BoK có thể tăng lãi suất ít nhất 2 lần trong năm tới
Tuần trước, BoK đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75% sau khi tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tháng Tám. Trước đó, BoK đã áp dụng mức lãi suất thấp kỷ lục 0,5% trong nhiều năm để hỗ trợ nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.
Trong tháng Mười, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cho biết sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ phù hợp và xác định thời điểm tăng lãi suất theo cách có thể giảm bớt sự mất cân bằng tài chính mà một phần có nguyên nhân từ vấn đề nợ hộ gia đình tăng cao.Thống đốc Lee Ju-yeol nhấn mạnh rằng: "Sự mất cân bằng tài chính ngày càng lớn, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự tập trung vốn vào thị trường tài sản và sự gia tăng tích lũy của nợ hộ gia đình, đang được xem là yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến tăng trưởng bền vững của nền kinh tế quốc gia".
Ông nói thêm: "Từ nhận định đó, BoK đã dần dần bình thường hóa lập trường chính sách tiền tệ và đã được nới lỏng đáng kể sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Trong thời gian tới, BoK sẽ điều chỉnh phạm vi của chính sách tiền tệ cho phù hợp với sự cải thiện của các điều kiện kinh tế và tài chính". Cho Jong-hyun, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Shinhan Investment Corp. (Hàn Quốc), cho rằng tiến trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của BoK sẽ tiếp tục trong năm tới.Theo nhà phân tích này, BoK có thể nâng lãi suất hai lần trong quý I và quý III/2022 lên 1,5%. Nhà phân tích Cho nhấn mạnh sự kết hợp giữa chính sách tăng lãi suất và các quy định siết chặt cho vay của chính phủ sẽ có tác động kiềm chế đà tăng khoản nợ của các hộ gia đình từ nửa đầu năm tới.
Theo số liệu từ BoK, giá trị các khoản tín dụng hộ gia đình của Hàn Quốc đã chạm mức kỷ lục 1.805.900 tỷ won (1.530 tỷ USD) trong tháng Sáu, tăng 41.200 tỷ won so với ba tháng trước đó. Nợ hộ gia đình ngày càng tăng được coi là một rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng đối với nền kinh tế thực. Thống đốc Lee Ju-yeol từng lưu ý rằng vấn đề nợ hộ gia đình tăng cao cũng được coi là một rủi ro dẫn đến nguy cơ suy thoái của nền nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Theo đó, các cơ quan tài chính Hàn Quốc đã thắt chặt các quy định cho vay để kiềm chế nợ hộ gia đình và lạm phát tăng cao. Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét công bố các biện pháp bổ sung để kiềm chế đà tăng nợ hộ gia đình vào tuần tới, với việc tập trung vào siết chặt các yêu cầu về khả năng trả nợ của người vay. Nhà phân tích Cho cũng dự đoán rằng lạm phát có thể sẽ nằm trong phạm vi mục tiêu của BoK là 2% trong năm tới./.>>>Hàn Quốc sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ phù hợp để giảm mất cân bằng tài chính
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
“Người thắng kẻ thua” trong kỷ nguyên kinh tế số tại Hàn Quốc
05:30' - 19/10/2021
Việc Hàn Quốc “hậu đãi” những công ty có danh tiếng thay vì những công ty khởi nghiệp (startup) quy mô nhỏ có thể mang lại những hậu quả về lâu dài cho nền kinh tế.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Hàn Quốc tiếp tục tăng
21:44' - 18/10/2021
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc (KNOC) ngày 18/10 cho biết giá xăng tại nước này tiếp tục tăng khi giá dầu mỏ tăng lên mức cao nhất trong bảy năm qua, giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/7: Giá USD tăng nhẹ
08:33'
Tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV cùng tiếp tục tăng nhẹ thêm 20 đồng ở cả hai chiều giao dịch, niêm yết ở mức 25.980 - 26.340 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Barclays bị phạt 42 triệu bảng do không kiểm soát rửa tiền
17:28' - 16/07/2025
Cơ quan Quản lý tài chính Anh (FCA) đã phạt ngân hàng Barclays 42 triệu bảng (56,23 triệu USD) vì không quản lý đúng mức các rủi ro rửa tiền trong hai trường hợp.
-
Ngân hàng
Bắt tay cùng FIDT, VPBankS nâng tầm giải pháp quản lý tài sản tại Việt Nam
11:28' - 16/07/2025
VPBankS và FIDT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra hướng đi mới trong việc phát triển các giải pháp tài chính cá nhân chuyên sâu.
-
Ngân hàng
Tổng thống Trump tăng sức ép lên Chủ tịch Fed
10:29' - 16/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/7 cho biết Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent có thể là một ứng cử viên để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/7: Giá USD và NDT điều chỉnh trái chiều
09:11' - 16/07/2025
Tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV cùng nhích tăng nhẹ 10 đồng ở cả hai chiều giao dịch, lên thành 25.960 - 26.320 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh
08:11' - 16/07/2025
Đẩy mạnh kinh tế số, tăng cường hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang trở thành lĩnh vực ưu tiên của ngành ngân hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/7: Giá USD và NDT tiếp đà tăng
08:37' - 15/07/2025
Tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV cùng là 25.950 - 26.310 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 20 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Đồng ringgit của Malaysia duy trì vị thế cao trong hệ thống thương mại toàn cầu
18:25' - 14/07/2025
Theo báo cáo của Seasia Stats, đơn vị tổng hợp dữ liệu từ Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, đồng ringgit là một trong 20 loại tiền tệ có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
-
Ngân hàng
VPBANK và LOTTE C&F đánh dấu cột mốc hợp tác mới, gia tăng trải nghiệm khách hàng
16:38' - 14/07/2025
VPBank và LOTTE C&F đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác bền vững thông qua sự kiện ra mắt sản phẩm tài chính tiêu dùng - LOTTE FLEX.