Trước đó, trong báo cáo tháng Tư, BoJ cho rằng kinh tế Nhật Bản sẽ giảm từ 3-5% trong tài khóa hiện tại (kết thúc vào tháng 3/2021), trong khi lạm phát sẽ giảm từ 0,3-0,7%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục