Bắc Kinh ngăn chặn đầu cơ thị trường bất động sản
Theo thông báo mới của Uỷ ban Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Bắc Kinh, kể từ ngày 3/4, tất cả những người trưởng thành chưa lập gia đình có hộ khẩu Bắc Kinh hoặc giấy phép cư trú, và những người đã lập gia đình nhưng không có hộ khẩu Bắc Kinh sẽ bị tạm thời cấm mua nhà một tầng nếu đã có ít nhất một căn hộ ở thành phố này.
Bên cạnh đó, những gia đình có hộ khẩu ở Bắc Kinh đang sở hữu từ hai ngôi nhà trở lên, và những người không có hộ khẩu Bắc Kinh đồng thời không đóng bảo hiểm xã hội hoặc thuế thu nhập liên tục trong 5 năm cũng sẽ bị cấm mua nhà một tầng. Trưởng khoa Quản lý Tài nguyên đất đai và Bất động sản thuộc Đại học Kinh tế và Thương mại Bắc Kinh, bà Zhao Xiuchi cho biết những ngôi nhà một tầng thường nằm ở những quận trung tâm của Bắc Kinh, như các quận Đông Thành và Tây Thành.Đây cũng là những nơi có nhiều trường tiểu học và trung học chất lượng cao.
Chính vì vậy, những ngôi nhà một tầng hiện được giới đầu cơ bất động sản đặc biệt quan tâm, từ đó dẫn tới hiện tượng đẩy giá nhà lên rất cao.
Mục đích chính của các quy định mới là để ngăn chặn hoạt động đầu cơ trên thị trường.
Với quy định mới, tất cả các loại nhà ở thương mại ở Bắc Kinh đều đã nằm trong phạm vi hạn chế mua nhà của thành phố.
Trong vòng hơn nửa tháng qua, thành phố Bắc Kinh đã ban hành hàng loạt giải pháp như nâng cao tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt và thế chấp, cũng như siết chặt quy định hạn chế mua nhà, nhằm hạ nhiệt cho thị trường bất động sản vốn đang phát triển quá nóng ở thành phố này.Tin liên quan
-
Bất động sản
Các thành phố của Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt thị trường địa ốc
07:09' - 30/03/2017
Nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, chính quyền các thành phố Hàng Châu, Hạ Môn và Phúc Châu ở miền Đông Trung Quốc đã siết chặt các quy định mua bán nhà.
-
Bất động sản
Nguồn cung trên thị trường bất động sản Mỹ có xu hướng thắt lại
09:33' - 25/03/2017
Doanh số bán nhà hiện có tại Mỹ đã chậm lại trong tháng Hai vừa qua, so với đà tăng mạnh nhất trong 10 năm được ghi nhận ở tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Bắc Kinh tìm cách “hạ nhiệt” thị trường nhà đất
17:27' - 22/03/2017
Chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết sẽ đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn để “hạ nhiệt” thị trường bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Sửa Luật Quy hoạch: Loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới
18:46' - 09/10/2025
Sửa đổi Luật Quy hoạch phải hướng tới thiết lập hệ sinh thái quy hoạch đồng bộ, hiện đại và có năng lực dẫn dắt phát triển quốc gia trong dài hạn; loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới.
-
Bất động sản
Tránh đồng nhất việc đầu cơ với mua nhà hợp pháp
16:37' - 09/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản được kỳ vọng ngăn chặn tình trạng đầu cơ, lướt sóng – một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao trong thời gian qua.
-
Bất động sản
"Phân cực" giá nhà tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 17 năm
14:13' - 09/10/2025
Khoảng cách giá nhà giữa thủ đô và địa phương tại Hàn Quốc đang cao nhất trong gần 17 năm qua.
-
Bất động sản
Giảm thủ tục, tăng tốc độ: Đồng Tháp tạo "làn gió mới” cho nhà ở xã hội
15:20' - 08/10/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang yêu cầu Sở Xây dựng tích cực giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội đang triển khai thực hiện trên địa bàn.
-
Bất động sản
Giá nhà trên khắp châu Âu: Quốc gia nào có mức tăng cao nhất?
09:45' - 08/10/2025
Theo Euronews, giá nhà ở các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hầu hết đã tăng so với cùng kỳ năm trước từ tháng 4 đến tháng 6.
-
Bất động sản
Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chủ yếu từ các điểm đến ven biển
18:49' - 07/10/2025
Sự khôi phục mạnh mẽ của thị trường khách quốc tế hỗ trợ quá trình phục hồi của ngành nghỉ dưỡng, góp phần đưa Việt Nam vào nhóm những thị trường tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á trong năm 2025.
-
Bất động sản
Khởi công 144 căn nhà hỗ trợ ổn định dân cư, gia đình chính sách
16:53' - 07/10/2025
Ngày 7/10, Quân khu 9 phối hợp địa phương khởi công 144 căn nhà cho gia đình chính sách và người có công tại Cà Mau, An Giang, góp phần ổn định đời sống và củng cố tình quân dân.
-
Bất động sản
Đồng Nai chi 10.000 tỷ đồng xây 76 khu tái định cư giai đoạn 2026–2030
16:52' - 07/10/2025
Ngày 7/10, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ xây dựng 76 khu tái định cư với diện tích 20–50 ha, bố trí hạ tầng đầy đủ, hỗ trợ gần 47.000 hộ dân, phục vụ các dự án kết nối vùng và sân bay Long Thành.
-
Bất động sản
Sức bật thị trường bất động sản từ “nhịp dẫn” kinh tế và dòng tiền dịch chuyển
14:18' - 07/10/2025
Loạt dự án hạ tầng trọng điểm đang bước vào giai đoạn thi công quyết liệt như sân bay quốc tế Gia Bình, cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành... giúp mở rộng dư địa phát triển thị trường vùng ven.