Cá bè chết hàng loạt trên sông Đồng Nai

20:11' - 30/07/2020
BNEWS Khoảng 10 ngày qua, hàng trăm hộ nuôi cá bè trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, như ngồi trên đống lửa bởi rất nhiều cá nuôi chết bất thường.

Để cứu cá, người dân đã áp dụng nhiều biện pháp, thế nhưng tình trạng cá chết diễn biến ngày một phức tạp.

Người dân mong các ngành chức năng sớm vào cuộc, giúp người dân ngăn chặn tình trạng cá chết hàng loạt.

Những ngày gần đây, gia đình anh Phạm Ngọc Ký (người nuôi cá bè trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận thành phố Biên Hòa) phải liên tục vớt cá chết.

Để cứu cá, anh Ký đã vận hành hệ thống máy oxy 24/24 giờ. Tuy nhiên hệ thống máy oxy giúp cá thở cũng không giải quyết được vấn đề, mỗi ngày anh Ký vẫn mất đi khoảng 50 kg cá các loại.

Anh Phạm Ngọc Ký cho biết: Lứa cá này gia đình anh đã nuôi được hơn 6 tháng, chi phí đầu tư đến nay hết khoảng 600 triệu đồng.

Tình trạng cá chết diễn ra ngày một nhiều, gia đình anh rất hoang mang, nếu điều kiện tự nhiên không được cải thiện, tới đây hơn 40 tấn cá của gia đình anh có thể sẽ chết sạch.

Theo người nuôi cá bè, hiện tượng cá chết bất thường đang xảy ra tại hàng trăm lồng bè. Người dân cho rằng, khoảng 10 ngày qua, nước ở khu vực này có mùi hôi thối. Nguyên nhân cá chết là do nguồn nước ô nhiễm từ việc xả thải, khiến cá thiếu oxy.

Anh Nguyễn Văn Vĩ (người nuôi cá bè trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận thành phố Biên Hòa) chia sẻ: Anh đang nuôi khoảng 30 tấn cá, chỉ mấy ngày vừa rồi đã chết hơn 1 tấn.

Người dân nuôi cá tại khu vực này đã hàng chục năm, chỉ khi nguồn nước ô nhiễm thì cá mới bỏ ăn, nổi lên mặt nước và chết.

Người dân mong các ngành chức năng kiểm soát thật chặt các nguồn thải, tránh tình trạng cá chết hàng loạt, người nuôi cá trắng tay.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, sau khi tiếp nhận thông tin về tình trạng cá chết trên sông Đồng Nai, đoạn qua thành phố Biên Hòa, chiều 30/7, Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu nước để đưa đi kiểm nghiệm, tới đây sẽ tăng cường tần suất quan trắc chất lượng nước sông tại khu vực nuôi cá bè.

Về chất lượng nước tại khu vực nuôi cá, kết quả quan trắc những lần gần đây cho thấy nhiều thông số chưa đạt quy chuẩn. Tại 3 vị trí hợp lưu suối Săn Máu, giữa khu vực nuôi cá bè và hợp lưu suối Linh có nhiều thông số chưa đạt quy chuẩn, trong đó hàm lượng vi sinh E.Coli vượt từ 15,8 đến 158 lần; Coliform vượt từ 1,1 đến 7 lần.

Theo nhận định ban đầu của Chi Cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai, tại đoạn sông này, lồng bè cá nuôi dày đặc, điều này cũng hàm lượng oxy trong nước giảm, khiến cá chết.

Trong ngày 30/7, Chi cục Thủy sản Đồng Nai cũng đã đến hiện trường, lấy mẫu cá chết đưa đi kiểm nghiệm và thống kê số lượng cá chết.

Bước đầu, Chi cục Thủy sản Đồng Nai ước tính có hàng chục tấn cá tại hàng trăm lồng bè bị chết trong những ngày qua.

Trên sông Đồng Nai, đoạn qua thành phố Biên Hòa hiện có khoảng 250 hộ nuôi cá bè với sản lượng hàng chục nghìn tấn.

Trước đây, đã rất nhiều lầnxảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, người nuôi cá trắng tay. Để không lặp lại sự việc trong quá khứ, cơ quan chức năng Đồng Nai cần sớm tìm ra nguyên nhân sự việc, qua đó bảo vệ tài sản, ổn định cuộc sống của người dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục