"Bom hẹn giờ" trên thị trường bất động sản Australia
Các chuyên gia cảnh báo tình trạng này là "quả bom hẹn giờ" trên thị trường bất động sản và có thể làm suy yếu nền kinh tế trong trường hợp xảy ra một cú sốc bất ngờ.
Mặc dù Australia là một trong những nền kinh tế phát triển vận hành tốt nhất thế giới, song giá bất động sản leo thang cũng đã khiến nước này điêu đứng do nợ của các hộ gia đình tăng cao.
Theo Ngân hàng Thanh toán quốc tế, tỷ lệ nợ hộ gia đình so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tại Australia là 123%, trong đó chủ yếu là nợ mua nhà, và chỉ đứng thứ 2 sau Thụy Sĩ.
Trong báo cáo công bố mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody's cho biết tỷ lệ nợ hộ gia đình tại Australia thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, Tây Ban Nha và Ireland ở thời điểm bùng nổ bong bóng bất động sản ở các nước này.
Chuyên gia kinh tế Chris Richardson nhận định giá nhà đất tại Australia đang ở mức "rủi ro", và vay nợ mua nhà của người dân nước này ở mức đáng báo động.
Nếu so với một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tình trạng dễ bị tổn thương của nền kinh tế Australia cao hơn, trong khi khả năng tự bảo vệ của nước này lại yếu hơn.
Những cảnh báo của giới chuyên gia trái ngược với kết quả kinh tế khả quan gần đây của Australia cho thấy nước này sắp đạt mốc kỷ lục 26 năm không suy thoái.
Nền kinh tế Australia đã chống đỡ tốt với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhờ trao đổi thương mại với đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc.
Tuy nhiên, lãi suất đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,5% để thúc đẩy tăng trưởng, khiến thị trường nhà đất nóng lên.
Trong báo cáo công bố hồi tháng 3 vừa qua, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) cho biết giá nhà trung bình ở Sydney là 830.000 USD và đã tăng tới 250% trên cả nước kể từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước.
Tuy nhiên, lương của người lao động Australia cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây - là lý do khiến người dân nước này mạnh tay chi hơn để thế chấp mua nhà.
Theo chuyên gia kinh tế Alan Oster, Ngân hàng Quốc gia Australia cảnh báo những thách thức trong trường hợp tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức 5,9%, tăng lên 8,5%.
Trong khi đó, chuyên gia Saul Eslake cho rằng nếu lãi suất ngân hàng tăng, người dân sẽ buộc phải chi tiêu nhiều hơn cho các khoản vay thế chấp, và đây sẽ là nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định nhiều khả năng ngân hàng trung ương sẽ không tăng lãi suất, bởi giá tiêu dùng tăng không đồng đều trên cả nước./.
>>>Australia nỗ lực ứng phó với bong bóng bất động sảnTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường bất động sản: Cẩn trọng khi nguồn cung tăng
12:59' - 21/04/2017
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản những tháng đầu năm giao dịch chững lại do ảnh hưởng của Tết Nguyên đán.
-
Bất động sản
Giao dịch bất động sản sôi động ở phân khúc trung và cao cấp
19:24' - 09/04/2017
Lượng giao dịch bất động sản đang dần tăng so với tháng đầu của năm 2017 nhưng phần lớn các giao dịch thành công vẫn tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
-
Bất động sản
Trung Quốc tiếp tục thắt chặt kiểm soát thị trường bất động sản
09:52' - 08/04/2017
Trung Quốc vừa ban hành Thông tư về tăng cường công tác quản lý và giám sát nguồn cung nhà ở và đất đai thời gian gần đây.
-
Bất động sản
Bắc Kinh ngăn chặn đầu cơ thị trường bất động sản
09:37' - 04/04/2017
Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 3/4 cho biết thành phố Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng chính sách hạn chế mua nhà để giảm nhiệt cho thị trường bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Giá chung cư Hà Nội vẫn cao dù nguồn cung tăng mạnh Hà Nội
16:07'
CBRE thông tin, tổng nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới trong 6 tháng đầu năm tại Thủ đô Hà Nội đạt hơn 10.760 căn. Đây là mức cao thứ hai trong vòng 5 năm qua, chỉ sau cùng kỳ năm 2024.
-
Bất động sản
Dư địa mở ra cho thị trường bất động sản sau hợp nhất
13:00'
Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Dương Thuỳ Dung, đối với giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ bán tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 82 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng gần 7% theo quý và 29% theo năm.
-
Bất động sản
Phát triển vật liệu xây dựng cần một chiến lược toàn diện
19:23' - 09/07/2025
Ngày 9/7, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý phát triển vật liệu xây dựng trong giai đoạn mới” (đề án).
-
Bất động sản
Lập quy định tạm thời bảng giá đất cho thành phố Cần Thơ
14:41' - 09/07/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Cần Thơ trình HĐND hoặc UBND thành phố xin chủ trương lập quy định tạm thời bảng giá đất cho thành phố Cần Thơ mới.
-
Bất động sản
Áp lực nguồn cung nhà ở dồn lên các đô thị
19:52' - 08/07/2025
Với dự báo hơn hai phần ba dân số toàn cầu sẽ sinh sống tại các đô thị vào năm 2050, các thành phố đang phải đối mặt với áp lực đảm bảo số lượng và tính bền vững của nguồn cung nhà ở.
-
Bất động sản
34 khu đất ở Đồng Nai sắp lên sàn đấu giá
17:20' - 07/07/2025
Chiều 7/7, UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 trên địa bàn Đồng Nai.
-
Bất động sản
Hoàn thành kiểm kê đất đai trước ngày 20/8
15:28' - 07/07/2025
Việc lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất diễn ra sau khi sắp xếp đơn vị hành chính theo các Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
-
Bất động sản
Bất động sản Đông Hải Phòng: Thỏi nam châm hút vốn đầu tư
10:22' - 07/07/2025
Sở hữu quỹ đất lớn, quy hoạch bài bản cùng dư địa tăng giá còn rộng, khu Đông Hải Phòng dần định hình là trung tâm chuyển dịch dòng vốn của giới đầu tư và nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp.
-
Bất động sản
Áp lực chi phí xây dựng "dồn" lên bất động sản
10:45' - 06/07/2025
Hoạt động khai thác đang được kiểm soát chặt nhằm bảo vệ hệ sinh thái, kéo theo giá cát và chi phí vận chuyển tăng, gây áp lực lên tổng chi phí đầu tư, nhất là trong các dự án hạ tầng lớn…