Bước đi mới thể hiện thiện chí thúc đẩy thương mại Mỹ - Cuba
Ngày 6/10, tại thủ đô La Habana, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Cảng Cleveland, thuộc bang Ohio, Mỹ, Darrell McNail và Cục trưởng Hàng hải, Bộ Giao thông Vận tải Cuba, José Joaquín Prado đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác, thể hiện thiện chí thúc đẩy thương mại giữa hai bên và tạo thêm việc làm.
Văn bản này cũng thiết lập cơ sở cho việc trao đổi các nghiên cứu và thông tin giữa hai bên nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ cho các tàu neo đậu trong cảng. Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải Cuba cũng đã ký các thỏa thuận tương tự với tám hải cảng của Mỹ là Virginia, New Orleans, Lake Charles, Nam Luisiana, Gulfport, Pascagoula và Houston. Phát biểu sau lễ ký, ông McNail cho biết nhiều doanh nghiệp tại Cleveland và Ohio nói chung muốn phát triển quan hệ với Cuba, đồng thời nhận thấy trong chuyến đi này thiện chí từ phía Cuba trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư một cách bình thường với các doanh nghiệp Mỹ nói chung và cam kết sẽ chuyển tải thông điệp này khi trở về Mỹ. Cảng Cleveland cung cấp dịch vụ cho các tàu chở container, ngũ cốc, kim loại và các hãng du lịch tàu biển cỡ lớn. Việc ký kết thỏa thuận này ngay sau khi Washington quyết định rút một lượng lớn các nhà ngoại giao tại La Habana và trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba cho thấy một bộ phận không nhỏ người dân và doanh nghiệp Mỹ vẫn muốn phát triển quan hệ với Cuba bất chấp những bước đi gây căng thẳng của chính phủ liên bang.- Từ khóa :
- mỹ
- cuba
- quan hệ mỹ cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Cuba nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 500 triệu USD
13:32' - 03/10/2017
Sáng 3/10, Kỳ họp lần thứ 35 UBLCP Việt Nam – Cuba đã bế mạc với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hạ nặng vì siêu bão Irma
14:12' - 30/09/2017
Hội đồng Quốc phòng an ninh quốc gia Cuba (CDN) công bố số liệu tổng hợp về thiệt hại của cơn bão Irma tại riêng quốc đảo này sau khi càn quét một loạt nước thuộc vùng biển Caribe hồi đầu tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07' - 09/03/2026
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Biến số "vàng đen”
18:23' - 09/03/2026
Gián đoạn vận tải qua Eo biển Hormuz khiến giá dầu tăng mạnh lên gần 120 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại cú sốc năng lượng và sức ép lạm phát toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
14:01' - 09/03/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 2/2026 tăng nhanh nhất trong hơn 3 năm, trong khi đà giảm của chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tiếp tục thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông đe dọa đà phục hồi mong manh của kinh tế toàn cầu
14:00' - 09/03/2026
Một cú sốc lạm phát xuất phát từ cuộc xung đột Mỹ - Israel và Iran có thể làm chệch hướng đà phục hồi vốn được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong năm nay của kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga
13:12' - 09/03/2026
Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng tại Hàn Quốc vượt mốc cao nhất trong gần 4 năm
08:40' - 09/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp lọc dầu lớn kiềm chế việc tăng giá nhiên liệu cho dù giá dầu thô thế giới tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu giảm khi năng lực quân sự của Iran bị vô hiệu hóa
07:39' - 09/03/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết giá dầu và khí đốt sẽ hạ nhiệt khi Mỹ khôi phục dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz giữa căng thẳng với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP
07:38' - 09/03/2026
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn số liệu theo ước tính ban đầu Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
UAE: Nhiều hãng hàng không lớn nối lại dịch vụ, ưu tiên giải tỏa hành khách bị kẹt
22:17' - 08/03/2026
Ngày 8/3, các sân bay ở Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã nối lại một phần hoạt động bay, sau những gián đoạn do căng thẳng khu vực gần đây gây ra.
