Các bộ trưởng thương mại kiến nghị cải cách WTO
Trong ngày 24/10, Canada sẽ tổ chức cuộc họp kéo dài 2 ngày tại thủ đô Ottawa với sự tham dự của các bộ trưởng thương mại đến từ Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và nhiều nước khác nhằm vạch ra những kiến nghị cải cách đối với hệ thống thương mại toàn cầu vốn đang bị lung lay do căng thăng giữa các nền kinh tế lớn.
Các bộ trưởng thương mại đến từ Australia, Brazil, Chile, Hàn Quốc, Kenya, Mexico, New Zealand, Na Uy, Singapore và Thụy Sĩ cũng tham dự hội nghị này. Riêng Mỹ không cử đại diện tham gia.
Cuộc họp sẽ xác định những biện pháp cụ thể để cải thiện hoạt động của WTO. Ngoài ra, các quan chức thương mại sẽ thảo luận về cách thức bảo vệ cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO, cải thiện chức năng giám sát và minh bạch hóa, điều chỉnh một số quy định trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, trong đó có thương mại điện tử.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo nhân dịp này.
Theo một báo cáo chung của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), WTO và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 30/9 vừa qua, việc chưa tiến hành sửa đổi các quy định thương mại của WTO trong 2 thập kỷ qua, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ, đã ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo.
Các tổ chức trên cũng kêu gọi tăng cường hơn nữa các nỗ lực cải cách, đặc biệt trong WTO, để bảo vệ những lợi ích kinh tế của tự do thương mại và bảo đảm sự thịnh vượng được chia sẻ rộng lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc WTO đối xử "không công bằng" với Mỹ, đồng thời đe dọa rút khỏi tổ chức thương mại lớn nhất toàn cầu này nếu không thực hiện cải cách. Hồi đầu tháng này, ông Azevedo cũng đã phải thừa nhận rằng WTO cần sớm cải cách./.
>>>WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầuTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu đường
09:30' - 23/10/2018
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 22/10 thông báo Brazil đã đệ đơn khiếu nại việc Trung Quốc áp các mức thuế đối với mặt hàng đường nhập khẩu lên tới 95%.
-
Kinh tế Thế giới
Đề nghị WTO thành lập ủy ban giải quyết tranh chấp về mức thuế bổ sung của Mỹ
13:20' - 19/10/2018
EU, Na Uy và một số quốc gia khác, gồm cả Trung Quốc, ngày 18/10 đề nghị WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh chấp để phân xử việc Mỹ đánh thuế đối với mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu WTO điều tra các biện pháp áp thuế trả đũa của nhiều đối tác
12:38' - 19/10/2018
Trong khi đó, cuối ngày 18/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo đã yêu cầu WTO thành lập một nhóm chuyên gia để xác minh tính hợp pháp của các biện pháp thuế mà Washington áp dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.