Bùng nổ công nghệ với tiềm năng nâng cao năng suất trong đại dịch COVID-19
Ở khu bếp của các nhà hàng, trong các nhà máy hay ở các trung tâm hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử, đại dịch đã thúc đẩy xu hướng sử dụng robot, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác mà về lý thuyết sẽ giải phóng người lao động khỏi các thao tác giản đơn để tập trung vào các công việc có giá trị cao.
Trong khi đó, điện toán đám mây và phần mềm họp trực tuyến đã cho phép vô số doanh nghiệp trên toàn cầu có thể cho nhân viên làm việc từ xa. Điều này đã giúp người lao động không bị mất khoảng thời gian đến văn phòng, nhờ đó mang lại lợi tức cho doanh nghiệp.
Nghiên cứu được Viện Toàn cầu McKinsey công bố vào cuối tháng Ba cho thấy sự kết hợp của các xu hướng trên có thể thúc đẩy tăng trưởng năng suất lao động ở Mỹ và Tây Âu khoảng một điểm phần trăm mỗi năm cho đến năm 2024, hơn gấp đôi so với mức tăng trưởng trước đại dịch. Điều này sẽ làm tăng GDP bình quân đầu người, trong khoảng từ 1.500 USD tại Tây Ban Nha đến 3.500 USD tại Mỹ. Trong báo cáo công bố ngày 25/4, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs Group Inc. cũng ước tính sự phát triển của thương mại điện tử, số hóa lực lượng lao động và việc tái phân bổ nguồn nhân lực và vốn đầu tư khi các doanh nghiệp không có lợi nhuận giảm quy mô hoặc đóng cửa sẽ làm tăng năng suất tại Mỹ ít nhất 2% vào năm 2022 và con số này có thể đạt đến 7%. Đó là những dự báo ấn tượng, nhất là khi so với trước đây. Theo nhà kinh tế Gene Kindberg-Hanlon của Ngân hàng Thế giới, quá trình phục hồi của các nền kinh tế sau các cuộc suy thoái và thiên tai thường đi cùng với tăng trưởng năng suất yếu trong nhiều năm.Các đại dịch trước như Ebola và SARS đã để lại những tác động tiêu cực kéo dài đối với tăng trưởng năng suất, chủ yếu qua việc làm giảm đầu tư vốn, có nghĩa các doanh nghiệp không đầu tư cho thiết bị hay công nghệ thông tin để có thể giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn.
Sự đối nghịch đang đươc thấy trong đại dịch lần này. 3/4 trong gần 1.400 giám đốc điều hành tham gia khảo sát của McKinsey hồi tháng 12/2020 dự kiến đầu tư cho các công nghệ mới sẽ tăng tốc trong giai đoạn 2020-2024, so với với mức tăng 55% trong giai đoạn 2014-2019. Theo khảo sát của tập đoàn ABB Ltd. của Thụy Sỹ với hơn 1.600 doanh nghiệp trên toàn cầu, cứ 10 địa điểm làm việc thì có 8 sẽ áp dụng hoặc tăng cường sử dụng robot và tự động hóa trong thập niên tới, với 85% cho rằng đại dịch đã tạo động lực thay đổi cho doanh nghiệp của họ. Các nhà nghiên cứu tại Oxford Economics nhận định dự báo đưa ra năm 2019 cho rằng robot sẽ làm tăng GDP toàn cầu 5.000 tỷ USD vào cuối thập kỷ này có thể cần điều chỉnh tăng./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Malaysia thu hẹp khoảng cách công nghệ số
09:18' - 09/05/2021
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã chính thức khởi động Chương trình PRIHATIN nhằm thu hẹp khoảng cách công nghệ số của nhóm 40% có thu nhập thấp nhất (B40).
-
Kinh tế số
Các hãng ô tô và công ty công nghệ phải hạn chế sản xuất do thiếu hụt chip
08:47' - 08/05/2021
Báo seznamzpravy.cz (Séc) đưa tin tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu ngày càng trầm trọng nên các nhà sản xuất ô tô cũng như các công ty công nghệ Apple và Samsung phải hạn chế sản xuất.
-
Chuyển động DN
Uber giảm bớt thua lỗ nhờ bán mảng công nghệ tự lái
06:58' - 07/05/2021
Uber cho biết, trong quý I vừa qua, công ty đã chịu lỗ ròng 108 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với mức thua lỗ của cùng kỳ , với sự trợ giúp từ việc bán mảng lái xe tự động với giá 1,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung
06:30' - 07/05/2021
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung không những không dừng lại dưới thời Tổng thống Joe Biden, mà còn phát triển theo hướng mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Lâm Đồng: Tạo thói quen sử dụng công nghệ số cho người dân
07:30'
Để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận công nghệ, chuyển đổi số, xã Đức An (tỉnh Lâm Đồng) đã thành lập 23 tổ dịch vụ công trực tuyến với gần 500 thành viên.
-
Công nghệ
Spotify cho phép người dùng miễn phí chọn và phát nhạc
13:30' - 16/09/2025
Spotify cho biết các tính năng mới sẽ được triển khai trên toàn cầu cho người dùng miễn phí, nhưng vẫn sẽ có một số hạn chế mà người dùng Premium sẽ không gặp phải.
-
Công nghệ
Ngành công nghiệp robot hình người chờ đợi khoảng khắc ChatGPT
07:30' - 16/09/2025
Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), được thiết kế để giống con người về ngoại hình và chuyển động.
-
Công nghệ
Cuộc chiến smartphone cao cấp nóng lên: Xiaomi tung "vũ khí" mới thách thức Apple
17:56' - 15/09/2025
Tập đoàn Xiaomi sẽ ra mắt mẫu điện thoại thông minh cao cấp thế hệ mới ngay trong tháng này, cạnh tranh trực diện với Apple Inc. để giành thị phần trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp.
-
Công nghệ
Châu Phi và tham vọng phát triển năng lượng từ hydro xanh
16:00' - 15/09/2025
Sản xuất hydro sạch không còn được xem là dự án xa vời.
-
Công nghệ
Tăng cường nhân lực cho cấp xã, thúc đẩy chuyển đổi số
07:30' - 15/09/2025
Việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu và cải cách thủ tục hành chính cũng là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp bộ máy tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phục vụ.
-
Công nghệ
Thái Lan - thị trường phát triển hàng đầu Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo
15:37' - 14/09/2025
Thái Lan đã nổi lên như một trong những thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI) với số lượng người dùng ChatGPT hoạt động hàng tuần đã tăng gấp 4 lần trong năm qua.
-
Công nghệ
Amazon tham gia đường đua robotaxi
13:30' - 14/09/2025
Amazon đang tham gia một thị trường hướng đến tương lai trong bối cảnh Waymo lại có lợi thế lớn khi đã cung cấp dịch vụ xe tự lái thương mại từ năm 2020.
-
Công nghệ
SK hynix phát triển HBM4 đầu tiên trên thế giới
07:30' - 14/09/2025
SK hynix ngày 12/9 cho biết đã hoàn tất phát triển chip HBM4 đầu tiên trên thế giới dành cho hệ thống trí tuệ nhân tạo và sẵn sàng bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.