BNEWS Tập đoàn BP của Anh vừa phát hiện mỏ dầu khí lớn nhất trong vòng 25 năm qua tại lưu vực Santos ngoài khơi Brazil - khu vực nước sâu được gọi là "tầng muối", vốn được cho là chứa trữ lượng dầu khí lớn.
Phát hiện này diễn ra trong bối cảnh BP chuyển hướng tập trung trở lại vào nhiên liệu hóa thạch từ năm 2024 nhằm lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và vực dậy giá cổ phiếu sau thời gian triển khai chiến lược năng lượng tái tạo gặp nhiều khó khăn.
Cổ phiếu của BP niêm yết tại thị trường London đã tăng 1,4% vào đầu phiên giao dịch 4/8. BP hiện đặt mục tiêu nâng sản lượng dầu khí toàn cầu lên mức 2,3–2,5 triệu thùng dầu quy đổi mỗi ngày vào năm 2030. Đây là phát hiện mỏ dầu khí thứ 10 của tập đoàn trong năm nay, sau các lần phát hiện tại Trinidad, Ai Cập, Brazil và một số nơi khác.
Ông Gordon Birrell, người đứng đầu bộ phận sản xuất dầu và khí đốt của BP, cho biết phát hiện này là “một thành công nữa trong năm nay” và nhấn mạnh cam kết của công ty trong việc “phát triển hoạt động sản xuất dầu khí thượng nguồn”.
Trong năm 2024, sản lượng dầu của BP đạt 2,4 triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, tập đoàn này dự báo sản lượng dầu năm 2025 sẽ thấp hơn.
BP cho biết đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm khai thác dầu khí lớn mới ngoài khơi Brazil, sau khi giành quyền khai thác lô Bumerangue vào tháng 12/2022 với các điều kiện thương mại được đánh giá là “rất tốt”.
Kế hoạch trở thành một công ty năng lượng “không phát thải ròng” của BP đã đối mặt với hàng loạt trở ngại không lường trước kể từ khi được triển khai vào đầu năm 2020. Đại dịch COVID-19 đã gây ra một trong những kết quả tài chính tệ nhất của công ty kể từ khoản lỗ 3,7 tỷ bảng Anh (4,9 tỷ USD) sau sự cố tràn dầu Deepwater Horizon. Một năm sau, vào năm 2022, BP buộc phải chịu thiệt hại 25 tỷ USD sau khi thoái vốn khỏi công ty dầu mỏ Nga Rosneft sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.
Tháng trước, BP bổ nhiệm ông Albert Manifold làm tân Chủ tịch của tập đoàn này bắt đầu từ ngày 1/10. Thông báo về phát hiện dầu diễn ra ngay sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và những quốc gia liên minh (còn gọi là OPEC+) đồng ý tăng sản lượng dầu thêm 547.000 thùng/ngày vào tháng 9/2025.
BP dự kiến sẽ công bố báo cáo tài chính quý II/2025 vào ngày 5/8 (giờ địa phương).
Tin liên quan
Lợi nhuận của nhiều "ông lớn" dầu khí sụt giảm
Các tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới như BP, Shell và ExxonMobil đưa ra cảnh báo về khả năng lợi nhuận quý II/2025 sẽ giảm mạnh, chủ yếu do giá dầu và khí đốt tự nhiên thế giới sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpGiới thiệu nền tảng trợ lý AI pháp lý do CMC làm chủ công nghệ lõi
CMC OpenAI thuộc Tập đoàn CMC giới thiệu V-LegalBench, bộ benchmark đánh giá năng lực pháp lý tiếng Việt, cùng Clex, nền tảng trợ lý AI pháp lý do CMC làm chủ công nghệ lõi.
-
Doanh nghiệpNinh Bình không giao dự án mới cho chủ đầu tư chậm tiến độ
Ngày 19/8, tại phường Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Chương trình kết nối Chính quyền đồng hành-doanh nghiệp phát triển với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp”.
-
Doanh nghiệpRa mắt Chương trình học bổng Vinachem xanh trị giá 50 tỷ đồng
Ngày 19/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã tổ chức lễ ra mắt Chương trình học bổng Vinachem xanh giai đoạn 2026 – 2030 với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệpVietjet khai thác 5 đường bay đến Đà Lạt ngay khi sân bay Liên Khương mở lại
Chuyến bay đầu tiên của Vietjet đến Đà Lạt sau khi sân bay Liên Khương mở lại khởi hành từ Hà Nội.
-
Doanh nghiệpChỉ hơn 1 giờ bay: Người miền Tây từ nay đi Đà Lạt quá dễ!
Đường bay Cần Thơ - Đà Lạt được kỳ vọng tạo thêm lựa chọn đi lại cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời mở rộng không gian liên kết du lịch, thương mại giữa miền Tây và Tây Nguyên.
-
Doanh nghiệpPhối hợp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho APEC 2027
SSO và các đơn vị điện lực triển khai đồng bộ 37 nhiệm vụ, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc.
-
Doanh nghiệpDấu ấn PVFCCo- Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp nâng chuẩn, chế biến sâu để chinh phục thị trường EU
Việt Nam có nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản rất phong phú. Điều Việt Nam cần là công nghệ để biến nguồn tài nguyên đó thành những sản phẩm cao cấp có giá trị gia tăng lớn.
-
Doanh nghiệpPOSCO DX giảm 50% chi phí hạ tầng AI nhờ chip NPU nội địa
Công ty Posco DX (Hàn Quốc) ngày 18/8 thông báo nền tảng Vision AI dùng chip NPU nội địa có thể giảm khoảng 50% chi phí đầu tư, vận hành và 90% điện năng so với GPU.










