IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ 2021
Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng cho rằng các chương trình tiêm chủng trên diện rộng sẽ giúp khôi phục nhu cầu dầu mỏ trong nửa cuối năm 2021.
Trong báo cáo hằng tháng mới nhất, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm 5,5 triệu thùng/ngày lên mức 96,6 triệu thùng/ngày vào năm 2021.
Năm 2020, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu giảm 8,8 triệu thùng/ngày, đây là mức giảm mạnh nhất từng được ghi nhận.
IEA ước tính nhu cầu dầu mỏ trong quý I/2021 sẽ giảm 0,6 triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó, trong khi nhu cầu dầu mỏ cả năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm 0,3 triệu thùng/ngày.
Về nguồn cung, IEA cho rằng sau khi giảm ở mức kỷ lục là 6,6 triệu thùng/ngày, nguồn cung dầu mỏ thế giới sẽ tăng hơn 1 triệu thùng/ngày trong năm 2021.
Báo cáo của IEA nêu rõ tới nay, việc nhiều nước ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng trở lại đã kìm hãm quá trình phục hồi nhưng nỗ lực triển khai tiêm chủng trên diện rộng và hoạt động kinh tế có dấu hiệu tăng trở lại được cho là sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong nửa cuối năm 2021.
Sự phục hồi này chủ yếu phản ánh tác động của các gói hỗ trợ tài khóa và tiền tệ cũng như là hiệu quả của các biện pháp ứng phó đại dịch COVID-19.
IEA đưa ra dự báo dựa trên giả định rằng trong nửa cuối năm 2021, OPEC+ (gồm các thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và những nhà sản xuất lớn ngoài nhóm này, trong đó có Nga) sẽ tiếp tục giới hạn sản lượng theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 4/2020.
Tuy nhiên, IEA cũng lưu ý rằng OPEC+ gần đây có quan điểm linh hoạt hơn và sẽ tổ chức cuộc họp thường kỳ để đánh giá về sản lượng.
Bên cạnh đó, trong những tuần qua, giá dầu thế giới bắt đầu tăng nhờ những hy vọng rằng kinh tế toàn cầu sẽ trở lại đà phục hồi trong năm 2021.
Diễn biến này có thể khiến ngành sản xuất dầu đá phiến có Mỹ tăng sản lượng sau khi chứng kiến mức giảm sâu nhất trong năm 2020.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất dầu đá phiến dường như sẽ duy trì cam kết ổn định sản lượng để nâng đỡ giá dầu./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC+ cho phép Nga và Kazakhstan tăng sản lượng dầu mỏ
09:01' - 06/01/2021
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (gọi là nhóm OPEC+) ngày 5/1 đã nhất trí cho phép Nga và Kazakhstan tăng nhẹ sản lượng trong tháng 2 và tháng 3/2021.
-
Hàng hoá
Bức tranh ảm đạm của thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2021
10:57' - 02/01/2021
Tin tức về biến thể mới của SARS-CoV-2 được tìm thấy ở Trung Quốc và Mỹ đã gây sức ép đến các hợp đồng dầu tương lai, kéo theo dự báo triển vọng nhu cầu nhiên liệu vẫn u ám trong năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cuộc chiến thuế quan “nhấn chìm” nhu cầu dầu mỏ trên thế giới
12:15' - 12/07/2025
Tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới đang ở mức yếu, đặc biệt tại các quốc gia nằm trong tầm ngắm đe dọa thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Thị trường
Tiếp sức cho hàng Việt đứng vững trên “sân nhà”
16:19' - 11/07/2025
Thị trường nội địa Việt Nam với hơn 100 triệu dân, thay vì là vùng đất tiềm năng để hàng Việt bứt phá, thì lại đang bị bủa vây bởi hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái.
-
Thị trường
Sản lượng bán hàng thép Hòa Phát đạt 2,6 triệu tấn
10:10' - 09/07/2025
Quý 2 năm 2025, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 2,5 triệu tấn thép thô, tương đương quý 1 và tăng 10% so với cùng kỳ 2024.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar năm 2025
16:06' - 08/07/2025
Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar 2025 sẽ được tổ chức vào ngày 10-12/10/2025 tại Yangon Convention Centre với quy mô trên 100 gian hàng.
-
Thị trường
Cú sốc nguồn cung kéo lùi thị trường dầu mỏ
18:47' - 07/07/2025
Diễn biến nổi bật nhất trong nửa đầu năm là việc OPEC+ liên tục nâng sản lượng khai thác, với quyết định mới nhất là bổ sung thêm 548.000 thùng/ngày từ tháng 8/2025.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh trong nửa đầu năm 2025
09:30' - 07/07/2025
Theo tổng hợp của trang chuyên ngành Oilprice, giá dầu đầu năm 2025 lao dốc mạnh do Mỹ áp dụng các mức thuế quan mới và OPEC+ tăng sản lượng dầu.
-
Thị trường
Nhật Bản xem xét cải thiện điều kiện lao động để mở rộng sản xuất gạo
09:30' - 07/07/2025
Dự kiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ tổ chức một hội đồng chuyên gia trong tháng này để xem xét lại chế độ ngoại lệ cho ngành nông nghiệp.
-
Thị trường
Cá tra, tôm “bơi” mạnh vào thị trường nội địa
12:10' - 04/07/2025
Ngoài các thị trường xuất khẩu truyền thống, thị trường nội địa cũng đóng vai trò then chốt, là kênh tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao giá trị gia tăng.
-
Thị trường
Ngành gỗ Việt đối mặt biến động, mở rộng thị trường mới
11:48' - 04/07/2025
Thị trường nhập khẩu sản phẩm gỗ của Việt đang chịu nhiều tác động từ các cuộc chiến khu vực và chính sách bảo hộ thương mại…