BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ nền kinh tế

13:45' - 22/09/2021
BNEWS BoJ đã quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch COVID-19 và tình trạng đứt gãy của các chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 22/9, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch COVID-19 và tình trạng đứt gãy của các chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á.
Cụ thể, kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày, Hội đồng Chính sách BoJ đã quyết định duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% để giữ chi phí vay vốn của các công ty và hộ gia đình ở mức thấp.

Bên cạnh đó, BoJ cũng quyết định tiếp tục mua chứng chỉ ETF khi cần với hạn mức mua vào hàng năm ở 12.000 tỷ yen (khoảng 110 tỷ USD).
Trong thông báo đưa ra sau cuộc họp, BoJ cho biết “kim ngạch xuất khẩu và sản lượng công nghiệp tiếp tục tăng cho dù đang bị ảnh hưởng một phần bởi sự hạn chế về nguồn cung”. Kể từ quý III/2020 đến nay, ngoại trừ sự sụt giảm bất ngờ trong quý I/2021, nền kinh tế Nhật Bản đã phục hồi một cách tích cực sau các cú sốc do dịch COVID-19 gây ra, chủ yếu nhờ sự hồi phục của hoạt động xuất khẩu.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp ở Nhật Bản như Toyota Motor đang gặp khó khăn trong việc mua sắm linh kiện, phụ tùng đầu vào do dịch bệnh tái bùng phát ở khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, tình trạng khẩn cấp về y tế vẫn có hiệu lực ở 19 tỉnh, thành của nước này, trong đó có thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, cho đến cuối tháng Chín đang ảnh hưởng tiêu cực tới tiêu dùng cá nhân. Hậu quả là đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
BoJ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ lạm phát lên 2%. Đáng chú ý, trong tháng 7/2021, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước. Gần đây, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda thừa nhận khó có thể hoàn thành mục tiêu này trong nhiệm kỳ hiện nay, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 4/2023./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục