Các công ty dầu mỏ có nguy cơ lãng phí 400 tỷ USD do chuyển đổi năng lượng
Viện Quản trị Tài nguyên Thiên nhiên (NRGI), một tổ chức phi chính phủ, cho biết trong thập niên tới, các công ty dầu mỏ quốc gia có thể tiêu tốn khoảng 400 tỷ USD đầu tư vào các dự án dầu mỏ mới mà dự báo sẽ rất khó để thu lại lợi nhuận khi thế giới dần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.
NRGI ước tính các công ty dầu mỏ quốc gia, hay NOC, sẽ đầu tư 1.900 tỷ USD trong 10 năm tới, với khoảng 20% trong số đó chỉ hòa vốn ngay cả khi giá dầu duy trì trên mức 40 USD/thùng. Giá dầu đã tăng lên khoảng 60 USD/thùng trong tuần này, sau khi có lúc giảm xuống dưới 20 USD/thùng trong năm 2020, khi nhu cầu giảm mạnh do dịch COVID-19.Tuy nhiên, triển vọng dài hạn đang suy yếu khi ngày càng nhiều có nhiều nhà phân tích và công ty năng lượng cho rằng nhu cầu dầu đạt đỉnh sớm hơn so với các dự báo trước đó vào đầu những năm 2030.
Patrick Heller, một trong những người thực hiện báo cáo Risky Bet của NRGI, cho biết một lượng lớn tiền đầu tư của các công ty nhà nước vào các dự án dầu mỏ sẽ chỉ mang lại lợi nhuận nếu tiêu thụ dầu toàn cầu cao đến mức vượt mục tiêu phát thải carbon đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Các công ty dầu mỏ lớn như BP, Total và Royal Dutch Shell đã dần hạ thấp ước tính giá dầu dài hạn của mình xuống mức 50-60 USD/thùng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận thấy giá dầu có khả năng ở mức thấp hơn, tùy thuộc vào tốc độ chuyển đổi năng lượng. Báo cáo trên cũng cho thấy các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông, như Saudi Arabia, sẽ ít bị ảnh hưởng hơn do mức hòa vốn của họ thấp hơn.Tuy nhiên, chi phí sản xuất ở các nước châu Phi và Mỹ Latinh cao hơn thì sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn, trong đó Pemex của Mexicovà Sonangol của Angola đang "gánh" núi nợ.
Việc các NOC thúc đẩy bơm thêm dầu mang lại lợi nhuận kém. Báo cáo cho biết trung bình, chỉ một USD trên mỗi 4 USD doanh thu được hoàn trả ngân sách của chính phủ.NRGI đã dẫn chứng các khoản đầu tư lớn của SOCAR của Azerbaijan và NNPC của Nigeria. Tổ chức này cho biết 50% khoản đầu tư của NNPC có thể bị lỗ nếu quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu diễn ra nhanh chóng.
Các quốc gia khác mà các khoản đầu tư nên được xem xét bao gồm Algeria, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Mozambique, Venezuela, Colombia và Suriname./.Tin liên quan
-
Thị trường
IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ 2021
21:01' - 19/01/2021
Ngày 19/1, IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2021 trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa mới được áp dụng nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 phủ bóng triển vọng tiêu thụ toàn cầu.
-
Hàng hoá
OPEC+ cho phép Nga và Kazakhstan tăng sản lượng dầu mỏ
09:01' - 06/01/2021
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (gọi là nhóm OPEC+) ngày 5/1 đã nhất trí cho phép Nga và Kazakhstan tăng nhẹ sản lượng trong tháng 2 và tháng 3/2021.
-
Hàng hoá
Bức tranh ảm đạm của thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2021
10:57' - 02/01/2021
Tin tức về biến thể mới của SARS-CoV-2 được tìm thấy ở Trung Quốc và Mỹ đã gây sức ép đến các hợp đồng dầu tương lai, kéo theo dự báo triển vọng nhu cầu nhiên liệu vẫn u ám trong năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Các lãnh đạo G7 kêu gọi Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại
09:05'
Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển tại Canada đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược chính sách thuế quan đơn phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Australia khuyến khích tiêm vaccine ngừa virus RSV cho thai phụ
08:56' - 16/06/2025
Giới chuyên gia y tế của quốc gia châu Đại Dương cho rằng việc tiêm vaccine ngừa virus xin RSV cho thai phụ sẽ giúp bảo vệ trẻ ngay từ khi mới sinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản: Chính sách tài khóa trở thành 'vũ khí" tranh cử
12:02' - 15/06/2025
Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã chỉ thị nghiên cứu triển khai chính sách hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhằm giảm bớt áp lực do giá cả leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Khoảng 20 triệu thùng dầu thô/ngày của thế giới có thể bị ảnh hưởng
08:19' - 15/06/2025
Khoảng 20 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế mỗi ngày có thể bị ảnh hưởng nếu hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz bị gián đoạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nỗ lực tước quyền trả tiền lãi của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
11:16' - 13/06/2025
Theo nhận định kế hoạch của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm tước bỏ quyền trả tiền lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động của việc Chính phủ Mỹ bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
09:19' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại
07:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) mới đây kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Chặt chẽ, khoa học trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
19:20' - 11/06/2025
Ngày 11/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Trần Văn Tuấn: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học công nghệ với Thuỵ Điển
19:35' - 10/06/2025
TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn về chuyến thăm quan trọng này và những tiến triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian qua.