BP đạt lợi nhuận trở lại trong quý II

08:27' - 06/08/2021
BNEWS Tập đoàn năng lượng BP của Vương quốc Anh thông báo rằng đã làm ăn có lãi trở lại trong quý II, sau khi chứng kiến khoản lỗ nặng trong cùng kỳ năm 2020 do dịch COVID-19 đã “nhấn chìm” giá dầu.

Cụ thể, theo báo cáo của BP, lợi nhuận ròng của tập đoàn này trong quý II/2021 đạt 3,1 tỷ USD, so với khoản lỗ sau thuế ghi nhận trong quý II/2020 là 16,8 tỷ USD.

Khi nhu cầu dầu thô giảm mạnh do đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm ngoái, giá dầu đã có thời điểm giảm xuống mức âm.

Tuy nhiên kể từ đó, giá “vàng đen” phục hồi mạnh và hiện đang được giao dịch ở mức trên 70 USD/thùng.

BP cho biết, nhu cầu dầu trên toàn cầu đang phục hồi nhờ triển vọng kinh tế vĩ mô tươi sáng, việc triển khai các chương trình tiêm chủng ngày càng được mở rộng và các nước đang dỡ bỏ dần các hạn chế liên quan đến đại dịch.

Theo BP, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu được dự kiến sẽ về lại mức trước đại dịch vào nửa cuối năm 2022.

Trước sự bùng phát của đại dịch, BP đã quyết định cắt giảm khoảng 10.000 việc làm, tương đương 15% lực lượng lao động toàn cầu của tập đoàn này, đồng thời tiến hành thanh lý tài sản quy mô lớn.

BP cho biết họ đã hoàn tất các thỏa thuận về việc thoái vốn với tổng trị giá 14,9 tỷ USD trong mục tiêu 25 tỷ USD.

Động thái này diễn ra khi ông Bernard Looney, người vừa đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của BP khi đại dịch COVID-19 bắt đầu hoành hành trên toàn thế giới, đang hướng tới mục tiêu đưa mức phát thải carbon của BP "bằng 0" vào năm 2050.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ này hy vọng sẽ đạt được mục tiêu trên khi các chuyên gia năng lượng trên toàn thế giới bắt đầu lao vào “cuộc chơi” liên quan đến các nguồn năng lượng sạch hơn, bền vững hơn như năng lượng gió.

Ông Looney cho biết, BP đã trải qua một năm thực hiện chiến lược để trở thành một công ty năng lượng tích hợp và đang đạt được những tiến triển.

Ông nói thêm, BP đang gia tăng cổ tức cho cổ đông và triển khai một đợt mua lại cổ phiếu với tổng trị giá 1,4 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh trên của BP cũng góp phần phản ánh bức tranh đầy lạc quan của ngành năng lượng toàn cầu, khi các đối thủ của tập đoàn này như Chevron, ExxonMobil và Shell đều công bố thu nhập bội thu trong quý II vừa qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục