Các chuyên gia kêu gọi cải cách mạnh ngân sách của EU
Theo đề xuất của nhóm này, ngân sách EU nên giảm bớt phụ thuộc vào sự đóng góp của 28 quốc gia thành viên và có thể dựa vào việc tăng nguồn thu từ thuế để ứng phó tốt hơn với khủng hoảng.
Kể từ những năm 1980, các nước thành viên đã tăng dần mức đóng góp vào ngân sách của EU và hiện nay con số này tăng lên chiếm 80% ngân sách.Theo nhóm nghiên cứu trên, EU cần “mạnh tay” cải cách ngân sách, với đề xuất được đưa ra là tăng thu ngân sách thông qua thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giao dịch tài chính và các loại thuế khác đối với hoạt động tài chính, cũng như thuế đánh vào hoạt động phát thải khí CO2, thuế nhiên lieu xe cộ, thuế sản xuất tiêu thụ điện.
Báo cáo của nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng việc cử tri nước Anh quyết định rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hồi tháng Sáu năm ngoái là một cơ hội để khối tiến hành cải cách ngân sách, khi London không còn được hưởng cơ chế hoàn thuế nhờ việc đóng góp cho ngân sách của EU. Tháng trước, Nghị viện châu Âu đã thông qua ngân sách của EU với gần 158 tỷ euro trong năm 2017, trong đó dành một khoản chi lớn để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân và khủng bố.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Malta nhậm chức Chủ tịch luân phiên EU
08:04' - 12/01/2017
Malta chính thức trở thành Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu từ tháng 1/2017.
-
Tài chính
Giới chủ khu tài chính London kêu gọi kéo dài thời gian đàm phán rời EU
15:18' - 11/01/2017
Giới chủ khu tài chính London kêu gọi Chính phủ Anh kéo dài thêm thời gian đàm phán rời EU thêm 3 năm nữa để các doanh nghiệp có thời gian thích nghi với các thỏa thuận thương mại mới giữa Anh và EU.
-
Kinh tế & Xã hội
EU hỗ trợ 12 triệu euro đối phó với nạn đói tại Yemen
08:22' - 11/01/2017
Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết đóng góp 12 triệu euro cho Tổ chức Lương-Nông Liên hợp quốc (FAO) để giải quyết nạn đói tại Yemen.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua kế hoạch "giải cứu" công ty hạt nhân nhà nước của Pháp
06:31' - 11/01/2017
Ngày 10/1, giới chức chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch tái cơ cấu của Chính phủ Pháp đối với công ty lắp đặt lò phản ứng hạt nhân do nhà nước quản lý Areva.
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo về đường "biên giới cứng" hậu Brexit
18:55' - 09/01/2017
Báo "Independent" của Ireland dẫn lời ông Hogan nói rằng nếu Anh rời EU, thì một đường "biên giới cứng", liên quan đến việc kiểm soát nhận dạng và thuế quan, sẽ không thể tránh khỏi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47'
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31'
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47'
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47'
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15'
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31'
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.