Bùng nổ tranh cãi giữa Israel và Mỹ trước thềm chuyến thăm của Tổng thống D.Trump
Tranh cãi đã bùng nổ giữa Israel và Mỹ liên quan tới những phát ngôn của giới chức Mỹ về Bức tường phía Tây (còn gọi là Bức tường Than khóc) ở Đông Jerusalem, trong bối cảnh chỉ vài ngày nữa là Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm chính thức Israel.
Theo kênh truyền hình Channel 2 của Israel ngày 16/5 đưa tin, trong cuộc họp chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Trump, các nhà ngoại giao Mỹ thông báo với phía Israel rằng việc nhà lãnh đạo Mỹ thăm Bức tường phía Tây là "mang tính cá nhân".
Vì vậy, Israel không có thẩm quyền tại khu vực này và Thủ tướng Benjamin Netanyahu không được chào đón đi cùng ông Trump tại đó.
Israel đã yêu cầu Chính phủ Mỹ giải thích về những bình luận mà Israel cho là "gây sốc" này. Một quan chức Nhà Trắng cho biết phát ngôn nói trên của giới chức ngoại giao Mỹ không được Nhà Trắng cho phép và không phản ánh quan điểm của Mỹ nói chung cũng như quan điểm của Tổng thống Trump nói riêng.
Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R McMaster cũng từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu chính phủ của Tổng thống Trump có coi Bức tường phía Tây là một phần của Israel hay không.
Trước đó một ngày, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ ghé thăm Bức tường phía Tây tại thành cổ Jerusalem, địa điểm cầu nguyện linh thiêng nhất của người Do Thái, và Nhà thờ Mộ Thánh, nơi được các tín đồ Cơ đốc giáo coi là nơi chôn cất thi hài Chúa Jesus.
Israel là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Trump, sau Saudi Arabia. Dự kiến, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà B. Netanyahu tại Jerusalem, và Tổng thống Palestine Mamould Abbas tại thành phố Bethlehem ở khu Bờ Tây.
Israel đã chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967 và sau đó sáp nhập vùng đất này, một động thái không được quốc tế công nhận. Trong khi đó, người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine tương lai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán với Israel về hoạt động định cư
07:42' - 02/05/2017
Ngày 1/5, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận với Israel về hoạt động định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.
-
Kinh tế Thế giới
Tên lửa Patriot của Israel bắn hạ mục tiêu trên không
09:29' - 28/04/2017
Người phát ngôn quân đội Israel cho biết ngày 27/4, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Israel đã bắn hạ mục một tiêu trên không ở khu vực Cao nguyên Golan, phía Bắc Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh hạn chế nhập cảnh của Mỹ không ảnh hưởng tới người Do Thái Israel
12:26' - 01/02/2017
Tại Israel có khoảng 140.000 người được sinh ra tại 7 quốc gia nằm trong danh sách cấm nói trên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026
21:30' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, năng lượng và chính sách kinh tế toàn cầu trước tác động của xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50' - 07/04/2026
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24' - 07/04/2026
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải
10:08' - 07/04/2026
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn, kể từ ngày ra mắt 27/3 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á tăng cường biện pháp đối phó trong bối cảnh giá năng lượng leo thang
06:30' - 07/04/2026
Ngày 6/4, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm áp lực chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/4/2026
21:35' - 06/04/2026
Hôm nay 6/4, xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục, sức hấp dẫn của thị trường IPO Hong Kong (Trung Quốc)...
-
Kinh tế Thế giới
THEO DÒNG THỜI SỰ: Lợi ích ngắn, hệ lụy dài
17:54' - 06/04/2026
Sau một năm kể từ "Ngày giải phóng" (2/4/2025), chính sách thuế đối ứng quy mô lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra những dư chấn, làm thay đổi cấu trúc thương mại và ngoại giao toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thận trọng về khả năng tăng lãi suất giữa rủi ro lạm phát
16:33' - 06/04/2026
Dữ liệu từ thị trường hoán đổi qua đêm ngày 6/4 cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 66% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục
15:27' - 06/04/2026
Các chuyên gia kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2026 của Mỹ tăng khoảng 1%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một tháng kể từ năm 2022.

Tranh cãi bùng nổ giữa Israel và Mỹ liên quan tới những phát ngôn của giới chức Mỹ về Bức tường phía Tây ở Đông Jerusalem. Ảnh: AFP