Brazil cân nhắc tạm thời dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số nông sản

10:33' - 28/08/2020
BNEWS Bộ Nông nghiệp Brazil ngày 27/8 cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc khả năng tạm thời dỡ bỏ các mức thuế nhập khẩu đối với gạo, ngô và đậu tương.

Động thái trên nhằm ngăn chặn lạm phát, giữa bối cảnh giá gạo, đậu tương và ngô tại thị trường nội địa gia tăng trong thời gian gần đây.

Dù vậy, Bộ Nông nghiệp Brazil khẳng định không có dấu hiệu thiếu hụt các sản phẩm này. Brazil đã xuất khẩu gần như tất cả đậu tương của nước này và nhập khẩu dự kiến sẽ gia tăng trong năm nay.
Các đối tác của Brazil trong Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, vốn đã được miễn thuế nhập khẩu, tỏ ra ngạc nhiên trước thông báo của Brazil và lưu ý nước này không thể đơn phương thực hiện biện pháp nói trên. Argentina, Paraguay và Uruguay có thể sẽ thua thiệt nếu Brazil giảm thuế đối với các nước khác.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Paraguay Santiago Bertoni, Brazil không thể đơn phương thay đổi thuế quan và quốc gia này cần tiến hành các cuộc đàm phán với các nước thành viên Mercosur.
Gustavo Idigoras, người đứng đầu Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu và xuất khẩu ngũ cốc Argentina (CIARA-CEC), cho rằng bất kỳ quyết định giảm thuế quan ra bên ngoài nào đều phải được đàm phán trong nội bộ Mercosur.
Việc miễn thuế dự kiến sẽ được Ủy ban quản lý thương mại của Brazil, được gọi tắt là Gecex, và Bộ Kinh tế thảo luận vào tháng Chín./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục