Các nước EU ủng hộ các biện pháp đáp trả thương mại với Mỹ
Các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí ủng hộ kế hoạch áp thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa trị giá 2,8 tỷ euro (khoảng 3,3 tỷ USD) của Mỹ xuất khẩu sang EU nhằm đáp trả việc Washington tăng thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu từ các nước EU.
Theo các nguồn tin, các biện pháp đáp trả này sẽ phải được thông qua tại Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 20/6 tới. Dự kiến, các kế hoạch này sẽ được triển khai vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.
Trước đó, ngày 31/5, Mỹ đã chính thức áp mức thuế mới, 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sau hai tháng tạm miễn.
Ngay sau thông báo của Mỹ, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tuyên bố quyết định của Washington là không thể chấp nhận và EU sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa.
Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác. Canada và Mexico gần đây cũng đã công bố các biện pháp trả đũa thương mại đối với Mỹ./.
- Từ khóa :
- eu
- trừng phạt mỹ
- mỹ
- nhập khẩu hàng hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường bảo hộ thương mại liệu có phải động thái khôn ngoan?
05:30' - 15/06/2018
Nhật Bản, cùng với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), đã không ngần ngại bày tỏ sự phản đối gay gắt đối với một loạt động thái siết chặt thương mại mới đây nhất của chính quyền Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cân nhắc việc kích hoạt kế hoạch áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc
19:27' - 14/06/2018
Tổng thống Donald Trump sẽ gặp các cố vấn thương mại hàng đầu trong ngày hôm nay (14/6) để quyết định liệu có nên kích hoạt chương trình thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc hay không.
-
Hàng hoá
Nông sản Mỹ mất giá do lo ngại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
18:03' - 14/06/2018
Trong phiên giao dịch ngày 13/6, giá đậu tương Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 10 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Báo cáo Bộ Lao động Mỹ: Sức ép lạm phát đang dần tăng
15:07' - 14/06/2018
Bộ Lao động Mỹ vừa công bố báo cáo cho biết giá sản xuất Mỹ đã tăng mạnh hơn kỳ vọng trong tháng 5/2018, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sức ép lạm phát Mỹ đang dần tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40'
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54'
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07'
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58'
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30'
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/2/2026
21:49' - 26/02/2026
Bức tranh kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý như OPEC+ cân nhắc tăng sản lượng dầu từ tháng 4; lạm phát Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm...
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội 20 tỷ USD từ cải tổ ngành vàng ở Ghana
21:49' - 26/02/2026
Ghana cải tổ ngành vàng, đưa 127 tấn khai thác nhỏ lẻ mỗi năm vào kênh chính thức; GoldBod thu mua tối thiểu 2,45 tấn/tuần để tăng ngoại tệ, chống thất thoát.
-
Kinh tế Thế giới
Tiền mã hóa và ly hôn: Những “bí mật số” trên bàn chia tài sản
15:44' - 26/02/2026
Khi tài sản không chỉ nằm trong sổ tiết kiệm, bất động sản hay cổ phiếu, mà tồn tại dưới dạng những chuỗi mã trên không gian số, ly hôn cũng bước sang một vùng tranh chấp hoàn toàn mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc siết chặt quản lý hạn ngạch thuế quan
15:16' - 26/02/2026
Hàn Quốc công bố loạt biện pháp nhằm hoàn thiện hệ thống hạn ngạch thuế quan (TRQ) quốc gia, trong đó nhấn mạnh các giải pháp ngăn chặn hành vi trục lợi, lạm dụng chính sách của nhiều nhà nhập khẩu.
