Thịt bò Hà Lan và Đan Mạch có cơ hội vào thị trường Hàn Quốc
Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc ngày 2/5 cho biết, bộ này sẽ chính thức đăng thông báo nêu rõ các tiêu chuẩn cập nhật về thịt nhập khẩu vào ngày 3/5, mở ra cơ hội cho thịt bò Hà Lan và Đan Mạch tiến vào thị trường Hàn Quốc.
Một quan chức của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho hay, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất Seoul cho phép nhập khẩu thịt bò từ các nước thành viên trong hơn một thập kỷ qua.Lời kêu gọi mới nhất được đưa ra sau khi các cơ quan kiểm dịch và y tế đã đánh giá kỹ lưỡng chất lượng thịt nhập khẩu từ khối này.
Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ châu Âu sau khi khu vực này báo cáo nhiều trường hợp gia súc bị nhiễm bệnh bò điên.Hà Lan đã xác nhận trường hợp bò điên cuối cùng vào năm 2011, trong khi ca nhiễm bò điên gần đây nhất của Đan Mạch là vào năm 2009.
Bệnh bò điên, còn được gọi là bệnh não xốp bò (BSE), là một tình trạng nghiêm trọng mà não và tủy sống (hệ thống thần kinh trung ương) ở gia súc bị phá hủy dần dần.Con người thường không mắc bệnh bò điên, nhưng trong những trường hợp hiếm hoi cũng có thể mắc phải biến thể của bệnh bò điên, gọi là Creutzfeldt-Jakob (vCJD) và có nguy cơ tử vong.
Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết, theo các điều khoản mà các nước trên đã thỏa thuận, chỉ có thịt bò nuôi từ 30 tháng tuổi trở xuống mới có thể được nhập khẩu vào Hàn Quốc, và các nhà chức trách Hàn Quốc có quyền dừng nhập khẩu để kiểm tra nếu nhận được bất kỳ báo cáo nào về trường hợp nhiễm BSE từ Hà Lan và Đan Mạch. Khi nhận được yêu cầu chính thức từ Hà Lan và Đan Mạch về việc xuất khẩu thịt bò sang Hàn Quốc, các đoàn kiểm tra của Hàn Quốc sẽ được cử đến hai nước này để kiểm tra các trang trại gia súc, cơ sở giết mổ và đóng gói để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về an toàn.Tin liên quan
-
Kinh tế số
Thịt bò Ba Lan đối mặt thông tin bất lợi mới
14:52' - 05/02/2019
Giới chức Ba Lan ngày 4/2 cho biết đã phát hiện một ca nhiễm BSE, hay còn gọi là bệnh bò điên, ở nước này song khẳng định đây là trường hợp cá biệt và không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
-
Hàng hoá
Gần 800 kg thịt bò "bẩn" được tuồn vào Pháp
16:37' - 01/02/2019
Giới chức Pháp ngày 1/2 xác nhận gần 800 kg thịt bò bị nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm xuất xứ từ Ba Lan đã được nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ba Lan thừa nhận xuất khẩu nhiều tấn thịt bò "bẩn" sang EU
19:29' - 31/01/2019
Người đứng đầu ngành thú y của Ba Lan, ông Pawel Niemczuk cho biết Ba Lan đã xuất khẩu 2.700 kg thịt bò bị nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm sang các nước Liên minh châu Âu (EU).
-
DN cần biết
Singapore mở cửa thị trường với thịt bò và lợn của Mexico
12:27' - 25/11/2018
Cơ quan Thực phẩm và Thú y của Singapore (AVA) đã cấp phép cho 10 doanh nghiệp của Mexico xuất khẩu thị bò sang thị trường châu Á này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
10:06' - 08/05/2026
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Hàng thiết yếu, giá cực rẻ” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình kéo dài từ 06/05/2026 đến 19/05/2026.
-
Thị trường
Hải Phòng tạo thuận lợi tiêu thụ vải thiều
19:20' - 07/05/2026
Thành phố Hải Phòng có khoảng 9.500 ha vải. Hiện nay, mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, nông dân Hải Phòng phấn khởi với giá bán đầu vụ cao.
-
Thị trường
Khai mở thị trường Halal cho nông sản Việt Nam
18:39' - 07/05/2026
Thị trường Halal tăng trưởng hơn 10% mỗi năm được xem là “mỏ vàng” cho nông sản Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại mở rộng cơ hội xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.
-
Thị trường
Khơi thông đường xuất khẩu cho sầu riêng Việt
09:27' - 07/05/2026
Câu chuyện sầu riêng rớt giá không chỉ là vấn đề cung cầu, mà còn phản ánh hạn chế trong chuỗi sản xuất. Bởi khi “nút thắt” chưa tháo gỡ, nguy cơ tái diễn tình trạng “được mùa mất giá” vẫn hiện hữu.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh
07:58' - 07/05/2026
Các hãng hàng không Mỹ đã chi nhiều hơn 56,4% cho nhiên liệu máy bay trong tháng 3/2026.
-
Thị trường
Thị trường sầu riêng miền Tây lo ngại thời điểm chính vụ
06:00' - 07/05/2026
Thời điểm đầu tháng 5/2026 này, khắp các vỉa hè và chợ lớn nhỏ tại Cần Thơ sầu riêng tràn ngập. Dân chuyên kinh doanh thì dùng xe tải bán di động hoặc đổ đống lớn.
