Bùng nổ nhu cầu tấm quang điện tại Bỉ
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, số liệu thống kê mới nhất về tiêu thụ năng lượng cho thấy một xu hướng mới bắt đầu từ tháng 10 vừa qua.
Tỷ trọng năng lượng Mặt trời trong hỗn hợp năng lượng (tổng các nguồn sản xuất ở Bỉ) đang tăng lên đáng kể. Theo số liệu từ Elia, đơn vị quản lý việc truyền tải điện ở Bỉ, thị phần điện gió là 6,6% trong tháng 10, so với 3,9% cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh đó, số người sử dụng các tấm pin Mặt trời ngày càng tăng, do hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng, và điều này cũng đang bắt đầu thể hiện qua các con số.
Trong mấy tuần qua, khách hàng ngày càng phải đợi lâu hơn để yêu cầu lắp đặt tại nhà riêng trong khi đơn đặt hàng lắp đặt chưa bao giờ nhiều như vậy.
Theo ông Olivier Desclée, người phát ngôn của Engie Belgium, nhà cung cấp năng lượng đồng thời là nhà lắp đặt hàng nghìn tấm pin mỗi năm (thông qua nhiều nhà thầu phụ), các số liệu rõ ràng cho thấy sự bùng nổ về nhu cầu lắp đặt các tấm quang điện.
Ông cho biết chỉ trong vòng một năm, nhu cầu đã tăng 120% và họ không thể nhận thêm đơn hàng nữa do không thể đảm bảo việc lắp đặt.
Bobex, một công ty làm dịch vụ đưa ra báo giá và thông tin về tấm pin mặt trời, cũng ghi nhận "sự bùng nổ" về nhu cầu lắp đặt tấm quang điện từ tháng 8 vừa qua.
Trong tuần từ ngày 28/8 - 3/9, công ty nhận được 9.000 yêu cầu cung cấp thông tin từ vùng nói tiếng Pháp, 6.000 yêu cầu từ vùng Flemish nói tiếng Hà Lan.
Thực tế, đã có sự gia tăng đáng kể các yêu cầu báo giá, lần thứ nhất vào tháng 3 sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, và lần thứ hai vào tháng 8. Hồi tháng 3, nhu cầu lắp đặt tấm quang điện được ghi nhận tăng 100% nhưng đến tháng 8, mức tăng là 200%.
Bobex cũng lưu ý việc lắp đặt thực tế tại nhà riêng cũng bùng nổ: tăng 285% vào tháng 3 và tăng 349% vào tháng 8 so với cùng kỳ năm 2021.
Do sự bùng nổ này, thời gian chờ đợi từ lúc đặt hàng đến lắp đặt kéo dài, từ trung bình 6 tuần đến hiện nay là 5 hoặc 6 tháng./.
- Từ khóa :
- tấm quang điện
- bỉ
- khủng hoảng năng lượng
- châu âu
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhiều bể bơi ở Bỉ phải đóng cửa tạm thời
08:40' - 05/11/2022
Nhiều bể bơi công cộng và tư nhân ở Bỉ sẽ phải đóng cửa tạm thời do tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ sẽ thu một phần lợi nhuận khổng lồ từ các tập đoàn dầu mỏ
14:23' - 03/11/2022
Các công ty năng lượng báo cáo lợi nhuận quý III đạt hàng chục tỷ USD, Hội đồng Bộ trưởng Bỉ đã thông qua 2 dự thảo luật nhằm thu lợi nhuận thặng dư của các tập đoàn dầu mỏ và các nhà sản xuất điện.
-
Đời sống
Hà Nội tăng cường hợp tác với vùng Wallonia (Bỉ) để phát triển giống bò 3B
08:50' - 03/11/2022
Bò 3B là giống bò có đặc điểm ngoại hình da loang lổ màu trắng xen xanh xám, cơ bắp phát triển, đặc biệt là vùng đùi sau và phần cơ mông, chuyên nuôi để lấy thịt.
-
Đời sống
Bùng nổ kinh doanh xe đạp ở Bỉ
09:00' - 24/10/2022
Kể từ cuộc khủng hoảng COVID-19, thị trường xe đạp Bỉ đã thực sự lấy lại sức sống mới. Những đợt phong tỏa với nhiều hạn chế đã kết nối nhiều người Bỉ với niềm vui di chuyển trên chiếc xe hai bánh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
07:18'
Giá dầu đã nối dài đà tăng trong phiên 25/8 khi thị trường dự kiến Mỹ sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá gạo ở Nhật Bản tăng tuần thứ hai liên tiếp
06:58'
Giá trung bình (đã bao gồm thuế) của túi gạo 5kg bán tại khoảng 1.000 siêu thị tại Nhật Bản trong tuần từ ngày 11-17/8 là 3.804 yen (khoảng 25,74 USD).
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại nguồn cung từ Nga gián đoạn và kỳ vọng Mỹ hạ lãi suất
16:10' - 25/08/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/8 tại thị trường châu Á, khi Ukraine đẩy mạnh hoạt động quân sự nhắm vào hạ tầng dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau diễn biến quân sự liên quan đến cơ sở năng lượng của Nga
09:37' - 25/08/2025
Giá dầu đã nhích nhẹ trong phiên sáng 25/8, sau khi Ukraina tăng cường các hoạt động quân sự nhắm vào Nga, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dầu của Nga có thể bị gián đoạn.
-
Hàng hoá
Giá cà phê và dầu thô phục hồi, thúc đẩy chỉ số MXV-Index
09:34' - 25/08/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sắc xanh lan rộng ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt. Đặc biệt, giá cà phê và dầu thô đã đưa chỉ số MXV-Index tăng 1,7% so với tuần trước, lên mức 2.220 điểm.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á đồng loạt tăng
19:00' - 23/08/2025
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
-
Hàng hoá
Tuần tăng đầu tiên của giá dầu trong ba tuần qua
13:52' - 23/08/2025
Trong tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến nhiều biến động khi chịu tác động từ cả yếu tố cung-cầu lẫn tình hình địa chính trị.
-
Hàng hoá
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
18:26' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
17:12' - 22/08/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều ngày 22/8 do hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trở nên mờ nhạt và dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm mạnh.