BoJ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ
Kể từ cuối năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã và đang cố gắng vực dậy nền kinh tế Nhật Bản thông qua chính sách chấn hưng kinh tế "Abenomics", với biện pháp nới lỏng tiền tệ mạnh tay của BoJ.
Một số nhà phân tích dự đoán BoJ sẽ buộc phải mở rộng chương trình mua tài sản trị giá 80.000 tỷ yen (665 tỷ USD)/năm, được khởi động cách đây hơn hai năm để kích hoạt tăng trưởng và chấm dứt giảm phát – tình trạng giá cả sụt giảm dai dẳng vốn đã kìm hãm tăng trưởng của Nhật Bản trong nhiều năm nay.
Nhận định về việc kinh tế Nhật Bản giảm trong hai quý liên tiếp, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda cho hay kinh tế Nhật Bản có thể trạng khá hơn so với số liệu thống kế. Chi tiêu tiêu dùng "hồi sinh" và xuất khẩu nhìn chung khá tích cực đồng nghĩa với nhu cầu cuối cùng đang đi lên.
Anh Quân (Theo AFP)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thống đốc BoJ: Kinh tế Nhật Bản phục hồi “vừa phải”
09:45' - 20/10/2015
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/10 quyết định giữ nguyên đánh giá tình hình kinh tế của 9 khu vực như báo cáo đưa ra hồi tháng 7, nhờ hoạt động đầu tư và việc làm cải thiện.
-
Ngân hàng
BOJ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng
17:43' - 07/10/2015
BOJ đưa ra quyết định trên sau hai ngày nhóm họp và chỉ một ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng của Nhật Bản trong hai năm 2015 và 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Khoảng 6.000 xe công dự kiến sẽ được giao cho cấp xã
14:28' - 24/04/2025
Ngày 24/4, tại buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Công sản ( Bộ Tài chính) cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công được cấp cho cấp xã.
-
Tài chính
Sắp có chính sách tín dụng vượt trội hỗ trợ học viên ngành STEM
14:19' - 24/04/2025
Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học các ngành STEM thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội được nghiên cứu, xây dựng.
-
Tài chính
Thái Lan dự kiến bơm 500 tỷ baht vào nền kinh tế
12:31' - 24/04/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đặt mục tiêu bơm hơn 500 tỷ baht (khoảng 15 tỷ USD) vào nền kinh tế để thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này lên trên 1,8%.
-
Tài chính
Ngành thuế đã giải quyết cho hơn 4.300 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc
14:22' - 23/04/2025
Theo đó, ngành thuế đã thực hiện giải quyết chế độ cho 4.311 công chức, người lao động nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo quy định của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.
-
Tài chính
Bước tiến mới trong kiểm tra tài chính công
08:11' - 23/04/2025
Trong khuôn khổ Tuần lễ Trí tuệ nhân tạo (AI) Dubai, Sở Tài chính Dubai (DOF) đã ra mắt ASCEND – hệ thống hỗ trợ xác minh và khuyến nghị dựa trên AI.
-
Tài chính
Hải quan phát hiện bắt giữ một số vụ buôn lậu, gian lận thương mại
16:03' - 22/04/2025
Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã thu thập thông tin quản lý rủi ro đối với hành khách trọng điểm, chuyến bay trọng điểm.
-
Tài chính
Người tiêu dùng Mỹ lo ngại lạm phát khi giá hàng hóa tiếp tục tăng
09:56' - 22/04/2025
Một phân tích mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Boston cho thấy người tiêu dùng có lý khi cho rằng chi phí từ các mức thuế quan mới sẽ được phản ánh trực tiếp vào hóa đơn mua sắm của họ.
-
Tài chính
Khi đồng USD suy yếu và vị thế lung lay
20:23' - 21/04/2025
Giá trị của đồng bạc xanh đã giảm gần 10% kể từ mức đỉnh vào giữa tháng 1/2025 xuống mức thấp nhất trong ba năm so với rổ các đồng tiền chủ chốt.
-
Tài chính
Ngành thuế dự kiến cắt giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính vào năm 2026
18:24' - 21/04/2025
Năm 2026, ngành thuế dự kiến cắt giảm 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính, 50% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính so với năm 2024.